Đế chế năng lượng Nga và con bài Ukraine

 Đối với điện Kremlin, bất cứ một ý định ngăn trở nào đối với viễn cảnh hình thành một đế chế năng lượng của Nga đều cần phải đấu tranh, dù là ở Gruzia hay ở Ukraine.

Đối với điện Kremlin, bất cứ một ý định ngăn trở nào đối với viễn cảnh hình thành một đế chế năng lượng của Nga đều cần phải đấu tranh, dù là ở Gruzia hay ở Ukraine.

Đã gần 7 năm trôi qua kể từ khi cuộc chiến ngắn ngày Gruzia kết thúc, một cuộc chiến như một biểu tượng cho cuộc tranh chấp ảnh hưởng giữa Nga và phương Tây mà phần thắng trong cuộc chiến 2008 đã thuộc về người Nga, một cuộc chiến khác trên trục Đông – Tây đó lại diễn ra ở Ukraine, với phần thắng vẫn chưa được định đoạt.

Về quân sự, nó đã được định đoạt với kết quả giống như những gì đã từng diễn ra ở Gruzia khi Nga vẫn là kẻ chiến thắng, nhưng mục đích sau cùng của cuộc xung đột đó thì vẫn đang chưa ngã ngũ, một khi Nga vẫn chưa thực hiện được giấc mơ về một đế chế năng lượng có phạm vi bao trùm cả châu Âu của mình, còn phương Tây là nỗ lực tìm cách ngăn cản mục tiêu đó.

Cuộc chiến Gruzia cách đây gần 7 năm kết thúc với thắng lợi tuyệt đối của người Nga chỉ sau vỏn vẹn 5 ngày giao chiến, nhìn bề ngoài là một cuộc chiến để khẳng định ảnh hưởng của Nga và loại bỏ ảnh hưởng của phương Tây với các nước láng giềng. Nhưng cũng giống như hầu hết mọi cuộc chiến khác ở thế kỷ 21 là đều phần nào bắt nguồn từ các mục tiêu kinh tế, cuộc chiến Gruzia cũng không là ngoại lệ.

{keywords}

Một điều ít người biết là chiến thắng quân sự tuyệt đối của Nga trước Gruzia đã loại bỏ hoàn toàn đường ống dẫn năng lượng và khí đốt mà phương Tây đang muốn thực hiện ở Gruzia để dẫn khí đốt Trung Á về châu Âu mà không cần đi qua Nga - vốn là một điều đe dọa trực tiếp lên ngành năng lượng và giấc mơ về một đế chế năng lượng của điện Kremlin. Đối với điện Kremlin, bất cứ một ý định ngăn trở nào đối với viễn cảnh hình thành một đế chế năng lượng của Nga đều cần phải đấu tranh, dù là ở Gruzia hay ở Ukraine.

Ý định hướng tới một viễn cảnh về một đế chế năng lượng đã được định hình ở điện Kremlin vào đầu những năm 2000 khi giá năng lượng như dầu, khí đốt và than tăng cao. Tổng thống Nga khi đó là Vladimir Putin và các cộng sự đã thực sự nghiêm túc với ý định phát triển chiến lược trong tương lai này, mức độ đầu tư cho các tập đoàn năng lượng hàng đầu của Nga đã tăng lên nhanh chóng với ý định biến các tập đoàn này trở thành các ông trùm năng lượng trên khắp châu Âu và sau đó là cả thế giới theo hình mẫu những Rockefeller của Mỹ trong thế kỷ 20.

Theo đó mức độ chuyên môn hóa của các tập đoàn năng lượng của Nga cũng tăng lên, Rosneft tập trung vào phát triển công nghệ dầu và thị trường dầu trong khi Gazprom tập trung vào mảng khí đốt. Chiến lược táo bạo này của điện Kremlin có vẻ như đã có hiệu quả, khi mà kể từ khi triển khai từ đầu những năm 2000, cho đến nay ngân sách của Nga đã thu về khoảng 2000 tỷ USD chỉ riêng trong lĩnh vực năng lượng. Kiếm lời từ năng lượng mới chỉ là bước đầu tiên của chiến lược đưa Nga trở thành một đế chế năng lượng, để thực hiện được giấc mơ này các tập đoàn năng lượng của Nga cần vươn ra ngoài xứ sở bạch dương.

