Đề nghị có gói hỗ trợ riêng cho người lao động quay lại làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  yêu cầu Bộ LĐTB&XH xem xét, cùng các địa phương có gói hỗ trợ riêng cho người lao động (NLĐ) quay lại làm việc khi phát biểu sáng 11/11 tại phiên chất vấn. 

Về câu chuyện người NLĐ từ một số địa bàn, chủ yếu khu miền Đông Nam Bộ về các tỉnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, phải làm sao vừa giải quyết câu chuyện lao động phục hồi sản xuất, vừa đảm bảo quyền lợi của công nhân và gia đình họ.

Theo Phó Thủ tướng, qua đợt dịch này có rất nhiều vấn đề đã bộc lộ ra, trong đó có những vấn đề tồn tại đã được nhắc từ trước như nhà ở của công nhân, công trình phúc lợi... 

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Quốc hội

Tới đây Chính phủ đã bàn nguyên tắc và sẽ có một số chương trình báo cáo Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề này.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, các địa phương và nhân dân quan tâm nhất là vấn đề trước mắt, giải quyết như nào trong lúc từ nay đến một tháng. 

Số lao động từ các khu vực dịch chuyển 1,3 triệu người gồm một số đối tượng.

Thứ nhất, NLĐ có hợp đồng chính quy, tương đối ổn định và dài hạn, làm việc ở các DN lớn, đặc biệt các khu chế xuất và KCN, về cơ bản số này trong đợt dịch vừa qua ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, 1 phần ở Long An cơ bản các DN vẫn trả 1 phần lương, nên số này quay lại tương đối tốt.

Thứ hai, cũng là lao động, công nhân nhưng làm việc ở xí nghiệp nhỏ, công trường, lao  động không dài hạn và có tính thời vụ, số này khi  dịch đến thì người thuê lao động không có cam kết dài hạn đến lúc nào quay lại.

Thứ ba, lao động tự do, miền Nam đặc biệt ở TP.HCM rất lớn.

Thứ tư, những người đi theo, có người 50 tuổi, rất nhiều người nhà vào trông con, trông cháu cho người lao động đi lao động. Số này không là lao động chính thức nhưng cũng phải giải quyết.

Cuối cùng, là NLĐ khác vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 

Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài những người trong khu chế xuất, trong DN lớn thì quan trọng hàng đầu là các đối tượng còn lại. Với những người còn lại này,  có 2 vấn đề lớn cần giải quyết. 

Thứ nhất, bất di bất dịch phải kiểm soát dịch cho tốt, vì họ tâm lý sợ nhất bây giờ quay lại làm, sau đó dịch bùng phát, lại phong tỏa như cũ.

“Vừa rồi, họ chứng kiến ốm đau, mất mát, rất khổ, phải có kế hoạch chi tiết trong một tháng tới đây để kiểm soát được dịch tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Thứ hai, cần mở lại trường học, nhất là mẫu  giáo và tiểu học. Vì đa phần công nhân có con học mẫu giáo và tiểu học. Dài hơn thì NLĐ muốn được đảm bảo, nếu họ quay lại  thì có sự hỗ trợ về đi lại về nhà trọ 1 thời gian nếu cần thiết.

NLĐ mong muốn rằng với sự can thiệp của chính quyền và phối hợp của chính quyền  thì  nếu có dịch bùng lại vẫn trả 1 phần lương và không hủy hợp đồng.

Các tỉnh vừa qua  đều đã làm nhiều việc. Lãnh đạo tỉnh đi xuống từng DN thảo luận, công việc hiện nay đã giải quyết được từng bước. 

Từng bước để cơ cấu lại sản xuất và lao động

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu một số việc cần làm ở T.Ư.

Cụ thể, rà soát lại tất cả các quy định về phòng chống dịch sao cho an toàn nhưng không quá phức tạp, đặc biệt câu chuyện xét nghiệm, xử lý F1, F0 có trong DN phải rất linh hoạt.

“Việc này rất cần sự phối hợp của DN, sao cho DN lo cho công nhân của mình, đừng  đưa hết trách nhiệm về phía chính quyền”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Tiếp đó, làm sao đưa ra một số quy định có tính chất tạm thời nhưng thiết thực cho các DN. 

Ông lấy ví dụ, hiện nay, Bộ LĐTB&XH đang trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, thậm chí trình Quốc hội kỳ này thảo luận về việc tạm thời áp dụng trong thời gian ngắn quy định đặc biệt hạn chế số giờ làm việc có 1 tháng không hay để cả năm, vì cuối năm đang có lô hàng cho Noel, tạo điều kiện cho DN cũng là tạo điều kiện gián tiếp cho NLĐ.

Các địa phương cần chủ động kết nối với người dân muốn quay lại nơi cũ làm việc. Qua thăm dò, một nửa NLĐ vẫn thích đến tự do, không thích qua kênh kết nối của chính quyền vì họ không thích ràng buộc. Họ vào đó qua người quen mới tính xin việc ở đâu, chỗ nào. 

“Chúng ta cứ giải quyết 50% số NLĐ muốn có tạo điều kiện kết nối bằng cung cấp thông tin đầy đủ chủ động, chủ động tiêm vắc xin trước, có đưa đón. 

Tôi nói chuyện với một số lãnh đạo tỉnh thì họ sẵn sàng bỏ chi phí ra để đưa đón NLĐ quay trở lại làm việc nếu có sự kết nối”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, tất cả các nước đều trong tình trạng như chúng ta. Khảo sát các nước như Thái Lan, Malaysia cũng lâm vào tình trạng này, họ thiếu lao động gần 1 triệu người và có kế hoạch mở ra cho lao động từ nước ngoài vào. Việt Nam vẫn chỉ mở ra cho các tỉnh khác đến, các nước đều có gói hỗ trợ đặc biệt để NLĐ quay lại nơi làm việc. 

Ngoài một số gói hỗ trợ đã có, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTB&XH xem xét, cùng các địa phương có gói hỗ trợ riêng cho NLĐ quay lại làm việc, đặc biệt lưu ý với người nhà đi theo và trông con.

Phó Thủ tướng cũng nhắc lại câu chuyện người dân phải ở trong khu nhà trọ dân sinh vô cùng phức tạp, mỗi căn phòng trọ trên dưới 10m2, lúc bình thường đã khổ, lúc dịch thì vô cùng khổ. 

Ông đề nghị phải có chương trình không chỉ xây dựng nhà ở cho NLĐ, mà cũng phải xem xét từng bước để cơ cấu lại sản xuất và lao động. Chúng ta cũng sẽ phải chấp nhận từ bỏ dần lao động giá rẻ. 

Sau phần trả lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý các thành viên Chính phủ khác từ nay đến sáng mai khi kết thúc phiên chất vấn phải trả lời câu hỏi này.

Trong đó, ông lưu ý Chính phủ cần nêu rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm quản lý nhà nước như thế nào để dân đi về một cách tự phát 3 đợt với số lượng rất đông như vậy. 

“Tới đây chúng ta có cam kết không để tái diễn tình trạng như vậy nữa? Trên nghị trường, với bà con cử tri chúng ta phải trả lời phải rõ câu hỏi này. Còn giải quyết thiếu hụt lao động nơi rời đi và sinh kế lao động nơi đến đương nhiên chúng ta phải làm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Hương Quỳnh - Thu Hằng - Trần Thường

Ông Vũ Đức Đam: Không thể để một đợt dịch gây tổn thất lớn xảy ra nữa

Ông Vũ Đức Đam: Không thể để một đợt dịch gây tổn thất lớn xảy ra nữa

Chiều nay (10/11), tại phiên chất vấn của Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.