Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

Đất đấu giá liên tục lập đỉnh về giá

Dù thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng, ít thanh khoản, nhưng gần đây, phân khúc đất đấu giá tại vùng ven đô lại ghi nhận sự sôi động. Đa phần các thửa đất đấu giá có giá trúng cao gấp 3-5 lần giá khởi điểm.  

Đáng chú ý, tại huyện Mê Linh, ngày 8/8 vừa qua, cả 20 thửa đất tại điểm X2, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm đã đấu giá thành công. Trong đó, thửa đất có giá trúng cao nhất là 70,3 triệu đồng/m2, cao hơn giá khởi điểm 30 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu về gần 76 tỷ đồng. 

Đất đấu giá ven đô lại nóng bỏng tay, cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm - 1

Khách hàng tham gia đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp (Ảnh: Thùy Phạm).

Cũng tại huyện Mê Linh, 17 lô đất tại điểm X1, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh đã được mang ra đấu giá. Giá khởi điểm từ 27,1 triệu đồng/m2 đến 35,2 triệu đồng/m2, nhưng giá trúng cao gấp 2 - 3 lần so với giá khởi điểm, tổng thu về là 98,36 tỷ đồng, chênh 39,4 tỷ đồng so với giá khởi điểm (58,96 tỷ đồng).

Đáng chú ý, lô đất có diện tích 129,7m2 ở vị trí lô góc có mức trúng cao nhất lên đến 85,5 triệu đồng/m2, tương đương 11,1 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với giá khởi điểm. Hay lô đất có diện tích lô đất 95,6m2, giá trúng lên tới 75,5 triệu đồng/m2, tương đương 7,22 tỷ đồng.

Mức giá đỉnh 85 triệu đồng/m2 tại huyện Mê Linh trên đã bị phá bỏ khi phiên đấu giá đất 33 lô đất tại điểm X2, Tổ dân phố số 2, thị trấn Chi Đông mức giá cao nhất lên tới hơn 93 triệu đồng/m2. Cụ thể, lô LK-B-01 có diện tích 160m2, giá trúng lên tới 93 triệu đồng/m2, tương đương gần 15 tỷ đồng, chênh 8,4 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Bên cạnh đó, lô đất LK-A-01 có diện tích 193m2, giá trúng 87,2 triệu đồng/m2, tương đương 16,8 tỷ đồng, chênh 8,3 tỷ đồng.

Không chỉ ở huyện Mê Linh, mới đây, tại huyện Thanh Oai tổ chức phiên đấu giá 42 lô đất, giá khởi điểm từ 8 - 48,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá trúng cao gấp 2 - 5 lần so với giá khởi điểm. Cá biệt, lô đất LK1-03 có diện tích 99,5m2, giá khởi điểm 12,2 triệu đồng/m2, nhưng giá trúng lên tới 66,8 triệu đồng/m2, tương đương 6,6 tỷ đồng, gấp 5,4 lần so với giá khởi điểm.

Giá bất động sản bị đẩy lên cao vượt giá trị thật?

Có nhiều kinh nghiệm về đấu giá đất, anh Nguyễn Duy Khánh - một nhà đầu tư ở Hà Nội - cũng ngỡ ngàng với mức giá trúng tại các phiên đấu giá đất vùng ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây.

Theo anh Khánh, nếu năm ngoái trên địa bàn huyện Mê Linh đất đấu giá cũng chỉ dao động 30-40 triệu đồng/m2, một số lô cao lắm cũng chỉ lên tới 45 triệu đồng/m2 thì sang năm nay đạt đỉnh 93 triệu đồng/m2. Mức độ chênh lệch giá tại mỗi phiên đấu giá có khoảng cách khá lớn.

Đất đấu giá ven đô lại nóng bỏng tay, cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm - 2

Nhiều thửa đất đấu giá ở huyện Mê Linh được rao bán (Ảnh: Hà Phong).

Anh Hoàng Thế Nam - một nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội - đã tham gia nhiều phiên đấu giá đất và thu được nhiều tiền chênh từ sang tay sau phiên đấu giá. Tuy nhiên, trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, anh đều không tham gia mà chỉ đi nghe ngóng bởi nhà đầu tư trả giá ngày càng cao.

Ở góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đấu giá đất tăng cao là câu chuyện hiển nhiên, nhưng quan trọng sau khi tăng giá cao thì liệu có người mua hay không. Thực tế, đấu giá xong, ít người lấy bất động sản đó để ở mà đa phần để kinh doanh bán lại.

"Sốt đất" đã khiến giá bất động sản bị đẩy lên cao vượt giá trị thật của thị trường. Do đó, nhiều người đấu giá xong với giá cao, không bán được thì không có tiền để nộp và bỏ cọc", ông Đính cho biết. 

Cũng theo ông Đính, phần lớn các khu vực trên cả nước đang ở trạng thái bị đẩy giá quá cao, ở một ngưỡng giá có thể xem là bong bóng, thì việc mua đi bán lại đất đai không thực hiện được nữa. Cho nên các nhà đầu tư phải tìm thị trường mới, tìm đến những vùng đất chưa "nóng", giá vẫn đang ở ngưỡng phù hợp thì người ta "nhảy" vào đó tạo ra thị trường đầu cơ, mua đi bán lại.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, đấu giá đất là một việc làm rất công khai minh bạch, để lựa chọn những người có nhu cầu sử dụng đất đai, để họ tiếp cận đất đai một cách minh bạch và công bằng. Tuy nhiên, hiện nay, đấu giá đất đang bị lợi dụng để thao túng thị trường, làm cho thị trường méo mó, làm lũng đoạn thị trường.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần

Lúng túng xác định giá bán điện cho dự án điện gió, mặt trời

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đến nay vẫn chưa có giá bán điện sau khi Biểu giá ưu đãi (FIT) hết hạn. Nhiều chủ đầu tư vẫn đang ngóng cơ chế giá.

Biệt thự 700 tỷ, căn hộ triệu USD phục vụ siêu giàu Việt

Với mức giá cao ngất ngưởng, giới nhà giàu vẫn sẵn sàng bỏ triệu USD để sở hữu bất động sản siêu sang.

Việt Nam cần có các hãng tàu lớn

Việc thiếu các hãng tàu của riêng mình khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, gây không ít khó khăn cho DN xuất khẩu.

Loạt giao dịch nghìn tỷ quanh lô đất hơn 6.000 m2 bị TP.HCM thu hồi

Trước khi bị UBND TP.HCM thu hồi, cổ phần của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã được các cổ đông chuyển nhượng nhiều lần với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Những 'đại bàng' rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam

Lego, Trina Solar, Libra là những nhà đầu tư FDI công bố các dự án có quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ đầu năm.