Đáp ứng ngay việc này, cha mẹ sẽ “đánh cắp” tư duy của trẻ

Chắc chắn sự tận tình của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng học hỏi của trẻ. Thế nhưng, cha mẹ không nhất thiết phải lý giải mọi câu hỏi cho con cái mình.

Chuyên gia tâm lý học và giáo dục, ông Diane Tavenner, cho biết: “Chúng ta nên để trẻ được tò mò. Việc đào sâu và tự tìm hiểu sẽ giúp trẻ hình thành thói quen học hiệu quả hơn”.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Trí tò mò giết chết con mèo, nhưng sự thỏa mãn mang nó trở lại”. Trẻ em sẽ luôn tò mò và đặt câu hỏi; nhiệm vụ của cha mẹ là tiếp nhận câu hỏi đó một cách thật nghiêm túc và cùng tò mò với trẻ.

Việc trở thành một phụ huynh “biết tuốt” không khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc và thông minh hơn. Bộ não trẻ em có nhiều hơn người lớn hàng triệu nơ-ron thần kinh. Tất cả chỉ chờ được học hỏi và kết nối với thế giới.

Angela Duckworth, giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania cho rằng: “Việc chúng ta trả lời ngay lập tức các câu hỏi đã vô tình đánh cắp khả năng tư duy của trẻ. Chính sự trải nghiệm thông qua các lần thử và mắc lỗi sẽ giúp trẻ vững vàng hơn trong tương lai”.

{keywords}

Cha mẹ trả lời ngay lập tức mọi thắc mắc sẽ “đánh cắp” tư duy của trẻ

Vậy phụ huynh nên phản ứng với câu hỏi của trẻ như thế nào?

Bước đầu tiên và quan trọng nhất đó là khen ngợi câu hỏi của con: “Câu hỏi rất hay!”. Dù bạn có thể trả lời ngay lập tức, nhưng đừng làm vậy. Ví dụ, trẻ hỏi cha mẹ sự khác nhau giữa bánh ngọt và bánh quy, cha mẹ nên hỏi lại rằng: “Thế theo con bánh biscotti là loại bánh gì?”. Sau đó cho trẻ gợi ý: “Mẹ cho con gợi ý rằng bánh ngọt và bánh quy sẽ phản ứng khác nhau khi để qua đêm”.

Cách làm này sẽ giúp trẻ học tập một cách chủ động, đào sâu suy nghĩ hơn. Về lâu dài, điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen học tập hiệu quả. Việc khen ngợi câu hỏi còn giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng. Cha mẹ hãy nhớ rằng, phải luôn kích thích trẻ tò mò.

Tự khám phá câu trả lời cho những câu hỏi khó là điều rất bổ ích. Dù rằng trẻ có thể bực bội hoặc không thoải mái nếu cha mẹ không đưa cho chúng câu trả lời ngay, nhưng nó sẽ khiến trẻ phát triển lòng tự trọng, sự tự tin. Thậm chí, một số trẻ nhỏ còn biết phân biệt câu hỏi nào là quan trọng, thay vì chăm chăm vào những câu hỏi gây mất thời gian cho chúng.

Trường Giang (Theo The Washington Post)

Cách đơn giản để khuyến khích lòng tốt trong mỗi đứa trẻ

Cách đơn giản để khuyến khích lòng tốt trong mỗi đứa trẻ

Khuyến khích trẻ làm việc tốt có thể ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tập, sức khỏe và kỹ năng xã hội. Những hành động tử tế còn giúp trẻ trở nên hạnh phúc và có cách nhìn nhận tích cực hơn về cuộc sống.

tin nổi bật

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Nữ sinh gọi người ngoài vào trường đánh bạn xin thôi học

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay nữ sinh gọi người ngoài vào đánh bạn đã thừa nhận sai lầm, tuy nhiên, gia đình nữ sinh này xin rút hồ sơ để cho con thôi học.

Nguyên Giám đốc NXB Giáo dục: 'Giá SGK không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập các gia đình'

Ông Ngô Trần Ái - nguyên Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam - cho rằng hiện nay giá sách giáo khoa rẻ, không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của đại bộ phận các gia đình, nhất là khi so sánh với các chi phí khác.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'

Chia sẻ tại hội thảo về công tác biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định việc sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'.

Ký ức ùa về khi xem lại sách giáo khoa từ hơn nửa thế kỷ trước

Xốn xang, bồi hồi là cảm xúc của nhiều vị khách tham quan triển lãm Sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kỳ được Bộ GD-ĐT tổ chức trưng bày trong 2 ngày 28 và 29/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru) gây mưa lớn khiến nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An ngập sâu, nhiều trường học đã phải cho học sinh nghỉ học.

Phụ huynh và học sinh TP.HCM ít hài lòng về nhà vệ sinh trường học

Theo kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TP.HCM đo lường chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ giáo dục công năm 2022, phụ huynh và học sinh ít hài lòng nhất về nhà vệ sinh.

Nữ sinh ở TP.HCM bị nhóm người lạ vào trường đánh gần 10 phút như thế nào?

Nữ sinh Trường THPT Long Trường đã bị đánh hội đồng ngay trong trường trong gần 10 phút chỉ vì có xích mích với bạn cùng lớp từ trước.

Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Sau khi có dư luận trái chiều về những khoản vận động phụ huynh học sinh đóng góp, Hiệu trưởng Trường Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh đã xin dừng vận động quỹ phụ huynh.

Truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở TP.HCM đánh nữ sinh

Công an TP.Thủ Đức đang xác định và truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở Trường THPT Long Trường đánh hội đồng một nữ sinh.

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại từ sáng 29/9

Ngày 28/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ sáng mai (29/9).

Ninh Bình quy định mức tối đa 11 khoản thu trong trường

Vào đầu năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học, trong đó quy định cụ thể mức tối đa của 11 khoản.

'Trọng học, hiếu học phải trở thành giá trị căn cốt của người Việt'

“Trọng học, hiếu học, học đi đôi với hành, học tập suốt đời… phải trở thành những giá trị căn cốt, cơ bản của hệ giá trị con người Việt Nam” - đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.