Thông tư 10/2021/TT-BYT quy định Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế ban hành bắt đầu có hiệu lực từ 1/9 vừa qua.

Theo đó, chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe bao gồm chất có trong 5 danh mục:

- Phụ lục V “Danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc cấm nhập khẩu, xuất khẩu” ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017.

- Các Danh mục I, II, III, IVA danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018.

- Phụ lục I “Danh mục dược chất gây nghiện” ban hành kèm theo Thông tư số 20/2017/TT-BYT ngày 10/5/2017.

- Danh mục Thuốc độc và nguyên liệu độc làm thuốc ban hành kèm theo Thông tư 06/2017/TT-BYT ngày 3/5/2017.

- Các Phụ lục I, II, III danh mục dược liệu độc làm thuốc ban hành kèm theo Thông tư 42/2017/TT-BYT ngày 13/11/2017.

{keywords}
Danh sách một số chất cấm được Bộ Y tế ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BYT

Ngoài ra, Bộ Y tế bổ sung thêm 80 chất ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BYT, trong đó có chất giao cảm gián tiếp 1-3-dimethylamylamine; hoạt chất Aminotadalafil có trong các thuốc chống rối loạn cương dương; Beclomethasone thuộc nhóm thuốc corticosteroid; Chlorpheniramine thuộc nhóm thuốc dị ứng kháng histamin…

Thông tư 10/2021/TT-BYT được ban hành trong bối cảnh thị trường thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nở rộ, quảng cáo tràn lan, chất lượng bát nháo, nhiều sản phẩm trộn lẫn các thành phần thuốc tân dược, chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và kinh tế của người tiêu dùng.

Minh Tú