Dấu ấn Đại tướng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Tổng tham mưu đúc kết những vấn đề nổi bật về chỉ đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

- Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Tổng tham mưu về tổng kết chiến tranh đúc kết những vấn đề nổi bật về chỉ đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ (*)

3 yếu tố

Thứ nhất, trong 130 ngày hoạt động kể từ ngày nhận nhiệm vụ lên đường tới chiến trường Điện Biên Phủ, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Bộ chỉ huy chiến dịch cũng như toàn thể cán bộ chiến sĩ  đã biểu hiện một tinh thần quyết chiến, kiên định về mục tiêu chiến lược dù tình hình có những biến chuyển rất lớn trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, nhất là sự can thiệp ngày càng sâu của đế quốc Mỹ vào cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp ở Việt Nam.

{keywords}
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tá Nguyễn Bội Giong. Ảnh tư liệu

Thứ hai, triển khai quân sự dân chủ. Nhờ có thực hiện quân sự dân chủ trong mọi công tác, trên tuyến chiến đấu cũng như ở các tuyến phục vụ chiến đấu, nên đã bảo đảm phát huy được cao độ sáng kiến của đông đảo cán bộ, chiến sỹ ở các cấp nhằm khắc phục kịp thời những khó khăn mọi mặt diễn ra trong chiến đấu.

Thứ ba, tư duy chỉ đạo của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã khơi dậy tính năng động trong tổ chức thực hiện của các cấp và tạo nên sự thống nhất sâu sắc trong phân tích và kết luận về các tình huống tác chiến, khuyến khích mọi người đi sâu tìm hiểu vào những khía cạnh còn tiềm ẩn trong các tình huống đang diễn ra trên chiến trường, từ đó tạo nên sự chủ động trong hành động của các cấp do đã tin vào sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, dù tình hình có biến động khác với lúc được giao nhiệm vụ.

4 đặc tính

Nổi bật hơn nhất là tư duy chỉ đạo năng động của Đại tướng với những đặc tính như sau:

- Trình độ nghiên cứu và phân tích rất sâu về quân địch, xem xét thật khách quan những chỗ mạnh và chỗ yếu của chúng, từ tính chất của binh sĩ cho đến bản lĩnh của người chỉ huy cao nhất của chúng, đối chiếu với những chỗ mạnh yếu thực chất của những đơn vị tham chiến ở Điện Biên Phủ, lấy những chỗ đó làm cơ sở để tính toán thật cụ thể kế hoạch tấn công tiêu diệt quân địch.

- Chủ động nghiên cứu thật kỹ mọi tình huống kể cả những tình huống có lợi cũng như khó khăn cho ta, không chủ quan, không ảo tưởng để không bị bất ngờ trước những biến chuyển đột nhiên, nhất là khi Mỹ đã trực tiếp can thiệp ngày càng sâu vào cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp ở Đông Dương với ý định xây dựng một thế lực quân sự mới của chúng ở Nam Thái Bình Dương.

- Nghệ thuật dẫn dắt tư duy của bản thân ông phát triển biện chứng bám sát mọi biến chuyển của tình hình chiến tranh và tình huống tác chiến của chiến dịch cộng với một sự kiên định đặc biệt trong việc thực hiện những chủ trương lớn đã được quyết định, không lay động cũng như không ảo tưởng trước mọi tình hình của cuộc chiến tranh và của chiến dịch.

- Tất cả những điều đó được dựa trên một lòng tự tin và phong độ điềm đạm vốn có của đồng chí Tổng tư lệnh, cộng với một lòng tin tưởng vững vàng vào khả năng của quần chúng cách mạng, của cán bộ lãnh đạo chỉ huy các cấp và của đông đảo chiến sĩ đang cùng ông gánh vác sứ mệnh lịch sử trước dân tộc, trước Đảng và Bác Hồ. Từ đó, trong quá trình tổ chức thực hiện mọi chủ trương tác chiến, ông đã có sức thuyết phục rất cao và cũng biết khơi dậy ở mọi người sự sáng tạo đặc biệt khi đã đi sâu vào cuộc chiến đấu quyết thắng.

Không ảo tưởng

Khách quan mà xem xét, trong chỉ đạo chiến tranh, đạt được những kết quả đó vì tư duy của người lãnh đạo chỉ huy cao nhất có tầm nhìn xa và toàn diện, dễ làm cho cấp dưới tin tưởng khi nghe những ý kiến dặn dò, hướng dẫn trong công tác, vì những điều mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường là những chỉ thị cụ thể vào từng việc, đối với từng tình huống, đối với từng cấp làm cho cấp dưới khi gặp những khó khăn và có khả năng chủ động ứng phó, nhất là không rơi vào những ảo tưởng, nhầm lẫn gây tổn thất cho đơn vị.

