Đất tăng giá phi mã, người ở phố lại đi ôm đất vườn diện tích lớn

Khi giá đất liên tục tăng cao, không ít người đã mua những mảnh đất vườn diện tích lớn trong ngõ xóm các huyện ven trung tâm Hà Nội với kế hoạch sở hữu lâu dài.

Ôm đất vườn diện tích lớn

Thị trường bất động sản hơn 2 năm qua ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng "bỏ phố về quê" khi dịch bệnh xuất hiện. Tuy nhiên, hiện tại, không ít người mua đất vườn để tính kế hoạch sử dụng lâu dài vì lo ngại giá đất sắp tới ở đâu cũng tăng cao. 

Hiện tại, đất vườn ở khu vực có lợi thế về cảnh quan, giao thông ven Hà Nội như Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều. Cũng chính từ nhu cầu nhiều, giá đất này tiếp tục tăng theo tháng.

Đất tăng giá phi mã, người ở phố lại đi ôm đất vườn diện tích lớn - 1

Đất vườn ở các huyện ven trung tâm Hà Nội được nhiều người quan tâm (Ảnh: Hà Phong).

Đang sống tại một quận trung tâm của Hà Nội nhưng anh Hoàng Trung Nguyên vẫn đi tìm mua một mảnh đất vườn vùng ven, không phải là mua để ở hay tìm kiếm lợi nhuận ngay. "Tôi chọn mua những mảnh đất vườn trong các khu dân cư đã hiện hữu bởi giá đất còn rẻ, có thể mua được diện tích lớn. Trước mắt, tôi dùng đất này để trồng cây ăn quả, làm trang trại…", anh Nguyên nói.

Ngoài việc khẳng định không xét lợi nhuận trước mắt, anh Nguyên cho rằng việc mua đất vườn như vậy là tính kế hoạch lâu dài. Khi hạ tầng giao thông Hà Nội tiếp tục được phát triển và đồng bộ, việc đi về các huyện vùng ven này sẽ thuận tiện và lâu dài đây sẽ là ngôi nhà thứ 2 của gia đình.

"Nhiều người nghĩ tôi tính quá xa nhưng thực tế, ai cũng nhìn thấy giá đất tăng quá nhanh trong 10 năm vừa qua, đặt biệt là 2 năm trở lại đây. Việc sở hữu một khu đất ở ngoại thành để xác định làm ngôi nhà thứ 2 ở thời điểm này không phải quá sớm, nhưng sẽ là quá muộn nếu so với giá đất tăng như hiện nay", anh Nguyên nói.

Theo anh Nguyễn Quang Hân - chủ một văn phòng môi giới bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội, xu hướng mua đất vườn ở các huyện ven trung tâm Hà Nội rất lớn trong những năm gần đây, đặc biệt trong thời gian có dịch Covid-19. Trong nhu cầu mua đất vườn, có nhiều nhà đầu tư xác định đầu tư ngắn hạn, mua đi bán lại để kiếm lời nhưng cũng có người mua để sở hữu lâu dài. 

Theo kinh nghiệm của anh Hân, lý do nhiều người chọn đất vườn mà không chọn các loại đất khác là giá loại đất này còn rẻ, dao động từ vài trăm nghìn đồng đến 3 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Với nguồn tài chính chỉ khoảng 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể sở hữu vài trăm tới hàng nghìn m2. 

Đất tăng giá phi mã, người ở phố lại đi ôm đất vườn diện tích lớn - 2

Giá đất vườn rẻ hơn các loại đất khác (Ảnh: Hà Phong).

Bên cạnh đó, theo anh Hân, giá đất phân lô, tách thửa diện tích đất ở khoảng 60 đến 100 m2 tại các huyện Thạch Thất, Ba Vì cũng đang dao động từ 1,5 đến 2, 5 tỷ đồng (tương đương khoảng 19 triệu đồng đến 25 triệu đồng/m2). Dù khách bỏ khoản tiền lớn để mua đất ở, nhưng nhu cầu ở không có thì lại để đất bỏ không.  

"Với diện tích nhỏ dưới 100 m2, thì mọi người khó có thể tính toán được làm gì. Nhưng với mảnh đất vườn diện tích vài trăm đến cả nghìn m2 thì có thể tính trồng cây ăn quả, làm trang trại hoặc cho thuê…", anh Hân nói.

Ngoài ra, theo anh, lý do nhiều người mua đất vườn cũng xuất phát từ việc có thể sở hữu lâu dài. Nhiều thửa đất vườn trong các khu dân cư hiện hữu cũng là điều kiện tốt để chủ sở hữu có thể xin chuyển đổi một phần nhỏ sang đất ở khi có kế hoạch và đủ điều kiện pháp luật quy định.

Cẩn trọng rủi ro 

Có thể thấy xu hướng người có tiền đua nhau đi mua đất ở các huyện vùng ven để làm nhà vườn, khu sinh thái nghỉ ngơi cuối tuần và các dịp lễ. Tuy nhiên, không ít người mua những mảnh đất rộng từ vài trăm đến cả nghìn m2 nhưng lại giao dịch chủ yếu bằng giấy tờ viết tay, không có sổ đỏ, chỉ là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. 

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, Luật Đất đai năm 2013 có quy định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp (trong đó có đất trồng cây lâu năm) được Nhà nước gia trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, theo vị luật sư này, khi mua những mảnh đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua có thể gặp những rủi ro. Chẳng hạn, khi xảy ra tranh chấp (với chủ đất cũ hoặc hàng xóm sống liền kề) thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể sẽ bị tòa án tuyên vô hiệu vì không đủ điều kiện chuyển nhượng và không được công chứng, chứng thực.  

Rủi ro khác là khó xác minh chính xác nguồn gốc của đất. Nếu đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ gây khó khăn cho việc xác minh chính xác nguồn gốc của đất đó như thế nào. Ví dụ, đất đang có tranh chấp, đất phần trăm... Do vậy, sau khi mua đất, người mua có thể phải đối mặt với tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Đất tăng giá phi mã, người ở phố lại đi ôm đất vườn diện tích lớn - 3

Người mua đất vườn cần lưu ý tới những rủi ro (Ảnh: Hà Phong).

Một điều quan trọng nhất đó là mảnh đất không được thế chấp ngân hàng. Khi mảnh đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ không chấp nhận cho người mua thế chấp để vay tiền vì rủi ro mất trắng khoản cho vay là rất lớn. Như vậy, rõ ràng việc sở hữu đất này không hề có sự linh hoạt, giảm đi tính hiệu quả trong sử dụng đất.

"Yếu tố rủi ro nữa là khó bán lại mảnh đất đã mua. Đất không có sổ đỏ, tức tính an toàn không cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, nếu sau này người mua muốn bán lại thì cũng rất khó vì ai cũng mang tâm lý e dè, sợ rủi ro mà mảnh đất chưa được cấp sổ mang lại", luật sư phân tích.

Bên cạnh đó, Nghị định số 91/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì việc chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp bằng quyền sử dụng đất không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 20 triệu đồng đối với cá nhân, tới 40 triệu đối với tổ chức.

(Theo Dân trí) 

Giá đất Cam Lâm vẫn tăng nóng

Giá đất Cam Lâm vẫn tăng nóng

Chính quyền đã có nhiều động thái chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền ở Cam Lâm (Khánh Hòa). Tuy nhiên giá đất khu vực này vẫn tăng chóng mặt thời gian gần đây.

tin nổi bật

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.