Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện trên địa bàn TP.HCM có 3 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang gặp những vướng mắc pháp lý khác nhau cần khẩn trương tháo gỡ. Nếu được khởi công, 3 dự án sẽ cung ứng 2.778 căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhu cầu tái định cư

Để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án Nạo vét, cải tạo môi trường xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm, UBND Q.Bình Thạnh dự kiến sẽ bố trí 850 căn hộ tại dự án NƠXH Phường 2, Q. Bình Thạnh. 

 1.796 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Nạo vét rạch Xuyên Tâm. 850 hộ trong đó sẽ được bố trí tái định cư tại dự án NƠXH Phường 2, Q.Bình Thạnh. (Ảnh: NP)

Khu đất dự án NƠXH này có quy mô 12.100m2 thuộc dự án Khu tái định cư và công viên cây xanh – thể dục thể thao, số 4 Phan Chu Trinh, Phường 12, Q.Bình Thạnh. Hiện khu đất đã hoàn tất bồi thường và đầu tư hạ tầng. 

Theo quy hoạch, khu đất dự án NƠXH là đất ở cao tầng, kết hợp thương mại dịch vụ. Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này chưa được chấp thuận. 

Dự án NƠXH chung cư Tanimex tại phường Bình Hưng Hoà, Q.Bình Tân được phê duyệt từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP SXKD Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình. 

Dự án này có quy mô 472 căn hộ, mục tiêu ban đầu là xây dựng cho công nhân thuê. Năm 2018, UBND TP.HCM điều chỉnh phương án tiêu thụ sản phẩm thành bán, cho các đối tượng NƠXH thuê. 

Hiện trạng dự án NƠXH chung cư Tanimex. (Ảnh: NP)

Mục tiêu dự án đã được điều chỉnh thành NƠXH, tuy nhiên quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho chủ đầu tư vẫn là dự án nhà lưu trú công nhân. 

Được UBND TP.HCM giao chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan thống nhất phương án về điều chỉnh mục tiêu dự án từ tháng 9/2022, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa báo cáo. 

Một dự án khác là NƠXH Lê Thành Tân Kiên (giai đoạn 1) tại huyện Bình Chánh, do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư vẫn đang “đứng hình” vì vướng quy hoạch. 

Quy mô 1.456 căn hộ chung cư NƠXH cho thuê, dự án này toạ lạc trên diện tích đất 23.100,8m2. Theo quy hoạch năm 2013, khu đất dự kiến thực hiện dự án có chức năng nhóm nhà ở xây dựng mới dạng cao tầng. 

Vướng mắc của dự án này là chưa được điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 để được hưởng ưu đãi tăng hệ số sử dụng đất tối đa lên 1,5 lần. 

Hiện nay, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND huyện Bình Chánh vẫn chưa thống nhất các nội dung điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 liên quan đến dự án này. 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục pháp lý để kịp động thổ, khởi công 3 dự án NƠXH nói trên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM kiểm tra thực địa các dự án và họp chỉ đạo với các sở, ngành liên quan.