Đó là một trong những kiến nghị của Ban Dân nguyện nêu trong báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2023 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào chiều 15/3.

Lo lắng về tình trạng mạo danh lừa đảo 

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự cấp cao bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Cử tri và Nhân dân đồng tình ủng hộ Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đánh giá cao việc kiên quyết xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân vi phạm thời gian gần đây, đặc biệt là đối với những người giữ cương vị cao trong bộ máy.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: QH

Cử tri và Nhân dân dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và mong muốn các ý kiến đóng góp của Nhân dân cần được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện dự thảo luật.

Cử tri hoan nghênh Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức chất vấn tại Phiên họp thứ 21 và lựa chọn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Ngoài ra, cử tri và Nhân dân cả nước còn phản ánh và lo lắng về tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế đã xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác việc khám, chữa bệnh cho người dân.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình còn cho biết, cử tri lo lắng về tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục; tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông; khó khăn trong việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến.

Sự xuất hiện của phần mềm trí tuệ nhân tạo Chat GPT kết hợp thông tin đa chiều, hữu dụng nhưng tính bảo mật không cao, dễ đánh cắp thông tin, dữ liệu; tình trạng dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định; tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ...

Ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong hoạt động đăng kiểm

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục quan tâm, thực hiện và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sớm có giải pháp chiến lược lâu dài bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Các cơ quan cần tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục; tiếp tục có giải pháp hữu hiệu, đồng bộ và lâu dài nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới trong thời gian tới; rà soát, khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tại cơ sở cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp.

Ban Dân nguyện cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ… gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và Nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội; tình trạng lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng; tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về nơi cư trú… vẫn còn tiếp diễn.

Thứ trưởng Công an: Đã làm tốt công tác phòng ngừa chuyện lừa "con đang cấp cứu"

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, mua bán nợ xuất hiện từ tháng 10/2022. Hiện nay Bộ Công an đã phát hiện và đang xử lý theo quy định của pháp luật đối với 15 công ty.

Về tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện lừa đảo phụ huynh, gia đình học sinh bằng thủ đoạn dùng tin nhắn, báo đột xuất có “con đã vào viện cần có tiền”, đã có một số trường hợp chuyển tiền. “Chúng tôi đã điều tra, phát hiện và cũng đã làm tốt công tác phòng ngừa”, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.