Dẹp ngay suy nghĩ nhập nhèm, ăn chênh lệch phí BOT

Nhà đầu tư BOT phải dẹp ngay suy nghĩ không áp dụng thu phí không dừng để nhập nhèm, ăn chênh lệch.

- "Nhà đầu tư BOT phải dẹp ngay suy nghĩ không áp dụng thu phí không dừng để nhập nhèm, ăn chênh lệch" - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chỉ đạo tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ xây dựng trạm thu phí không dừng trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Chậm vì chưa thống nhất được mức phí

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, 30/6 này là thời hạn cuối cùng để thực hiện triển khai thu phí tự động không dừng giai đoạn 1. Tuy nhiên đến nay việc ký kết hợp đồng giữa nhà đầu tư BOT và nhà đầu tư thu phí còn nhiều lúng túng.

Ông Trường cũng nêu tên một số nhà đầu tư BOT chưa triển khai thu phí tự động không dừng như: Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình, BOT Hà Nội - Bắc Giang, Cần Thơ - Phụng Hiệp, Phú Gia - Phước Tượng.

{keywords}
Dự án thu phí tự động không dừng có nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ do nhà đầu tư BOT không muốn ký hợp đồng thực hiện

Theo ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác công - tư (PPP), quá trình đàm phán về mức phí giữ lại cho nhà đầu tư BOT, một số nhà đầu tư thống nhất giữ lại 30% trong tổng số chi phí quản lý thu phí mà nhà đầu tư thu phí được hưởng, trong khi đó một số nhà đầu tư khác lại muốn giữ lại 50%.

Do vậy, nếu thống nhất được mức thu, cơ bản các nhà đầu tư BOT sẽ ký hợp đồng dịch vụ thu phí với VETC.

Ngoài ra, một số dự án BOT do VietinBank tài trợ vốn vay như: trạm Đồng Nai, Hà Nội - Bắc Giang, BOT đường tránh Thanh Hóa nhà đầu tư không ký với VETC mà chỉ ký với dự án của ngân hàng này.

Là nhà đầu tư cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội HĐQT công ty CP Đầu tư Tasco cho biết, DN không thể tự ý đặt ra mức phí. Trong khi các nhà đầu tư BOT chỉ được hưởng 11% lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Ông Dũng cũng cho hay, Dù có thu bao nhiêu thì DN cung cấp dịch vụ thu phí không dừng không được hưởng hết. Tất cả các chi phí đầu tư như: chi phí vận hành, bảo trì… đều phải giải trình, lập dự toán và được nhà nước phê duyệt, thậm chí phải kiểm toán mới quyết toán được.

“Mức phí cao hay thấp là do nhà nước quyết định nên nguyện vọng của các nhà đầu tư BOT được giữ lại 50% hay 70% cũng nên “chiều” họ. Nếu nhà đầu tư hợp tác với chúng tôi ngay từ thời điểm này, chúng tôi cam kết đến 30/6 sẽ đưa hết các trạm vào vận hành”, ông Dũng cho biết.

Còn nhiều lỗi

Ở góc độ nhà đầu tư BOT, ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho rằng, hiện nay công ty đang sử dụng công nghệ thu phí không dừng của một đơn vị khác nên có sự không đồng bộ với công nghệ của Tasco.

{keywords}
Thu phí tự động không dừng để tránh ùn tắc

Hơn nữa, công nghệ của Tasco đã triển khai ở các trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều lỗi. Với các tuyến đường có lưu lượng thấp, không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng đối với tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ, có khi lên đến trên 70 nghìn lượt xe/ngày đêm, khi xảy ra lỗi thì ùn tắc kéo dài là khó tránh khỏi. Điều này làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà đầu tư.

Thứ trưởng nguyễn Hồng Trường khẳng định, việc thực hiện thu phí không dừng sẽ giúp minh bạch, tránh thất thoát trong thu phí. Do vậy nhà đầu tư BOT phải dẹp ngay suy nghĩ không áp dụng thu phí không dừng để nhập nhèm, ăn chênh lệch.

Đối với các trạm đã ký phụ lục hợp đồng, Thứ trưởng Trường yêu cầu trên cơ sở tạm tính mỗi bên hưởng 50% chi phí tổ chức thu phí, Tasco khẩn trương ký hợp đồng với nhà đầu tư để lắp đặt thiết bị tránh tình trạng chậm tiến độ so với kế hoạch.

Ông Trường cũng nói rõ, ngày 25/6, Bộ GTVT sẽ tổ chức các đoàn nghiệm thu 28 trạm để đánh giá hoạt động của các trạm này.

Bộ trưởng 'lệnh' đẩy nhanh lắp đặt thu phí tự động toàn quốc

Bộ trưởng 'lệnh' đẩy nhanh lắp đặt thu phí tự động toàn quốc

“Phải đẩy nhanh tiến trình lắp đặt, phát triển hệ thống thu phí tự động đường bộ trên toàn quốc” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Kỳ lạ: Thẻ thu phí không dừng bị chê

Kỳ lạ: Thẻ thu phí không dừng bị chê

Mới chỉ có hơn 2.000 chủ phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm dán thẻ E-Tag và cấp tài khoản giao thông thu phí không dừng. Con số quá ít ỏi.

Sẽ thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 1

Sẽ thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 1

Đối với các dự án BOT tại QL1 và QL14 sẽ được thí điểm lắp đặt trạm thu phí không dừng. Theo đó phương tiện sẽ được dán thẻ e-Tag để thu phí tự động khi lưu thông qua đường.

Thử nghiệm thu phí tự động trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Thử nghiệm thu phí tự động trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phối hợp với nhà thầu liên danh FSV&Viettel nghiên cứu triển khai lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng sử dụng công nghệ RFID (ETC).

Vũ Điệp

tin nổi bật

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Đường gom đại lộ Thăng Long ngập như sông, đoàn xe ùn tắc cả km

Tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) diễn ra từ 6h ngày 23/5, sau cơn mưa lớn khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.

Ô tô con đâm xe trộn bê tông lúc rạng sáng, một người tử vong

Xe ô tô con mang BKS 30A- 055.6X bất ngờ lao thẳng vào đuôi ô tô trộn bê tông chạy cùng chiều khiến tài xế xe con tử vong tại chỗ.

Cảnh sát 141 hóa trang chống đua xe sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Các tổ Cảnh sát 141 công khai và hóa trang sẽ cắm chốt trên nhiều tuyến phố để phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

Cảnh khác lạ ở nơi bức bối về 'xẻ thịt' vỉa hè sau chỉ đạo nóng của TP.HCM

Hàng loạt bãi giữ xe chiếm vỉa hè tại các bệnh viện ở TP.HCM đã được dẹp bỏ hoặc điều chỉnh lại để tạo lối đi thông thoáng cho người dân.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Cú đâm trực diện khiến ô tô và xe tải cẩu cháy rụi, 2 người tử vong

Ô tô đâm trực diện vào xe tải cẩu trên đại lộ Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), cả hai phương tiện cháy trơ khung, hai người tử vong.

Bắt đầu nộp phạt nguội vi phạm giao thông tại nơi cư trú

Theo quy định của Bộ Công an, từ ngày 21/5, người vi phạm giao thông sẽ không cần phải quay lại nơi vi phạm để nộp phạt nguội mà có thể nộp phạt ngay tại nơi cư trú. Điều này giúp người vi phạm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.