Dạy con ham tiền từ bé, cựu quan chức Trung Quốc hối thì đã muộn

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” gần đây đã hé lộ thủ đoạn lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ của cựu quan chức Trung Quốc Trương Kỳ.

Tập thứ năm của phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng được chiếu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) những ngày gần đây đã hé lộ quá trình nhận hối lộ của cựu Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy Hải Nam kiêm Bí thư thành ủy Hải Khẩu Trương Kỳ.  

Tân Hoa Xã dẫn kết quả điều tra của các cơ quan chức năng cho biết, Trương trong thời gian công tác từ năm 2005-2019 ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, đã lợi dụng chức vụ để giúp đỡ nhiều doanh nghiệp giành được nhiều hợp đồng đất đai, xúc tiến các dự án hay hạng mục công trình. Đổi lại, các doanh nghiệp và cá nhân nhận được sự giúp đỡ của Trương sẽ biếu tiền và nhiều vật phẩm có giá trị khác.

{keywords}
Cựu quan chức Trương Kỳ. Ảnh: CCTV

Tổng số tiền và hiện vật Trương nhận hối lộ trong nhiều năm qua lên tới hơn 107 triệu Nhân dân tệ. Trong đó, lượng tiền hối lộ ông này nhận trực tiếp từ các doanh nhân rơi vào khoảng 2 triệu Nhân dân tệ, số còn lại đều do vợ hoặc con trai nhận với danh nghĩa “đầu tư kinh doanh”.

Ngoài ra, Trương dù biết bản thân là một cán bộ cấp cao, nhưng ông vẫn dung túng cho vợ con mở công ty làm ăn. Sau đó, Trương sử dụng quyền lực của bản thân để che mắt các ngành chức năng. “Tôi nói với vợ rằng cô ấy đừng công khai điều hành công ty. Thế là vợ tôi liền sang tên công ty đó cho một người khác, nhưng cô ấy vẫn thao túng mọi thứ từ phía sau”, Trương thừa nhận.

Không chỉ có vợ, con trai của Trương Kỳ là Trương Nham cũng tham gia những giao dịch ‘dùng quyền lực đổi tiền bạc’. Thậm chí, anh này còn được Trương Kỳ dạy cho mánh khóe tham nhũng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Tôi rất ít khi quản việc nhà, nên đối với con trai luôn có chút áy náy. Có lần, tôi nói chuyện này với một doanh nhân và nhờ ông ấy giúp đỡ. Thế là vị doanh nhân trên liền chủ động đề nghị sẽ gửi cho con trai tôi 100.000 đôla Canada để làm ‘phí sinh hoạt’ khi du học ở quốc gia đấy. Tôi về sau nói lại với con trai rằng, họ giúp mình như vậy thì tương lai con hãy trả lại cho người ta”, Trương Kỳ nói.

{keywords}
Hình truy nã Trương Nham. Ảnh: CCTV

Khi con trai tốt nghiệp và trở về Trung Quốc, ông ta liền giới thiệu một số doanh nhân cho Trương Nham, đồng thời nhờ những người này cho cậu ấy ‘vay’ tiền để có vốn làm ăn.

Cụ thể, người đứng đầu Công ty phát triển du lịch Hải Nam Kiến Phong là doanh nhân La Hải Cường đã cho Trương Nham ‘vay’ hơn 30 triệu Nhân dân tệ. Đổi lại, cựu Bí thư thành ủy Hải Khẩu sẽ giúp đỡ doanh nhân trên trong việc đẩy nhanh quá trình thu hồi đất. Dĩ nhiên, những khoản ‘vay’ như vậy không cần hoàn trả lại.

Sau khi Trương cảm thấy bản thân bị lực lượng điều tra tham nhũng để ý hồi năm 2019, ông này liền cho con trai và con dâu trốn sang Canada, lập tức ly dị vợ để cắt đứt mối liên quan với công ty riêng, cũng như báo cho các doanh nhân làm ăn bất chính cùng mình mau chóng trốn ra nước ngoài.

Tân Hoa Xã cho hay, Trương vào tháng 12/2020 đã bị cơ quan hành pháp Trung Quốc tuyên án chung thân. “Tôi cực kỳ hối hận về những gì đã xảy ra. Tôi muốn gửi lời tới con trai rằng con vẫn còn trẻ, hãy mau quay trở về để tự thú đi”, Trương nói với ekip làm phim tài liệu “Không khoan nhượng”.

Video: Quan tham Trương Kỳ đứng trước vành móng ngựa. Nguồn: CCTV

>> Đọc tin thời sự quốc tế trên VietNamNet

Tuấn Trần

Quan tham Trung Quốc ăn chơi trác táng, ở nhà sang để 'quên đi tội lỗi'

Quan tham Trung Quốc ăn chơi trác táng, ở nhà sang để 'quên đi tội lỗi'

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” gần đây đã nói về việc biển thủ hàng chục triệu Nhân dân tệ tiền ký quỹ của cựu cán bộ Trung Quốc Trương Vũ Kiệt.

Những mánh khóe vòi tiền từ doanh nghiệp của quan tham Trung Quốc

Những mánh khóe vòi tiền từ doanh nghiệp của quan tham Trung Quốc

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng gần đây đã công bố quá trình nhận hối lộ của một số quan chức Trung Quốc.

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.