Chủ đầu tư nhà thương mại nên được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH

Đa số ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều cho rằng nên để cho chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư muốn hoán đổi quỹ đất xây nhà ở xã hội 

Sáng 30/9, tại TP.HCM, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo về Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi nhằm triển khai kế hoạch xây dựng hai dự luật này để trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 5/2023. 

Một trong những nội dung liên quan đến Luật Nhà ở sửa đổi được đại diện các doanh nghiệp bất động sản đóng góp ý kiến là các vấn đề trách nhiệm thực hiện nhà ở xã hội (NƠXH) tại các dự án nhà ở thương mại và NƠXH đầu tư ngoài ngân sách. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại hội thảo. 

Theo đại diện Novaland, về đất xây NƠXH, điểm a, khoản 3 điều 96 của phương án 1, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi quy định, các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị tại đô thị loại đặc biệt, loại I, II, III thì phải dành quỹ đất để xây NƠXH.  

Vị này đề xuất, nên cho chủ đầu tư lựa chọn việc dành quỹ đất ngay tại dự án để xây NƠXH hoặc hoán đổi quỹ đất xây NƠXH ở nơi khác thuộc sở hữu của chủ đầu tư để xây thành một dự án NƠXH độc lập. Việc hoán đổi quỹ đất như vậy vừa đảm bảo chủ đầu tư dành đủ quỹ đất xây NƠXH vừa thực hiện đúng nghĩa vụ về NƠXH. 

“Việc này sẽ đảm bảo bảo tính đồng bộ về không gian, cảnh quan, hạ tầng. Khắc phục được cả những bất cập của chủ đầu tư lẫn người có nhu cầu mua NƠXH”, đại diện Novaland chia sẻ. 

Đại diện Hưng Thịnh Corp tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo. 

Đại diện Nam Long Group cho hay, về quỹ đất xây NƠXH, Nghị định 100 và Nghị định 49 quy định chủ đầu tư phải dành 20% đất ở tại dự án thương mại để xây NƠXH. Bất cập trong quy hoạch hiện nay là có khái niệm “đất nhóm ở”. Vậy, quỹ đất 20% đó là đất ở hay đất nhóm ở?

Với quy định dự án nhà ở thương mại quy mô trên 2ha phải dành 20% quỹ đất ở để xây NƠXH. Đại diện Nam Long Group nêu ví dụ, có dự án ở trung tâm Thành phố có quy mô 2,5ha và chủ đầu tư xây khu biệt thự hoặc khu compound cao cấp. Vậy, chủ đầu tư phải dành 20% đất ở để xây NƠXH tại dự án thì có hợp lý không? 

Đồng quan điểm với đại diện Novaland, đại diện Nam Long Group cho rằng nên cho chủ đầu tư hoán đổi quỹ 20% đất ở tại dự án thương mại sang khu vực khác thuộc sở hữu của chủ đầu tư để xây một dự án NƠXH độc lập.

Về chính sách điều tiết NƠXH, đại diện Hưng Thịnh Corp cho hay, nên cho chủ đầu nhà ở thương mại chọn thực hiện nghĩa vụ bằng tiền hoặc chuyển đổi sang khu vực khác để phù hợp xây NƠXH. 

Đại diện Hưng Thịnh Corp đề xuất nên xem xét cấp tín chỉ về NƠXH. Ví dụ, chủ đầu tư đã thực hiện một dự án NƠXH nào đó thì sẽ được cấp tín chỉ. Sau đó, chủ đầu tư này triển khai một dự án nhà ở thương mại và có nghĩa vụ dành 20% quỹ đất ở tại dự án xây NƠXH thì chủ đầu tư sẽ. được cấn trừ thông qua tín chỉ NƠXH. 

“Nên xem xét việc này, nó sẽ thúc đẩy nhà đầu tư tham gia xây dựng NƠXH. Các chủ đầu tư có thể giao dịch với nhau về các tín chỉ đó, Nhà nước sẽ thu được thuế từ những giao dịch này. Bởi có các doanh nghiệp chỉ chuyên phát triển NƠXH và nhiều doanh nghiệp chuyên xây nhà ở thương mại, họ có thể giao dịch các tín chỉ này trên thị trường”, đại diện Hưng Thịnh đề xuất. 

Doanh nghiệp mất 3 năm để đáp ứng một quy định 

Cũng về chính sách điều tiết NƠXH, đại diện Công ty Lê Thành cho biết, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi có 2 phương án. 

Một là giao quyền cho UBND tỉnh. Ưu điểm của phương án này là địa phương sẽ sâu sát hơn, đặc biệt với các đô thị không phải là đô thị loại III nhưng đang rất phát triển nhiều khu công nghiệp, thiếu nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, khi giao quyền thì nên giao thẩm quyền một cách triệt để cho UBND tỉnh quyết định. Với phương án 2, có quy định quỹ đất xây NƠXH phải là “các loại đất phù hợp với quy hoạch”

“Với câu này công ty tôi phải mất hơn 3 năm mới đáp ứng được. Đơn cử như khu đất 2ha, quy hoạch chỉ tiêu dân số là 1.000 dân. Khi xây NƠXH thì chắc chắn phải nén và dù chỉ dôi dư 1 người dân thì cũng bị cho là không phù hợp quy hoạch. Nên chúng tôi phải làm lại điều chỉnh quy hoạch cục bộ của khu vực, thời gian mất từ 2 đến 3 năm cũng không xong. 

