Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Bao nhiêu công nhân làm đến tuổi hưu?

Bản thân là người lao động chỉ mong Nhà nước và những người làm luật tìm ra giải pháp tốt nhất cho người lao động để khi lớn tuổi không còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình.

Theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: - 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trong nội dung hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất, nếu người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu, sau 1 năm nghỉ việc không tham gia bảo hiểm xã hội, và đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 1 tháng tiền lương bình quân tính đóng bảo hiểm xã hội. Xung quanh đề xuất này, Báo Người lao động tiếp tục nhận được nhiều ý của độc giả góp ý về vấn đề này.

{keywords}
 

Theo bạn đọc Ngô Thị Mỹ Hiền, đề xuất nói trên quá bất công cho người lao động, bởi đó là phần tiền của người lao động và doanh nghiệp đóng, không phải tiền của ai khác mà phải cắt của họ. Ban đọc Vũ Hải bày tỏ: "Họ không có quyền đối với tiền mồ hôi nước mắt của doanh nghiệp và của người lao động. Nếu có đề xuất gì thì phải được sự đồng ý của của chủ những đồng tiền đó, thật sự vô lý hết sức... Bao năm doanh nghiệp và người lao động chỉ đóng tiền vào đó mà không hề biết số tiền đó hàng ngày, hàng giờ được sử dụng như thế nào, có bao nhiêu, còn bao nhiêu. Rồi lại lo vỡ quỹ... "Các quan soạn thảo có bao giờ tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao người lao động phải chọn rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? Họ không có lựa chọn nào khác vì họ không đủ khả năng đóng tiếp hay vì họ không còn tin vào chính sách nữa rồi,..!!!" - bạn dọc Vũ Hải viết.

Bạn đọc tên thì đặt câu hỏi: "Nói ngắn gọn là 50% đó đi về đâu? Nếu 50% đó để tới tuổi hưu mới lấy thì khoản thời gian đo tính bằng lãi suất ngân hành tức là cho rút 50%. còn 50% bảo hiểm xã hội vay lại của người lao động. Cũng suy nghĩ, bạn đọc Ngoc Lan chia sẻ: "Chúng tôi là những người lao động trực tiếp chịu rất rất nhiều sự thiệt thòi về chế độ bảo hiểm xã hội. Đừng nghĩ ra luật gây gánh nặng cho người lao động". Một bạn đọc tên Liêm gay gắt hơn: " Cứ nói thẳng với nhau, nếu đặt mình vào hoàn cảnh người lao động thì người đề xuất đã không đề xuất kiểu bắt chẹt như vậy". Lấy ngay trường hợp của bản thân làm ví dụ, bạn đọc Trần Thanh Tùng đặt câu hỏi: "Tôi tham gia bảo hiểm xã hội 25 năm mới 54 tuổi bị bệnh không đi làm nổi phải nghỉ việc. Ngoài bảo hiểm thất nghiệp thì không hưởng chế độ gì, cái sống đã khó còn thêm trị bệnh, các vị ngồi trên cao có thấu cho người lao động không?".

{keywords}
 

Bạn đọc Quy Nhon cũng bày tỏ: Thật sự vô lý,đấy là quyền lợi của công nhân, vả lại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không có quyền tước đoạt quyền lợi cua người dân đi như vậy,không cho thì thôi, đằng này còn giữ lại đồng tiền mồ hôi nước mắt của người dân". Bạn đọc Nguyễn Thị Kim Ngân tha thiết hơn: "Xin hãy nghĩ cho công nhân chúng tôi, đó là tiền của chúng tôi và doanh nghiệp". Một bạn đọc tên Quyết phân tích: " Tôi làm phép toán đơn giản. Mỗi tháng bảo hiểm xã hội thu trên 1 người lao động là 22% của 1 tháng lương. 12 tháng tổng thu trên 1 người lao động là 2.64 tháng lương. Nếu người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần, họ được rút 2 tháng cho 12 tháng đóng. Như vậy bảo hiểm xã hội đã "lãi" của người lao động 0,64 tháng lương. Tại sao lo vỡ quỹ??? Tại sao lại áp dụng nhưng quy định vô lý này lên người lao động??

Góp ý chân thành về đề xuất này, bạn đọc Hoàng Hiếu cho rằng bản thân là người lao động chỉ mong nhà nước và những người làm luật tìm ra giải pháp tốt nhất cho người lao động để khi lớn tuổi không còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình chứ không phải làm sao cho người lao động khổ hơn khi đối mặt với tuổi già và khi không còn sức lao động. Đồng quan điểm, bạn đọc tên Nga bày tỏ: "Chỉ mong giảm tuổi nghỉ hưu và giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Tuổi thọ càng ngày càng giảm mà các ông ở trên cứ như này thì bắt ép sức lao động của người lao động quá, nghỉ hưu năm trước năm sau về với tổ tiên. Bao nhiêu năm cống hiến chưa có thời gian bên gia đình con cháu, còn người trẻ tuổi năng động sáng tạo thì không có việc làm, vì người kiệt sức vẫn còn ngồi đó, lấy đâu ra chỗ trống cho người trẻ vào làm. Hy vọng các bác ngồi trên ngó xuống và nhìn nhận thấu đáo".

(Theo Người Lao Động)

Đã nhận BHXH một lần, có được nhận tiếp lần hai?

Đã nhận BHXH một lần, có được nhận tiếp lần hai?

Nếu nghỉ việc, ở nhà kinh doanh và không tham gia BHXH nữa thì bà có được nhận tiền BHXH một lần tại công ty mới hay không?

tin nổi bật

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.