Dấu hiệu một năm rất 'lạ' của giới ngân hàng

Năm 2018 ghi nhận thêm những điểm mới trong chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước khi số tiền “bơm” ra nền kinh tế tiếp tục chững lại, thấp nhất từ năm 2014 đến nay.

Trong buổi công bố kết quả điều hành và định hướng thị trường năm 2019, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng tính đến cuối năm 2018 tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. Như vậy, tăng trưởng tín dụng đã giảm tốc rõ rệt khi thấp hơn mức tăng trưởng năm ngoái (hơn 18%) và kế hoạch đặt ra (17%).

Hàng loạt thống kê khác cho thấy số tiền đưa vào nền kinh tế ít hơn so với cùng kỳ. Chẳng hạn, số liệu từ Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ghi nhận tốc độ tăng trưởng lượng cung tiền (M2 - lượng tiền thực đưa vào nền kinh tế) cũng thấp hơn mọi năm. Theo đó, tỉ lệ cung tiền trên GDP ước đạt khoảng 168%, tăng thấp hơn so với giai đoạn 2012-2016. Theo đánh giá của tổ chức này, lượng cung tiền và tín dụng đang được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo mục tiêu ổn định vĩ mô.

{keywords}
Tín dụng bắt đầu giảm tốc

Số liệu chi tiết hơn, báo cáo kinh tế vĩ mô của Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho thấy, dư nợ tín dụng bằng tiền Đồng ước tăng 12,84%, trong khi dư nợ tín dụng ngoại tệ giảm 2,72% so với cuối năm. Xét theo kỳ hạn, dư nợ tín dụng trung và dài hạn tăng 10,68%, còn dư nợ ngắn hạn tăng 12,62% so với cuối năm trước.

Trong năm nay, nhiều chuyên gia đánh giá diễn biến tín dụng đã có nhiều điều lạ.

Chẳng hạn, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển Đại học Fulbright, nhận định tín dụng trong năm 2018 không còn đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế như trong giai đoạn trước nữa.

Một điểm đáng chú ý là tín dụng chủ yếu “rải” ở những tháng đầu năm, điều này khác với những năm trước là đầu năm tăng rất chậm, cuối năm lại đua nhau giải ngân. Theo T.S Lê Xuân Nghĩa, từ tháng 6, thị trường Việt Nam đón nhận cú sốc về chiến tranh thương mại nên tâm lý xáo trộn trên thị trường.

“Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước kiên quyết duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, không bị sức ép”, TS. Nghĩa nhận định. Theo vị chuyên gia này, cơ quan quản lý không còn quan trọng chuyện tăng trưởng theo số liệu, mà phải là tăng trưởng về chất lượng tín dụng.

{keywords}
Tốc độ tăng trưởng tín dụng ở một số lĩnh vực ưu tiên

Dù cơ quan quản lý duy trì chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở con số 14%, nhưng yếu tố “linh hoạt” theo tình hình vĩ mô cũng được nhắc tới. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đáp ứng trước thời hạn các chỉ tiêu an toàn mới trong Thông tư 41 sẽ được “ưu tiên” mức tăng trưởng cao hơn.

Con số này cho thấy chính sách khá thận trọng của cơ quan quản lý. Theo các chuyên gia, các tổ chức tín dụng vẫn đang đối mặt với bối cảnh đứng trước áp lực tăng vốn, để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mới, cũng như giảm tỉ lệ sử dụng vốn vay ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Đây cũng là năm bản lề mà các ngân hàng phải thực hiện Basel II.

Mới đây, tại hội thảo về thị trường tiền tệ - bất động sản, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, việc tăng trưởng dự kiến 14% trong năm nay sẽ buộc các ngân hàng tiếp tục lựa chọn khách hàng cẩn trọng hơn.

Năm ngoái, dòng vốn chảy vào nền kinh tế  tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, còn lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 8,88%, trong đó riêng lúa gạo tăng 25%, thủy sản tăng 14,1%, cà phê tăng 13,65%. Còn tín dụng lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (chiếm tỉ trọng 16% tổng dư nợ) tăng 13,2%. Tín dụng trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tăng 15,9%.

{keywords}
Các ngân hàng đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn theo Thông tư 41 sẽ được “thoải mái” tăng trưởng tín dụng hơn

Định hướng năm 2019, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tăng cường quản lý rủi ro lĩnh vực cho vay BT, BOT với các dự án hạ tầng giao thông và tín dụng tiêu dùng. Đáng chú ý là sẽ kiểm soát cho vay ngoại tệ và có lộ trình giảm dần. Trên thực tế, dư nợ ngoại tệ trong năm 2018 đã giảm so với năm trước đó.

Trong năm nay, diễn biến tín dụng trên thực tế còn phụ thuộc vào các biến số vĩ mô như khả năng kiểm soát lạm phát và tỉ giá, trong đó tình hình thế giới sẽ ảnh hưởng đáng kể.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, trong năm ngoái các nhà đầu tư ở thị trường Việt Nam có rút tiền về “cố thủ”, nhưng điều may mắn là chưa đến mức hoảng sợ. “Trong năm qua các nền kinh tế mới nổi dòng tiền tháo chạy nhưng Việt Nam vẫn có dòng tiền dương đi vào”, ông Nghĩa nói.

Còn theo nhận định của Công ty chứng khoán SSI, diễn biến trên thị trường tiền tệ tháng cuối năm là chỉ báo tích cực cho sự ổn định và các giải pháp điều hành trong quý đầu năm 2019.

Dũng Nguyễn

tin nổi bật

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

VN-Index tiếp đà tăng, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.