Đang cao điểm mua bán hoa đào Tết 2021 nhưng địa phương yêu cầu truy xuất nguồn gốc nên mua bán tê liệt. Dân bế tắc không dám chặt bán, người mua sợ cơ quan chức năng bắt giam hàng.

Từ chiều qua tới nay, anh Nguyễn Văn Hiếu ở Ba Vì (Hà Nội) chạy ngược chạy xuôi hỏi thăm thông tin nhưng lô đào rừng của anh mua của người dân trên Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) vừa bị cơ quan chức năng giam lại với lý do “cần thời gian cho cán bộ tới tận nhà dân để xác minh xem có đúng đào rừng nhà trồng hay không”.

Anh Hiếu cho biết, lô đào này có giá mua là 30 triệu đồng, khi xe đang chở đào về Hà Nội thì bị lực lượng chức năng giữ lại hỏi nguồn gốc xuất xứ. Sáng nay (19/1), anh có ra xã hỏi thăm thông tin thì được biết, xã sẽ có danh sách số lượng đào rừng dân trồng gửi lên huyện để huyện gửi lên tỉnh. Sau khi tỉnh xác nhận và có công văn trả lời ngược lại thì dân mới được chặt đào rừng nhà trồng đem bán.

“Lần này chỉ có lô đào của tôi bị giữ lại. Nhưng giữ tới mấy ngày như thế này thì coi như đào hỏng hết rồi”. Anh Hiếu nói và cho biết, lô này hỏng thì coi như anh chịu lỗ. Song, vấn đề quan trọng là thời điểm bây giờ bắt đầu vào vụ mua bán đào rừng trồng, nếu cứ chờ truy xuất nguồn gốc, dán tem chứng nhận,... nhiều thủ tục như vậy thì dân buôn không dám đánh hàng tiếp, người dân cũng không thể chặt đào rừng của nhà mình trồng bán Tết.

{keywords}
Địa phương yêu cầu người mua viết đơn xin xác nhận cành đào...
{keywords}
... kèm theo danh sách cá nhân, hộ dân đã bán để địa phương xác minh

Hiện anh phải viết đơn xin xác nhận có mua cành đào trong vườn của một số hộ dân trên địa bàn xã Tà Xùa kèm theo danh sách cụ thể cá nhân, hộ gia đình bán gốc cây, cành đào. Khi địa phương xác nhận xong, lô đào của anh mới đủ điều kiện đưa ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, xã cũng không nói cần xác nhận trong bao nhiêu ngày nên anh vẫn phải chờ.

Theo anh, cao điểm buôn bán đào rừng Tết chỉ diễn ra khoảng 15 ngày. Nếu cứ chậm trễ thì dân vùng Tây Bắc năm nay sẽ thất thu vụ đào rừng Tết.

“Thời điểm này hoạt động mua bán đang bị dừng hết. Khi lô đào của tôi bị giữ lại, mấy anh em dân buôn tôi quen cũng không dám lên đây đánh hàng vì sợ mất cả hàng lẫn tiền”, anh Hiếu nói.

Anh Lê Văn Dương - đầu mối chuyên bán đào rừng ở Hà Đông (Hà Nội), cũng thừa nhận, hoạt động mua bán đào rừng trồng đang bị tê liệt, dân buôn như anh nằm im nghe ngóng thông tin, không dám lên Tây Bắc đánh hàng về Hà Nội.

Anh buôn bán đào rừng đã được gần chục năm nay. Ở các tỉnh như Lào Cai, Sơn La,... đào rừng trồng là sinh kế, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho bà con vùng dân tộc. Có những hộ nhờ chặt cành đào rừng trồng đem bán dịp này mà có tiền mua sắm Tết, anh chia sẻ.

Theo anh, câu chuyện truy xuất, dán tem đào rừng trồng vào giáp Tết đang ảnh hưởng nặng tới hoạt động mua bán, đặc biệt là bà con vùng cao có đào rừng. “Với dân buôn không có đào rừng trồng thì họ buôn hàng khác, còn người dân Tết này không kịp cắt cành đào rừng bán thì họ thiệt hại lớn. Lo mất Tết”, anh nói.

{keywords}
Theo người dân và các đầu mối buôn bán đào rừng trồng, các thủ tục còn chưa rõ ràng về truy xuất nguồn gốc nên hoạt động buôn bán mặt hàng này đang bị tê liệt, trong khi Tết Nguyên đán 2021 đã cận kề

Chị Hoàng Thị Chung ở Mộc Châu (Sơn La) than thở, tầm này những năm trước nhà chị đang tất bật cắt cành đào đem bán. Nhưng năm nay vì chờ hướng dẫn nên chưa cắt bán được cành nào, người hỏi mua cũng không có, đào ế ẩm.

“Nhà có hơn trăm gốc đào rừng trồng. Mùa màng thất thu, tiền chi tiêu sinh hoạt của gia đình đều dựa vào những cây đào này. Giờ không bán được thì không có tiền mua sắm Tết”, chị nói.

Về việc khai thác đào rừng trồng bán vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngày 18/1, Bộ NN-PTNT đã có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng trong dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, công văn của Bộ NN-PTNT nêu rõ, việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật.

Bộ đề nghị UBND cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng; tùy theo điều kiện cụ thể địa phương.

Thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

T.An

tin nổi bật

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.