Trong suốt những năm phát triển của mình, đến bây giờ có thể nói Đế Chế đã trở nên phổ biến và đại chúng hơn bao giờ hết. Từ những game thủ top 1 đến những người chơi phong trào, việc nắm bắt và triển khai chiến thuật để khắc chế đối phương trở thành một điều quá quen thuộc. Nếu như năm 2011 trở về trước trong đánh team 4-4  việc giữ quân, sóc dân đè time là cái cốt yếu để tạo nên chiến thắng. Các tình tiết trận đấu ít hấp dẫn, ít có những cuộc đối đầu lớn mà người chơi tập trung vào giữ dân và giữ time. Nhưng từ đầu năm 2012 khi thế hệ các game thủ trẻ cuối 8X, 9X nổi lên với lối đánh khoa học, trâu quân và đều dân, chủ động ép đời, giành lợi thế bằng con dò đầu tiên (chúng tôi sẽ có bài viết chuyên sâu hơn về vấn đề này), khán giả đã dần được thưởng thức những pha đấu quân kinh hoàng khi mà mỗi bên có hơn 100 đơn vị quân. Cũng chính vì thế các trận đấu ít đưa nhau đến đời 4 và thường kết thúc rất nhanh. Tuy nhiên hầu như thời điểm đấy ai cũng có rằng một team hoàn hảo là một team có 2 chém và 2 cung. Đến cuối năm 2013 đầu năm 2014 cái tên "phát rét" ( Trường Phát và Skyred) trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng trong thể loại 4-4. Từ Thái Bình, đến Hà Nội, Liên quân Thái Hà.... đều thất bại ê chề trước Phát Rét. Sau khi chính thức chuyển về Skyred  thì trong một thời gian dài chúng ta không thấy những kèo đấu 4-4 đỉnh cao nữa bở đơn giản chẳng ai dám chơi với Skyred ở thời điểm đấy.

 Skyred đáng sơ với chiến thuật 3 chém 1 cung

Mổ xẻ vấn đề này thì nhiều game thủ công nhận Skyred thường biết kết thúc trận đấu rất nhanh với 3 tay chém phũ phàng là BiBi, MeoMeo, HeHe ( thời điểm đấy Bi Bi chưa được đánh giá cao về mặt cầm cung) và chủ lực mẫu mực Yugi. Sự khét lẹt của HeHe và Meo Meo cộng với sự trâu chém dã man của BiBi khiến khán giả có cảm giác chỉ cần 4 con cung R của Yugi thôi thì đối phương cũng đủ nằm rồi.

GameTV đã mạnh lên rất nhiều khi Hồng Anh đánh chém phũ phàng

Quay trở lại với hiện tại, tôi không có ý khen Skyred, tôi nhắc tới họ để chúng ta thấy một điều rằng, các team AOE mạnh đang dần xây dựng một team mà có 3tay chém và 1 tay cung. GameTV là điển hình cho sự thay đổi này. Nếu cách đây tầm 5 tháng thôi, khi Hồng Anh về với GameTV ai cũng cho rằng một Chipboy, No1 chém 1 Hồng Anh, Chim Sẻ chủ lực là max ping. Tuy nhiên đó cũng là thời điểm mà GameTV yếu và mong manh hơn bao giờ hết. Hồng Anh cầm chém dễ mất dân gãy time, trong cánh thì không khỏe khi gặp nhà chém rát. Nhưng hiện tại thì sao? Một Hồng Anh quá phũ khi cầm chém, chắc nhà kích đời sớm và phũ phàng. Và tất nhiên khi anh cầm những quân có thể đánh cung anh vẫn bảo đảm được việc cân bản đồ.

GameTV đối trọng của Skyred hiện tại

Như vậy rõ ràng việc phát triển một Team AOE có 3 tay chém ôm lấy 1 nhà cung chủ lực to khỏe là xu hướng mà các team đế chế hàng đầu đang xây dựng. Điểm mặt những cái tên như Hà Nội mua Quýt, Thái Bình mua Vô Thường, Game TV mua Hồng Anh chém, và đáng để nói là trong số những tay chém vẫn có 1 đến 2 người khi cầm chủ lực vẫn đảm bảo và tròn vai dù cho họ xuất thân là một tay chém.

Hãy cùng GameSao đón đọc số 2: Cung A Mione không có bá đạo như xưa

Số này bàn về các cách khắc chế của các team khi đối thủ có 1 mione chủ lực

Sầu Thiên Thu