UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045.

Kế hoạch đề ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất có tỷ trọng đáng kể trong ngành nông nghiệp, theo hướng chuyển dịch chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ, thiếu an toàn sinh học và môi trường sang chăn nuôi tập trung, trang trại, công nghiệp với trình độ chăn nuôi từng bước hiện đại.

{keywords}
Xây dựng 40 cơ sở giết mổ tập trung là định hướng của Tây Ninh đến năm 2025. Ảnh Thu Hà

Trong đó, tỉnh chú trọng phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng công nghiệp và công nghệ cao. Duy trì thường xuyên 12 triệu con gà (khoảng 70% được nuôi theo phương thức công nghiệp) và khoảng 800.000 con thuỷ cầm (khoảng 40% được nuôi theo phương thức công nghiệp)… Duy trì đàn dê, cừu ở quy mô 7.000 con. Nâng cao năng suất và chuyển từ chăn nuôi quảng canh sang chăn nuôi trang trại 90% vào năm 2030. 

Đồng thời, xây dựng tối thiểu 2 vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh cấp huyện vào năm 2025 và 3 vùng cấp huyện đến năm 2030. Tỷ trọng gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt tương ứng 40% gia cầm; phấn đấu đến năm 2030, đạt khoảng 50% gia cầm.

Khuyến khích phát triển mạnh công nghiệp sản xuất nguyên liệu, thức ăn bổ sung, nhất là công nghệ sinh học nhằm đáp ứng đủ các chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh, hóa chất dùng trong chăn nuôi và tận thu, nâng cao giá trị dinh dưỡng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp trong tỉnh như: rơm, lá mì, lá mía, rỉ mật,...

Kiểm soát dịch bệnh: nâng cao năng lực kiểm soát dịch bệnh, khống chế các dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến đàn vật nuôi và những dịch bệnh có nguy cơ lây sang người, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao trong và ngoài tỉnh.

Nâng cao năng lực vận chuyển, giết mổ tập trung các loại vật nuôi theo hướng hiện đại, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và đối xử nhân đạo với vật nuôi. Phát triển thêm công nghiệp chế biến, đa dạng hóa sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi.

Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 40 cơ sở giết mổ tập trung. Ổn định quy mô công suất thiết kế các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp đang hoạt động. 

Tầm nhìn đến năm 2045, trình độ và năng lực sản xuất ngành chăn nuôi của tỉnh thuộc nhóm trung bình khá của các tỉnh khu vực Nam bộ. Chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản phẩm chăn nuôi được sản xuất chủ yếu trong các trang trại, gia trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học và thân thiện môi trường, khống chế và kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Đồng thời, 100% sản phẩm thịt gia cầm hàng hóa được cung cấp từ các cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp và trên 70% khối lượng sản phẩm chăn nuôi chính được qua sơ chế, chế biến công nghiệp, trong đó khoảng 30% được chế biến sâu.

Thu Hà