{keywords}
17h30 ngày 13/3/1954, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ra lệnh nổ súng tấn công cứ điểm Điện Biên Phủ. Trong hình là Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo dõi diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu - TTXVN

Về phương pháp tư tưởng, Chỉ huy trưởng chiến dịch có một cách nghe báo cáo, nghiên cứu tình hình, có định hướng song không hạn chế người báo cáo, thường là nghe báo cáo rồi hỏi và hỏi rất sâu về những chi tiết mà chính người báo cáo nhiều lúc cũng không nghĩ tới. Kết quả là sau khi báo xong với chỉ huy trưởng thì chính người báo cáo cũng nắm được rõ hơn, sâu hơn những tình huống mà mình vừa phản ánh.

Ngoài ra, nổi bật lên nữa là nghị lực làm việc của Đại tướng Tổng tư lệnh rất lớn, những người cộng sự ở cơ quan chỉ huy chiến dịch, những cán bộ ở dưới lên làm việc với đồng chí bao giờ cũng thấy đồng chí tỉnh táo và thân ái mặc dù ai cũng biết rằng chính đồng chí cũng đã qua nhiều ngày đêm liên tục nắm sát tình hình tác chiến ở các đơn vị, nhất là nắm sát những khó khăn, thử thách mà các đơn vị đó đã gặp trong tác chiến.

Trí tuệ đặc biệt sáng suốt và tâm hồn thương yêu cấp dưới đã làm cho khoảng cách giữa người lãnh đạo chỉ huy cao nhất với người thực hành ở dưới đã không còn nữa. Cũng với phong độ đó, trên thực tiễn diễn biến của chiến tranh, khoảng cách giữa những điều xây dựng trong kế hoạch với kết quả thực hiện trên mặt trận đã giảm đi rất nhiều đưa đến thắng lợi lịch sử của chiến dịch.

Đại tá Nguyễn Bội Giong


* Tiêu đề, tiêu đề phụ do VietNamNet đặt. Nội dung bài viết của Đại tá Nguyễn Bội Giong đã được biên tập ngắn gọn so với bản gốc

Kỳ tới: 'Mạch máu thông tin' trong chiến dịch Điện Biên Phủ

tin nổi bật

3 thi thể 1 gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su

Cả ba thi thể được xác định là của một gia đình làm nghề cạo mủ cao su ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Xe container đâm sập khung giới hạn cửa ngõ TP.HCM, tài xế kẹt trong cabin

Đâm sập khung giới hạn hầm chui ở cửa ngõ TP.HCM, xe container biến dạng phần đầu khiến tài xế bị thương và mắc kẹt trong cabin.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Phát hiện thi thể bé trai 1 tháng tuổi dưới kênh nước trong khu công nghiệp

Một người đàn ông phát hiện thi thể bé trai đang trôi dưới dòng nước khi đi ngang qua kênh trong khu công nghiệp ở Bình Dương.

Tuần sau miền Bắc kết thúc chuỗi ngày 'nóng như đổ lửa'

Nắng nóng đã kéo dài 10 ngày nay tại Hà Nội và miền Bắc, dự báo sang tuần sau từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần. Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Nghi can khai do bị tuyệt tình nên phóng hoả thiêu chết hai người ở TP Thủ Đức

Mối quan hệ ngoài luồng bị phát hiện, người tình cự tuyệt, đã khiến nghi can Lê Công Hậu ra tay.

Xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Xe khách giường nằm biển Phú Thọ đang lưu thông trên Đại lộ Thăng Long bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Ô tô khách nghiền nát xe máy, 2 người thương vong

Đang chở người thân hướng từ khu nghỉ dưỡng Laguna ra đường quốc lộ, xe máy của chị Hoa bất ngờ bị ô tô khách đâm văng xuống mặt đường, người phụ nữ ngồi sau xe chị Hoa tử vong.

Khống chế tài xế gây tai nạn, có biểu hiện say xỉn, chống đối cảnh sát giao thông

Tài xế điều khiển ô tô va chạm với người đi xe máy rồi húc vào gốc cây, lực lượng CSGT TP Vinh (Nghệ An) kịp thời khống chế tài xế có biểu hiện say xỉn.

TP.HCM: Bức tường lớn đổ sập đè chết một thợ xây đang làm việc

Sáng 26/6, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình trên đường Đặng Nguyên Cẩn, phường 14, quận 6 làm hai người thương vong.

Đã bắt được kẻ phóng hoả đốt nhà ở TP Thủ Đức khiến 2 chị em tử vong

Nghi can được xác định là có quan hệ tình cảm với người mẹ nhưng mâu thuẫn dẫn đến hành động phóng hoả, khiến cho 2 con của người phụ nữ này tử vong.

Sập công trình xây dựng ở TP.HCM, 2 người bị vùi dưới đống đổ nát

Bức tường đổ sập khi nhóm công nhân đang thực hiện tháo dỡ công trình nhà dân ở TP.HCM khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Tài xế xe quá tải đánh võng, đỗ giữa đường cao tốc chống đối CSGT

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện, yêu cầu dừng xe, tài xế cơi thùng chở quá tải bỏ chạy và liên tục đánh võng, chống đối.

Điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng, công an mời làm việc Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân

Trong diễn biến điều tra mở rộng vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đã mời làm việc với Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân là luật sư Nguyễn Đình Kim.