Với trường hợp này, tôi kiến nghị nên quy định rõ đất phù hợp quy hoạch thì phải phù hợp về loại đất như đất ở chẳng hạn. Chứ nói chung là phù hợp quy hoạch thì có hàng loạt chỉ tiêu kèm theo thì không chủ đầu tư nào làm được”, đại diện Công ty Lê Thành nói. 

Đại diện Công ty Lê Thành chia sẻ về những vướng mắc về thủ tục đầu tư NƠXH. 

Dưới góc nhìn về chỉ tiêu dân số với dự án NƠXH, đại diện Công ty Lê Thành cho hay, đã có quy định người ngoài tỉnh không được mua NƠXH. Việc nén dân số tại dự án NƠXH, tức giải quyết càng nhiều chỗ ở cho người dân đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở, là phù hợp thực tế bởi nó không làm tăng dân số cơ học của một tỉnh. 

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, ban soạn thảo Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi mong muốn nhận được những ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp, cơ quan quản lý. 

Ban soạn thảo sẽ lắng nghe, xem xét thận trọng tất cả các ý kiến góp ý theo hướng làm sao để tăng cường quản lý Nhà nước nhưng vẫn đảm bảo thuận lợi, thông thoáng cho cho người dân và doanh nghiệp.

Anh Phương 

tin nổi bật

Phân khu Fenice - lợi thế vượt trội từ vị trí đắt giá

Phân khu Fenice - thuộc dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhờ vị trí mặt tiền đường Vành đai 3, kết nối trực tiếp với TP.HCM thông qua cầu Nhơn Trạch.

Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài dự kiến thu phí 18 năm mới hoàn vốn

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự án Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài khoảng 16.729 tỷ đồng. Ngoài vốn ngân sách để giải phóng mặt bằng, dự kiến cao tốc phải thu phí 18 năm mới hoàn vốn.

Meey Land cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch cho VietinBank AMC

Ngày 29/11, Meey Land đã ký hợp đồng hợp tác với VietinBank AMC, nhằm cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch và xác định vị trí tài sản.

Làng du lịch gần 10ha trên đất lúa đã đưa vào sử dụng mới đề xuất chủ trương đầu tư

Khu du lịch gần 10ha xây dựng trên đất nông nghiệp đã đưa vào khai thác được mấy năm nay, mới đây Sở KH-ĐT Thanh Hóa có đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn

Kiểu nhà ống 3 tầng có đặc điểm hẹp về chiều ngang và rộng chiều sâu nên khi xây dựng không đòi hỏi diện tích quá lớn.

TP. Sông Công đẩy mạnh thay đổi diện mạo các tuyến phố trung tâm

Để phát triển hiệu quả tiềm năng thị trường bất động sản, TP. Sông Công cần có những điểm nhấn nổi bật thu hút đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm, đáp ứng nhu cầu an cư, đầu tư của khách hàng trên địa bàn.

Nhà vườn mô phỏng bông hoa sen, nhường mảng xanh cho đất, nắng và gió

Ngôi nhà vườn mang tên “Liên Hoa” bởi cấu trúc mô phỏng hình tượng bông hoa sen đang bung nở.

Tạm dừng thi công dự án nhà ở cho người thu nhập thấp 10 năm vẫn ngổn ngang

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư tiến hành đào bới một số hạng mục tại đây. Việc làm này dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra đánh giá hiện trạng.

TP.HCM xin thí điểm thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi.

Nhiều ưu đãi cho khách mua căn hộ Rose Town

Liên danh chủ đầu tư Promexco và Xuân Mai Corp kết hợp với BIDV tung gói cho vay lãi suất 0% trong 15 tháng cho các khách hàng mua căn hộ tòa DV01 - dự án Rose Town, 79 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội trong tháng 12 này.

Phùng Design - Mang nghệ thuật vào không gian sống hiện đại

Công ty cổ phần kiến trúc Phùng Design sử dụng nội thất tiện nghi, mang hơi thở nghệ thuật vào kiến trúc hiện đại, giúp khách hàng sở hữu không gian sống hoàn hảo cho gia đình.

Accor chính thức tiếp nhận quản lý Grand Mercure Phú Quốc

Khách sạn cao cấp này sẽ mang đến chuỗi những tiện ích sang trọng, cơ sở vật chất cho hội nghị cỡ lớn và thiết kế được lấy cảm hứng từ thiên nhiên của điểm đến. Khách sạn Grand Mercure Phú Quốc sẽ có 200 phòng nghỉ.

Cận cảnh phòng khách sạn hơn nửa tỷ đồng/đêm của David Beckham ở Qatar

Sau gần 1 tuần lưu trú trong khách sạn 5 sao ở Qatar với giá gần 600 triệu đồng/đêm, David Beckham đã trả phòng khi bị nhiều người hâm mộ biết chỗ ở.

Thị trường bất động sản chờ thời cơ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, lợi nhuận lâu dài.

Chủ đầu tư Grand SunLake tung loạt ưu đãi ‘khủng’

Chính sách cam kết thuê lại, tặng gói nội thất cao cấp cùng mức chiết khấu hấp dẫn cho phương thức thanh toán nhanh từ chủ đầu tư Grand SunLake đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.