Đề xuất bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Bộ TT&TT đã đề xuất bắt buộc sử dụng ứng dụng Bluezone. Người dân dùng smartphone bắt buộc phải sử dụng ứng dụng xác định tiếp xúc gần khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông - TT&TT) vừa ban hành công văn số 733 về việc triển khai áp dụng công nghệ để phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Theo đó, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Cục Tin học hóa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT sử dụng các giải pháp công nghệ phục vụ việc khai báo y tế quản lý người ra vào trụ sở làm việc. 

Cụ thể, ngoài các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, tất cả khách đến liên hệ công tác đều được yêu cầu cài và bật ứng dụng cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone trước khi vào làm việc. Quy định này chỉ loại trừ đối với những trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh. 

{keywords}
Ứng dụng Bluezone là công cụ hiệu quả nhất để truy vết người nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Tại cửa ra vào các trụ sở cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT, Cục Tin học hóa khuyến nghị cần dán mã QR Code cài đặt ứng dụng Bluezone tại vị trí dễ nhận biết để hỗ trợ người dùng.

Khách đến liên hệ công tác tại các cơ quan, trụ sở của Bộ TT&TT cũng cần phải khai báo y tế điện tử. Việc khai báo sẽ được thực hiện trên 1 trong 3 ứng dụng Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declaration hoặc trên website tokhaiyte.vn. Việc khai báo y tế bản giấy sẽ chỉ được áp dụng với những người không có smartphone. 

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trong Bộ TT&TT cũng nhận được khuyến cáo phải quản lý người ra, vào trụ sở cơ quan bằng hình thức quét mã QR. 

Để làm điều này, các đơn vị cần đăng ký “điểm kiểm dịch” và lấy mã QR của mình tại website tokhaiyte.vn. Mã QR này sẽ được in ra vào dán tại vị trí dễ nhận biết ở cửa ra vào mỗi cơ quan, đơn vị. 

{keywords}
Quét mã QR là biện pháp nhằm lưu lại các mốc dịch tễ của người dùng. 

Khách đến liên hệ công tác sẽ buộc phải quét mã QR để kiểm dịch bằng 1 trong 3 ứng dụng Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declaration. Trong trường hợp sau khi quét mã QR kiểm dịch, ứng dụng cho biết người dùng chưa khai báo y tế hoặc khai báo đã hết hạn, họ sẽ buộc phải khai báo y tế và thực hiện lại việc quét mã.

Tại cửa ra vào các trụ sở cơ quan, Cục Tin học hóa cũng khuyến nghị cần bố trí bộ phận kiểm tra, giám sát việc quét mã QR kiểm dịch của cán bộ công nhân viên và khách đến liên hệ công tác.

Sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone, khai báo y tế điện tử và quét mã QR kiểm dịch chỉ là 3 trong 5 giải pháp chống dịch bằng công nghệ được Bộ TT&TT đề xuất với các địa phương. 

Trước đó, chia sẻ tại bản tin thời sự 19h00 ngày 26/5 của Đài Truyền hình Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, đổi mới cách tiếp cận công nghệ trong phòng, chống Covid-19 là kết hợp hài hòa giữa “phòng ngự” và “tấn công”.

Về mặt công nghệ, “tấn công” là việc bắt buộc sử dụng một số ứng dụng chủ chốt để phòng chống Covid-19, thay vì chỉ khuyến nghị như trước đây. Nếu khi trước, dữ liệu được phân tán theo từng ứng dụng thì giờ đây, dữ liệu phải được quản lý tập trung. 

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng. 

Bộ TT&TT đã đề xuất bắt buộc sử dụng ứng dụng Bluezone. Người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp bắt buộc thực hiện khai báo y tế. Người dân sử dụng smartphone bắt buộc phải sử dụng ứng dụng xác định tiếp xúc gần khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người. 

Các địa điểm công cộng, trụ sở cơ quan phải kiểm soát người đến, người đi, người ra, người vào bằng cách quét mã QR. Biện pháp thứ 4 là dùng công nghệ hỗ trợ việc giám sát người cách ly y tế. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, việc bật Bluetooth và sử dụng ứng dụng Bluezone khi đến nơi công cộng sẽ giúp người dùng bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng, hỗ trợ khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh. 

