Đề nghị Bộ CA xử lý cán bộ trung gian đưa, nhận quà cho ông Nguyễn Duy Linh

Trong vụ án cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ, CQĐT xác định một số người trung gian giúp Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ cho ông Linh, trong đó có cả cán bộ công an.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, căn cứ kết quả điều tra đã xác định được việc ông Nguyễn Duy Linh nhận tiền của Phan Văn Anh Vũ thông qua bị can Hồ Hữu Hòa. Nhưng ông Linh không nói cho những người liên quan biết đó là tiền gì nên CQĐT không xem xét xử lý những người liên quan là phù hợp.

Cụ thể, đối với ông Hoàng Nam Trung (SN 1979, ở Cầu Giấy, là cán bộ ngành công an, trợ lý của ông Linh), trong thời gian trực tiếp giúp việc cho ông Linh đã 4 lần liên lạc với ông Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Phan Văn Anh Vũ) để nhận các túi quà, hộp quà, thùng quà mang về cho ông Linh.

Việc ông Trung nhận quà từ ông Luân là thực hiện theo chỉ đạo của cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh.

Ông Trung không biết mối quan hệ giữa ông Linh với Phan Văn Anh Vũ; không biết mục đích Vũ đưa quà cho ông Linh để làm gì.

{keywords}
Phan Văn Anh Vũ

Theo cơ quan tố tụng, hành vi trên của ông Trung không có cơ sở để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn đối với ông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1975, cán bộ công an), cáo trạng cho rằng, ngày 17/8/2017, ông Tuấn Anh nhận túi quà của bị can Hồ Hữu Hòa nhưng đã đưa lại cho ông Hoàng Nam Trung để chuyển cho ông Nguyễn Duy Linh.

Việc ông Tuấn Anh nhận túi quà từ Hồ Hữu Hòa là thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Linh, không biết túi quà đó của Phan Văn Anh Vũ, cũng không biết mối quan hệ giữa ông Linh với Vũ, không biết mục đích Vũ đưa quà cho ông Linh để làm gì.

Hành vi của ông Tuấn Anh được cho là không có cơ sở để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với ông Tuấn Anh và ông Trung, VKSND Tối cao đề nghị Bộ Công an chỉ đạo đơn vị quản lý xem xét xử lý nghiêm khắc về mặt Đảng, chính quyền, về hành vi trung gian nhận quà, đưa quà biếu.

Hành vi của 2 cán bộ ngành công an nêu trên tuy không cố ý nhưng đã tiếp tay cho hành vi nhận hối lộ của cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh.

Lái xe làm trung gian đưa, nhận quà biếu

Ông Nguyễn Đăng Luân (SN 1966, ở Thanh Xuân) lái xe thuê cho Vũ từ năm 2009- 2018. Trong năm 2017, Vũ nhờ ông Luân chuyển 5 lần quà để đưa cho ông Nguyễn Duy Linh, trong đó có 1 lần chuyển quà thông qua Hồ Hữu Hòa và 4 lần chuyển quà thông qua ông Hoàng Trung Nam.

Tuy nhiên, Vũ không nói cho ông Luân biết bên trong những túi quà, hộp quà, thùng quà là đồ vật, tài sản gì; không biết mối quan hệ giữa ông Linh với Phan Văn Anh Vũ; không biết mục đích Vũ đưa quà cho ông Linh để làm gì.

Cáo trạng cho rằng, hành vi trên của ông Luân không có cơ sở để xem xét, xử lý theo quy định.

Đối với ông Bùi Thế Sự (SN 1984, ở Hải Phòng), là lái xe riêng cho ông Linh, người trực tiếp nhận thùng quà từ trợ lý của ông Linh là ông Hoàng Nam Trung ở đường Hoàng Sâm, Hà Nội.

Ông Sự mang thùng quà này về để tại tầng 2 nhà riêng của ông Linh. Việc ông Sự nhận quà là theo sự chỉ đạo của ông Linh, không biết thùng quà đó là của Phan Văn Anh Vũ, không biết mối quan hệ giữa ông Linh với Vũ.

Tài liệu truy tố cho rằng, ông Sự chỉ biết trong thùng quà có chai rượu và hộp xì gà theo lời ông Trung nói. Ngoài ra, không biết còn tài sản gì khác.

VKSND Tối cao cho rằng, hành vi của ông Sự không có cơ sở xem xét xử lý theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng, của ngành Công an.

Truy tố cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo vì nhận hối lộ

Truy tố cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo vì nhận hối lộ

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo, Bộ Công an) về tội Nhận hối lộ.

T.Nhung

tin nổi bật

Khách du lịch kẹt bão, ‘lạc’ vào điểm sơ tán

Nhiều câu chuyện vui buồn lẫn lộn trong căn phòng sơ tán của người dân ở TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Tìm thấy thi thể thuyền viên rơi xuống biển khi đưa tàu tránh bão số 4

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể của thuyền viên bị rơi xuống biển khi đưa tàu cá đi tránh trú bão số 4.

Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn, đường TP.HCM ngập như sông

Chiều tối 27/9, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng kết hợp ngày triều cường đạt đỉnh dâng cao đã khiến đường ngập nặng, nhiều nơi không phân biệt đâu là kênh, sông.

Trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM, gọi điện lừa đảo khắp nơi

Một đối tượng 9X thuê gần trăm người, với nhiệm vụ hàng ngày gọi điện khắp nơi, giả là nhân viên ngân hàng tư vấn vay tiền với lãi suất 0% nhưng đây là chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Mâu thuẫn với vợ, chồng vào rừng treo cổ

Tối nay (27/9), ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch UBND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người đàn ông tử vong do mâu thuẫn gia đình.

500 người dân Tam Kỳ mệt lả ở điểm tránh bão Noru

Tại cơ sở của bộ đội biên phòng Quảng Nam, 500 người dân đi tránh bão phải ở chung trong căn phòng rộng 150m2. Nhiều gia đình có con nhỏ mệt lả, đắp chăn đi ngủ sớm.

Đang ở nơi sơ tán, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Tối 27/9, tại điểm sơ tán người dân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đã có một trường hợp chuyển đến bệnh viện cấp cứu nghi do bị viêm phế quản dạng hen.

Bắt Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan.

Bão số 4 áp sát đất liền, miền Trung có nơi mưa trên 450mm

Bão số 4 đang tiến nhanh về đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Nhiều nơi sẽ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm.

Thành phố Tam Kỳ vắng lặng trước giờ bão Noru đổ bộ

Phố phường Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đà Nẵng vắng lặng khi sân bay và hàng quán đóng cửa. Người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà trước khi bão Noru đổ bộ đất liền.

Giấu cha mẹ lái thử xe phân khối lớn 'để trải nghiệm', nam sinh bị giam xe 7 ngày

Trưa 27/9, Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn (Quận 5) thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn quận.

Trăm nhà tan nát sau lốc xoáy trước bão số 4, chủ tiệm khóc ròng tìm vàng mất

Trước bão số 4 đổ bộ, một cơn lốc xoáy đã biến cả khu chợ Cửa Việt (thuộc thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thành đống đổ nát, nhà dân bị đổ sập, nhiều ki ốt ở chợ bị tốc mái.