Đề nghị xử lý cán bộ ‘dính’ đến vụ ông Đinh La Thăng và Út ‘trọc’

Trong vụ ông Đinh La Thăng tạo điều kiện để Út “trọc” gian dối, chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý nghiêm.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) và đồng phạm vì đã tạo điều kiện, dẫn đến hậu quả để Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) và đồng phạm thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng.

Trong vụ án này, một số cá nhân khác có liên quan, nhưng chưa đến mức phải xem xét, xử lý về hình sự, VKSND Tối cao đề nghị xử lý hành chính nghiêm khắc.

{keywords}
Đinh Ngọc Hệ (trái) và ông Đinh La Thăng

Cụ thể, thành viên Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương gồm các ông La Văn Thịnh (Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính), Hồ Hữu Hòa (Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GTVT), Nguyễn Văn Bốn (Cục trưởng Cục bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp), Nguyễn Xuân Cường (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Theo cáo trạng, các cá nhân trên không nhận được báo cáo của Tổ thường trực giúp việc về việc báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ năng lực của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An; không được Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá mời họp để đánh giá hồ sơ tham gia đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An.

Ông Thịnh, Hòa có ký vào Biên bản đấu giá ngày 15/11/2013. Tuy nhiên, do quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương là tài sản đường bộ mang tính chất chuyên ngành, đặc thù, theo đó Bộ GTVT là cơ quan chủ trì, thực hiện việc chuyển giao quyền thu phí theo chủ trương của Chính phủ.

Xét thấy, ông Thịnh và ông Hòa ký vào biên bản đấu giá chỉ mang tính thủ tục, vì vậy CQĐT không xử lý về hình sự là phù hợp, nhưng VKSND Tối cao đề nghị cơ quan chủ quản xử lý hành chính nghiêm khắc.

Thành viên Tổ thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương gồm ông Lê Trung Khê (chuyên viên Vụ Tài chính Tổng cục Đường bộ Việt Nam), các bà Phạm Thị Tuyết (chuyên viên Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính), Trần Thị Vân Anh (chuyên viên Vụ pháp chế, Bộ GTVT) và ông Trần Ngọc Quốc Khanh (chuyên viên Phòng tài chính kế toán, Tổng Công ty Cửu Long).

Kết quả điều tra cho thấy, các cá nhân trên đã ký vào biên bản họp Tổ thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá lần thứ nhất vào tháng 11/2013, về việc đánh giá hồ sơ tham dự đấu giá của Công ty Yên Khánh, nhưng thực tế không tham gia cuộc họp của Tổ thường trực giúp việc để đánh giá năng lực tài chính của 2 công ty trên.

Tuy nhiên, trước khi ký biên bản, họ được bị can Dương Thị Trâm Anh (cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long) điện thoại thông báo vì thời gian gấp, yêu cầu ký để hoàn thiện thủ tục trình Hội đồng bán đấu giá cho kịp tiến độ.

Cáo trạng cho rằng, cá nhân này khi thực hiện không có động cơ vụ lợi. Do đó, CQĐT không xử lý về hình sự là phù hợp, nhưng cơ quan chủ quản cần phải xử lý hành chính nghiêm khắc.

Út “trọc” qua mặt cán bộ

Đối với bà Phạm Vũ Ánh Minh và ông Võ Thành Việt, là Phó Chủ tịch UBND phường 2, quận 4, TP.HCM, ngày 1/11/2013 đã có hành vi ký chứng thực bản sao đúng với bản chính trên bản sao Báo cáo tài chính đã có xác nhận của đơn vị kiểm toán của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An.

Tuy nhiên, khi ký bà Minh và ông Việt tin tưởng vào bộ phận tiếp nhận, trả hồ sơ của UBND phường đã kiểm tra, đối chiếu hồ sơ xin chứng thực của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An.

Hai ông bà này không biết hành vi gian dối của Út “trọc” khi chứng thực các tài liệu này để dùng vào mục đích tham gia đấu giá quyền thu phí đường cao tố TP.HCM - Trung Lương.

Do đó, CQĐT Bộ Công an không xử lý về hình sự là phù hợp, nhưng VKSND Tối cao cho rằng, cần xử lý hành chính nghiêm khắc đối với bà Ánh, ông Việt.

Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Văn Thể trong vụ Út 'trọc'

Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Văn Thể trong vụ Út 'trọc'

Cùng với việc truy tố ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT), VKSND Tối cao cũng cho rằng, không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng Bộ GTVT).

T.Nhung

 

 

tin nổi bật

'Bí mật' của ông trùm buôn 1 tấn thuốc nổ đã bị công an giải mã ra sao?

Sau khi lấy thuốc nổ về, đối tượng đã chia thành các bao tải nhỏ từ 30-40kg, chôn tại vị trí bí mật, sâu dưới cát khoảng 1m. Để phá được chuyên án NVT1, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an Quảng Bình đã ròng rã đeo bám gần 2 năm.

Bắt đối tượng Trương Văn Dũng để điều tra về tội Tuyên truyền chống nhà nước

Ngày 21/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trương Văn Dũng.

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Tạm giữ người chồng dùng dao, súng đe dọa giết vợ ở Vĩnh Phúc

Do mâu thuẫn về giấy tờ nhà đất, ông Đào Ngọc Thìn đã khóa trái cửa, dùng dao, súng khống chế và dùng xăng tẩm lên người vợ đe dọa giết.

Thanh niên tàng trữ súng, đạn cùng ma túy

Ngoài phát hiện ma túy đá trong người Nguyễn Mạnh Sang, cảnh sát tìm thấy khẩu súng ngắn cùng nhiều viên đạn khi khám xét nơi ở của tên này TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Chém anh trai và chị dâu vì mâu thuẫn đất đai ở Hà Nội

Mâu thuẫn đất đai, ông Đặng Văn Hoa (ở Hà Nội) vung dao chém anh trai liên tiếp 4 nhát. Khi chị dâu xông vào can ngăn, bị cáo chém cả chị dâu.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Một phụ nữ chiếm đoạt tài sản của 32 người ở Quảng Nam

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Lê Thị Thanh Vân đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của 32 người chơi biêu (hụi) với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Khởi tố, bắt giam kẻ trộm 32 nắp chắn rác cầu Thủ Thiêm 2

Kẻ trộm khai nhận đã hai lần bán các nắp chắn rác trộm được với tổng cộng 1,1 triệu đồng.

Bắt kẻ làm giả giấy phép lái xe rồi mang đi bán ở Vĩnh Phúc

Nguyễn Công Minh (SN 1984, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã thuê người làm giả hồ sơ giấy phép lái xe mô tô với giá 1 triệu đồng/1 hồ sơ rồi đem bán với gia 1,5 triệu đồng.

Tòa Cấp cao hủy một phần án sơ thẩm liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Tòa Cấp cao quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại việc mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên liên tục kêu oan trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Đề nghị triệu tập bà nội bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ bạo hành tới tòa

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị triệu tập mẹ, bà nội, bảo mẫu, cô giáo và 2 bảo vệ bệnh viện tới phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết.