Hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực đang được quốc tế quan tâm hiện nay như Biển Đông hay căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Từ ngày 10-13/9, đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Hoàng Bình Quân dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Mỹ. Đoàn đã có các cuộc gặp và làm việc với đại diện phía Mỹ, trao đổi về quan hệ Việt-Mỹ và tình hình khu vực và thế giới.

Trong thời gian công tác, đoàn đã có các cuộc gặp và làm việc với đại diện nhóm bạn bè cánh tả Mỹ, Chủ tịch Đảng và Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Thượng viện, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia, trao đổi với một số học giả về quan hệ Việt-Mỹ và tình hình khu vực và thế giới.

{keywords}
rưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân (phải) trao đổi với các đối tác Hoa Kỳ

Trao đổi với các đối tác tại Hoa Kỳ, đoàn khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng và phát huy khuôn khổ quan hệ hai nước được xác lập từ các chuyến thăm cấp cao thời gian gần đây, tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin để đưa quan hệ song phương phát triển ổn định, thực chất, bền vững hướng tới tương lai; đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Đoàn đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, nhấn mạnh tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó có kênh Đảng; hoan nghênh Tổng thống Donald Trump thăm Việt nam nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11/2017; củng cố và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh; tiếp tục ưu tiên khắc phục hậu quả chiến tranh và nhân đạo; hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và đa phương như APEC, ASEAN, Tiểu vùng Mekong v.v., đồng thời giúp làm tốt vai trò cầu nối cho nhau vào khu vực Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Phía Việt Nam cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường; mở cửa hơn nữa cho hàng hoá nông nghiệp của Việt Nam; giảm thiểu các rào cản thương mại…

Lãnh đạo Chính quyền, Quốc hội Hoa Kỳ, và bạn bè cánh tả bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua; tán thành các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, sẵn sàng phối hợp với Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào cuối năm nay; nhấn mạnh tiếp tục coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam và ASEAN, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; khẳng định tăng cường quan hệ và nỗ lực thúc đẩy triển khai các thỏa thuận với Việt Nam; nhấn mạnh ưu tiên về hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, hợp tác quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh; nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại song phương và đa phương trong những khuôn khổ mới phù hợp.

Trong các buổi trao đổi, tiếp xúc, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực đang được quốc tế quan tâm hiện nay như Biển Đông hay căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, phía Hoa Kỳ nhất trí cho rằng cần thúc đẩy giải quyết các điểm nóng trong khu vực bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải trừ nguy cơ leo thang xung đột và thực thi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

VN đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường

VN đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường

Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns chiều 13/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường và dành cho Việt Nam Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Đề nghị Mỹ sớm công nhận VN có kinh tế thị trường

Đề nghị Mỹ sớm công nhận VN có kinh tế thị trường

 Tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Ronald Kirk ngày 3/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Đề nghị Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế thị trường VN

Đề nghị Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế thị trường VN

Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, chấm dứt điều tra 12 vụ tranh chấp thương mại với Việt Nam.

Ủng hộ quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho VN

Ủng hộ quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho VN

Italy ủng hộ Việt Nam sớm được EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cùng thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam-EU.

Theo VOV