Khi sự việc xảy ra, giải pháp này cũng sẽ giúp khoanh vùng cách ly những người có nguy cơ cao, thay vì tất cả mọi người. Với các cơ quan, tổ chức, việc phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh sẽ giúp các cơ quan, tổ chức, nhà máy, xí nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

Trọng Đạt

Người dân địa phương nào đang thực sự dùng ứng dụng Bluezone?

Người dân địa phương nào đang thực sự dùng ứng dụng Bluezone?

Đã có những tỉnh, thành phố, lượng người tải về và cài đặt ứng dụng Bluezone vượt mức 35%, thậm chí trên 40% dân số. Tuy vậy, số lượng tài khoản Bluezone thực sự hoạt động chiếm không nhiều.   

tin nổi bật

Không thể siết cấp phép để tránh chuyện lợi dụng xe bưu chính chở hàng cấm, hàng lậu

Địa phương đề nghị siết chặt việc cấp phép bưu chính để ngăn chặn tình trạng lợi dụng xe bưu chính chở hàng lậu, hàng cấm. Song điều này trái với chủ trương bỏ “rào cản” thành lập doanh nghiệp.

Postmart, Vỏ Sò phải đáp ứng 14 tiêu chí nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử

Hai sàn Postmart (thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Vỏ Sò (Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) phải đáp ứng 14 tiêu chí của nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Vietstampex 2020: Nhiều khung tem vô giá

“Vietstampex 2020 có những khung tem vô cùng giá trị, thậm chí vô giá, cần phải được bào quản thật tốt, lưu giữ lâu nhất có thể”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nói.

Thừa Thiên Huế đưa ứng dụng bản đồ số vào phục vụ Festival 2022

Nhằm giúp người dân và du khách thuận tiện hơn trong quá trình tham quan, trải nghiệm Tuần lễ Festival Huế 2022, Trung tâm IOC phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tính năng bản đồ số Festival trên ứng dụng Hue-S.

Một khung tem tốn vài triệu, thanh thiếu niên khó làm

Phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên, trong trường học ở Việt Nam đang chững lại do nhiều nguyên nhân.

Nhiều vật phẩm độc, lạ tại triển lãm tem bưu chính lớn nhất Việt Nam

Vietstampex 2020 là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với nhiều vật phẩm độc, lạ, thu hút sự quan tâm của giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành sáng 24/6 theo nghi thức đặc biệt.

Đoàn viên, thanh niên Kiên Giang học cách làm kinh tế số

Gần 100 Đoàn viên, thanh niên ở tỉnh Kiên Giang vừa được tập huấn nhiều kiến thức hữu ích nhằm khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế số.

Phẩm chất cách mạng là điểm riêng biệt của báo chí Việt Nam

Lớn hơn ý nghĩa thông tin thuần tuý, những tác phẩm của báo chí Việt Nam được làm ra luôn vì lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phụng vụ nhân dân.

Thủ tướng: Báo chí phải thu hút để 'dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm'

Tối nay (21/6), Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã vinh danh 115 tác phẩm đạt giải.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Chuẩn mực đạo đức văn hóa đã hình thành ở nhiều cơ quan báo chí

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sáng nay (21/6) phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Sứ mệnh của báo chí cách mạng với khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng

Báo chí khơi dậy khát vọng cho cả dân tộc là nhiệm vụ khó khăn. Chính nhiệt huyết của mỗi nhà báo, mỗi tờ báo sẽ tạo nên ngọn lửa lớn ấy trong xã hội, ông Lê Quốc Minh, TBT báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số báo chí cũng cần học mạng xã hội về công nghệ

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số báo chí là "vấn đề không còn cách nào khác", về phần nội dung báo chí không thua kém mạng xã hội nhưng cũng cần học mạng xã hội về công nghệ.

Bám sát tôn chỉ, sứ mệnh, không để rơi vào 'báo hóa tạp chí', 'báo cáo hóa tạp chí'

Tạp chí Cộng sản cần bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, sứ mệnh cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, thường xuyên tự rà soát, đánh giá lại các nhiệm vụ, nếu không sẽ dễ rơi vào “báo hóa tạp chí”, “báo cáo hóa tạp chí”.