Đề nghị xác định lại chi phí phòng chống dịch của các bệnh viện công

Đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Ban Công tác đại biểu đề nghị cần rà soát, xác định lại chi phí tài chính trong phòng chống dịch bệnh vừa qua của các bệnh viện công.

Gói chính sách này chắc chắn sẽ phát huy tác dụng

Góp ý vào dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế 2022-2023, ĐBQH Tạ Thị Yên, Phó Ban Công tác đại biểu cho rằng gói chính sách tài khóa, tiền tệ với tổng quy mô hỗ trợ là 291 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ tiền tệ khoảng 46 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ qua các quỹ khác 10 nghìn tỷ đồng… là một sự cố gắng rất lớn của Nhà nước.

Từ đó thể hiện sự trách nhiệm, đồng cảm, quan tâm sâu sắc và cam kết hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong giai đoạn khó khăn này của nền kinh tế.

"Tôi tin rằng gói chính sách này chắc chắn sẽ phát huy tác dụng, tạo được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đón nhận, ủng hộ", Phó Ban Công tác Đại biểu nhấn mạnh.

{keywords}
Đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Ban Công tác đại biểu

Bà cũng bày tỏ nhất trí cao với đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng với mức 2% áp dụng cho năm 2022 nhằm kích cầu tiêu dùng.

Đại biểu cũng ủng hộ việc cho phép doanh nghiệp tính vào chi phí, khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covip-19 để động viên, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức tiếp tục ủng hộ, tài trợ nhằm thu hút thêm nguồn lực cho các hoạt động phòng, chống dịch.

Phó Ban Công tác Đại biểu đồng tình với việc tăng cường phân bổ nguồn lực cho lĩnh vực y tế và phòng, chống dịch bệnh. Bà cũng đề nghị cần rà soát, xác định lại chi phí tài chính trong phòng chống dịch bệnh vừa qua của các cơ sở y tế công lập đang thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính. Việc này để làm sao tháo gỡ những khó khăn hiện tại cho các cơ sở này.

“Đồng thời tôi cũng đề nghị bổ sung các quy định và cơ chế thanh toán chi phí, khi sử dụng cơ sở y tế công lập tự chủ tài chính, cũng như huy động nguồn lực của y tế tư nhân, vào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, đại biểu Tạ Thị Yên nói.

Ưu tiên kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng

Đối với đầu tư kết cấu hạ tầng, bà Yên đồng ý với việc ưu tiên kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm và có tính cấp thiết, cấp bách. Đồng thời cần tách giải phóng mặt bằng ra thành một dự án riêng vì có đất sạch là rất quan trọng. Lâu nay nhiều dự án bị vỡ tiến độ, tăng chi phí tổng mức đầu tư, nguyên nhân là đều do vướng mắc trong khâu này.

Do đó, các công trình, dự án khi được bổ sung vào danh mục phải đảm bảo yêu cầu giải ngân nhanh để có tác động lan tỏa tới nền kinh tế. Vì vậy cần tập trung cho các dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 mà Quốc hội đã cho ý kiến, tránh đưa vào các dự án mới chưa đủ thủ tục đầu tư, rất khó có thể triển khai thực hiện và giải ngân ngay trong năm 2022-2023.

Như 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông mà Chính phủ cũng báo cáo với Quốc hội là cần tới 3 năm để hoàn tất các thủ tục đầu tư và 2-3 năm để thi công hoàn thành.

Nếu có được bổ sung thêm dự án mới thì nên ưu tiên tối đa cho hạ tầng giao thông, thủy lợi các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, nhất là các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) đang cần nguồn vốn của Nhà nước để dẫn dắt đầu tư tư nhân.

Bên cạnh đó, nữ đại biểu cũng lưu ý, do tổng nguồn lực của các chính sách rất lớn, thực hiện trên diện rộng, áp dụng với nhiều đối tượng, lại trong thời gian ngắn nên rất dễ phát sinh vướng mắc, thậm chí tiêu cực trong thực tiễn.

Do đó rất cần có các quy định chi tiết để triển khai gắn với việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát; quy định chế độ báo cáo, đánh giá hiệu quả của chính sách gắn với trách nhiệm giải trình, nhất là trách nhiệm người đứng đầu.

Thu Hằng

Vụ Việt Á: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ

Vụ Việt Á: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ

Cử tri và nhân dân kiến nghị mở rộng điều tra xác định rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, các tổ chức, cá nhân để xử nghiêm sai phạm, không bỏ lọt tội phạm.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.