Đề nghị xử lý cán bộ ‘dính’ đến vụ ông Đinh La Thăng và Út ‘trọc’

Trong vụ ông Đinh La Thăng tạo điều kiện để Út “trọc” gian dối, chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý nghiêm.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) và đồng phạm vì đã tạo điều kiện, dẫn đến hậu quả để Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) và đồng phạm thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng.

Trong vụ án này, một số cá nhân khác có liên quan, nhưng chưa đến mức phải xem xét, xử lý về hình sự, VKSND Tối cao đề nghị xử lý hành chính nghiêm khắc.

{keywords}
Đinh Ngọc Hệ (trái) và ông Đinh La Thăng

Cụ thể, thành viên Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương gồm các ông La Văn Thịnh (Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính), Hồ Hữu Hòa (Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GTVT), Nguyễn Văn Bốn (Cục trưởng Cục bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp), Nguyễn Xuân Cường (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Theo cáo trạng, các cá nhân trên không nhận được báo cáo của Tổ thường trực giúp việc về việc báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ năng lực của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An; không được Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá mời họp để đánh giá hồ sơ tham gia đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An.

Ông Thịnh, Hòa có ký vào Biên bản đấu giá ngày 15/11/2013. Tuy nhiên, do quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương là tài sản đường bộ mang tính chất chuyên ngành, đặc thù, theo đó Bộ GTVT là cơ quan chủ trì, thực hiện việc chuyển giao quyền thu phí theo chủ trương của Chính phủ.

Xét thấy, ông Thịnh và ông Hòa ký vào biên bản đấu giá chỉ mang tính thủ tục, vì vậy CQĐT không xử lý về hình sự là phù hợp, nhưng VKSND Tối cao đề nghị cơ quan chủ quản xử lý hành chính nghiêm khắc.

Thành viên Tổ thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương gồm ông Lê Trung Khê (chuyên viên Vụ Tài chính Tổng cục Đường bộ Việt Nam), các bà Phạm Thị Tuyết (chuyên viên Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính), Trần Thị Vân Anh (chuyên viên Vụ pháp chế, Bộ GTVT) và ông Trần Ngọc Quốc Khanh (chuyên viên Phòng tài chính kế toán, Tổng Công ty Cửu Long).

Kết quả điều tra cho thấy, các cá nhân trên đã ký vào biên bản họp Tổ thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá lần thứ nhất vào tháng 11/2013, về việc đánh giá hồ sơ tham dự đấu giá của Công ty Yên Khánh, nhưng thực tế không tham gia cuộc họp của Tổ thường trực giúp việc để đánh giá năng lực tài chính của 2 công ty trên.

Tuy nhiên, trước khi ký biên bản, họ được bị can Dương Thị Trâm Anh (cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long) điện thoại thông báo vì thời gian gấp, yêu cầu ký để hoàn thiện thủ tục trình Hội đồng bán đấu giá cho kịp tiến độ.

Cáo trạng cho rằng, cá nhân này khi thực hiện không có động cơ vụ lợi. Do đó, CQĐT không xử lý về hình sự là phù hợp, nhưng cơ quan chủ quản cần phải xử lý hành chính nghiêm khắc.

Út “trọc” qua mặt cán bộ

Đối với bà Phạm Vũ Ánh Minh và ông Võ Thành Việt, là Phó Chủ tịch UBND phường 2, quận 4, TP.HCM, ngày 1/11/2013 đã có hành vi ký chứng thực bản sao đúng với bản chính trên bản sao Báo cáo tài chính đã có xác nhận của đơn vị kiểm toán của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An.

Tuy nhiên, khi ký bà Minh và ông Việt tin tưởng vào bộ phận tiếp nhận, trả hồ sơ của UBND phường đã kiểm tra, đối chiếu hồ sơ xin chứng thực của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An.

Hai ông bà này không biết hành vi gian dối của Út “trọc” khi chứng thực các tài liệu này để dùng vào mục đích tham gia đấu giá quyền thu phí đường cao tố TP.HCM - Trung Lương.

Do đó, CQĐT Bộ Công an không xử lý về hình sự là phù hợp, nhưng VKSND Tối cao cho rằng, cần xử lý hành chính nghiêm khắc đối với bà Ánh, ông Việt.

Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Văn Thể trong vụ Út 'trọc'

Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Văn Thể trong vụ Út 'trọc'

Cùng với việc truy tố ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT), VKSND Tối cao cũng cho rằng, không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng Bộ GTVT).

T.Nhung

 

 

tin nổi bật

Trộm cả giàn giáo ở công trường dự án metro Bến Thành - Suối Tiên

Từ nhiều vụ mất trộm xảy ra tại dự án xây dựng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, cầu Thủ Thiêm 2… Công an quận 1 TP.HCM có khuyến cáo với các nhà thầu, đơn vị thi công, cơ sở thu mua phế liệu, người dân.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

Liên quan đến vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kháng cáo xin giảm nhẹ tội.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP.HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

Vây bắt 3 đối tượng nhiều lần ném chất nổ vào nhà dân

Phạm Như Quý cùng 2 đồng phạm khác đã 3 lần ném chất nổ vào nhà dân để “giải quyết mâu thuẫn”.

Cựu chủ tịch 'Long Megastar' lừa nghìn người mua chung cư, chiếm đoạt hơn 460 tỷ đồng

Kết quả điều tra cho thấy, bị cáo Nguyễn Hoàng Long (‘Long Megastar’) đã chiếm đoạt hơn 467 tỷ đồng của 1.024 khách hàng. Ông Long mới trả lại khách hàng hơn 5,2 tỷ đồng.

Bác yêu cầu đòi bồi thường 234 tỷ đồng của công ty luật đối với Việt kiều Mỹ

Cho rằng ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ trúng thưởng hơn 55 triệu USD khi đánh bạc) đơn phương hủy hợp đồng, một công ty luật đã khởi kiện ông này ra tòa đòi bồi thường hơn 234 tỷ đồng.

Thiếu nữ 15 tuổi bị gã hàng xóm sàm sỡ

Thấy cha mẹ em H. đi làm vắng nhà, Khánh giả vờ qua nhà hỏi chuyện rồi có hành vi sàm sỡ thiếu nữ.

‘Yêu râu xanh’ làm trò đồi bại trước mặt con gái

Thấy con gái và bé V. đang đùa giỡn trong nhà tắm, Lục xông tới giở trò đồi bại với bé gái trước mặt con mình.

Công an thông tin vụ bố đâm con gái và bạn trai tử vong

Do mâu thuẫn trong bữa cơm với gia đình, anh Lê Đình Ngọc đã vung dao giết chết con gái và bạn trai của con mình trong đêm.

Truy sát kinh hoàng từ tiệm game tới bệnh viện khiến 6 người thương vong

Phát hiện đối thủ cũng đang cấp cứu cùng bệnh viện, hai nhóm giang hồ tiếp tục xách mã tấu tới đâm chém nhau, gây nên cảnh tượng kinh hoàng.

Mâu thuẫn do làm bể ly, chủ quán nhậu đâm khách tử vong

Xảy ra mâu thuẫn do khách làm bể ly uống nước và ném đá vào quán nhậu, chủ quán ở Bình Dương dùng dao đâm khách tử vong.

Bắt giam người chồng dùng dao lam rạch mặt vợ và em vợ

Từ mâu thuẫn gia đình, người chồng dùng dao lam rạch mặt vợ và tiếp tục hành động tương tự với em vợ khi người này chạy vào can ngăn.

Ổ thác loạn ma túy trong quán bar ở TP.HCM bị triệt phá, khởi tố 12 đối tượng

Hàng đêm dân chơi ma túy tụ tập về quán bar Paradise 89 Club ăn chơi. Cơ quan chức năng kiểm tra, nhiều lần phát hiện sai phạm nhưng quán này vẫn tiếp diễn và công an xác lập chuyên án để đấu tranh.

Cựu giáo viên lừa đảo ‘chạy ghế’ hiệu phó

Chị Đặng Thị H. (SN 1973, ở Đông Anh) đã thông qua người quen đưa cho bị cáo 100 triệu đồng để “chạy” ghế hiệu phó của một trường tiểu học.

Hà Nội lần đầu xét xử phiên toà trực tuyến, bị cáo không cần đến tòa

Đây là phiên tòa đặc biệt do được truyền trực tuyến tại 2 điểm cầu tại tòa án và nơi tạm giam bị cáo. Chánh án TAND quận Đống Đa, thẩm phán Đào Vĩnh Tường ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.