Một chiến lược tổng hợp được triển khai, theo đó Nga sẽ nhượng lại cổ phần hoặc thậm chí là điều hành của các tập đoàn năng lượng của Nga cho một số tập đoàn quốc tế, để đổi lại Nga sẽ được nhận cổ phần trong các cơ sở năng lượng ở các nước phương Tây như các nhà máy lọc dầu hoặc một phần mạng lưới phân phối. Cùng với đó là việc hướng về thị trường châu Á màu mỡ đầy tiềm năng như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, các đường ống dầu và khí đốt bắt đầu được xây dựng đến miền viễn Đông của Nga để sẵn sàng cung cấp cho các khách hàng châu Á.

{keywords}

Tất cả đều hướng đến một viễn cảnh Nga có thể làm chủ một mạng lưới cung cấp và phân phối năng lượng rộng khắp từ Âu sang Á, một khi mạng lưới này được hình thành, Nga có thể sẽ trở thành một siêu đế chế nắm giữ nguồn cung năng lượng cho 2/3 thị trường thế giới.

Vì thế, một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà Nga hướng tới ở Ukraine là cơ hội để khởi động lại giấc mơ về một đế chế năng lượng của mình. Ukraine là cửa ngõ quan trọng cho đường ống dẫn dầu mà Moscow đang muốn xây dựng để cung cấp gas và khí đốt cho thị trường Châu Âu, cuộc xung đột ở nước láng giềng này đã buộc Moscow phải tính đến phương án xây dựng đường ống dẫn qua Thổ Nhĩ Kỳ nhưng có vẻ như xây dựng đường ống chạy qua Ukraine vẫn là phương án hiệu quả nhất.

Điều mà Nga cần ở Ukraine không chỉ là một nước láng giềng có kinh tế yếu ớt và phải chịu sự chi phối của kinh tế Nga, mà còn là một cơ hội buộc Kiev chấp nhận cho Nga xây dựng đường ống dẫn năng lượng đi qua lãnh thổ Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng, ở thời điểm hiện tại Nga đang có khá nhiều cơ hội để có thể thực hiện mục tiêu này. Ukraine vẫn đang nợ Nga 3 tỷ USD và khả năng thanh toán của Kiev ở thời điểm hiện tại là gần như không thể, và nhiều khả năng Kiev sẽ phải chấp nhận đề xuất xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga đi qua lãnh thổ Ukraine. Để tăng thêm tính hấp dẫn cho lời đề nghị của mình, Nga cũng đang mời Ukraine vào Liên minh kinh tế Á Âu bao gồm Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan - một lời đề nghị khá hấp dẫn với tình hình kinh tế đang sa sút của Ukraine hiện nay.

Dù Ukraine có từ chối lời đề nghị này để hướng tới việc gia nhập EU thì Kiev vẫn có thể đàm phán hiệp định thương mại tự do với các nước thành viên của Liên minh kinh tế Á Âu này với sự bật đèn xanh của Nga.

Một chiến lược tổng thể và phức tạp vì thế đang được điện Kremlin triển khai ở giai đoạn hiện nay. Theo đó Nga vừa tranh chấp ảnh hưởng kinh tế tại Ukraine với phương Tây, vừa muốn tái khởi động lại mục tiêu về một đế chế năng lượng với dự án đường ống dẫn khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, trong đó Ukraine là một bước đệm cần thiết để Nga hướng tới các mục tiêu này. Phương Tây đã thất bại trong việc xây dựng đường ống dẫn năng lượng từ Trung Á qua ngả Gruzia cách đây gần 7 năm, và giờ đây có vẻ như họ cũng sẽ khó ngăn chặn được kế hoạch xây dựng đường ống dẫn của Nga đi qua Ukraine.

(Theo Reuters/Newsweek, Motthegioi)

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Bảo hiểm nhân thọ: ‘Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên’

Khi Insurtech (công nghệ bảo hiểm) được xem là động lực thúc đẩy chuyển đổi ngành bảo hiểm nhân thọ, nhiều người lo ngại vai trò của đội ngũ tư vấn viên tài chính sẽ dần bị thay thế bởi công nghệ.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.