ĐH Điện lực kiểm điểm các giảng viên có dấu hiệu sai phạm liên quan chấm thi

- Trao đổi với VietNamNet, hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực cho biết hiện trường đã có kết quả rà soát về phản ánh việc nâng điểm trong chấm thi và đang cho tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm.

Liên quan đến những thông tin tố cáo cho rằng có việc giảng viên nâng điểm thi hay sinh viên được ký tốt nghiệp ra trường nhưng chưa đủ tiêu chuẩn, sáng 11/7, VietNamNet đã liên hệ làm việc với đại diện Trường ĐH Điện lực để làm rõ vấn đề.

{keywords}
Giảng viên Trường ĐH Điện lực bị tố nâng điểm thi cho các sinh viên. Ảnh: Thanh Hùng 

Ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực cho biết, gần đây trường nhận được một số đơn thư phản ánh việc có sai phạm trong việc thực hiện các quy định trong công tác giảng dạy, tổ chức thi và chấm thi kết thúc học phần tại các khoa: Điều khiển và Tự động hóa; Công nghệ năng lượng.

Cuối tháng 2/2019, nhà trường nhận được đơn thư mạo danh tập thể giảng viên khoa Điều khiển và Tự động hóa tố cáo các giảng viên Nguyễn Ngọc Khoát, Phạm Thị Thùy Linh và Nguyễn Thị Điệp có vi phạm trong công tác chấm thi.

Ngày 4/3, nhà trường đã ra quyết định thành lập tổ rà soát công tác chấm thi đối với Khoa Điều khiển và Tự động hóa. Theo đó, rà soát toàn bộ khâu chấm thi không chỉ học kỳ đó mà trong cả năm học trước.

“Trong chấm thi cũng có trường hợp chấm vênh điểm trong phạm vi cho phép thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu sai lệch quá thì đó là vấn đề không thể chấp nhận”.

Ông Hoàng cho hay, nhà trường đã thành lập các tổ rà soát khách quan căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu, phỏng vấn; qua đó phát hiện có những dấu hiệu nên hiện nhà trường đang cho tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm.

“Chúng tôi đã có kết quả rà soát và ở đâu có dấu hiệu vi phạm thì đều đã được tiến hành xử lý. Chúng tôi đã yêu cầu các cá nhân liên quan làm bản kiểm điểm. Nếu có dấu hiệu khẳng định có vi phạm thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo là thành lập các hội đồng xem xét kỷ luật.

Tuy nhiên khi được hỏi về số lượng, ông Hoàng cho hay bản thân không nhớ chính xác bao nhiêu bài thi có dấu hiệu như vậy.

Việc rà soát diễn ra từ đầu tháng 3 song đến nay là tháng 7 vẫn đang trong quá trình cho các giảng viên kiểm điểm.

“Còn xem nguyên nhân như thế nào, để cho người ta làm bản kiểm điểm. Qua đó giải thích nguyên nhân xem như thế nào, do sơ suất hay cố ý. Nếu như cố ý thì phải xử lý”, ông Hoàng giải thích. “Rà soát cả khoa với tất cả các giảng viên của khoa và tất cả các bài thi của sinh viên từ 1 năm trước. Quá trình rà soát này rất công phu và mất thời gian”.

Ông Hoàng cho biết, trường sẽ cố gắng xử lý trong thời gian sớm nhất.

“Vừa phải căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu minh chứng nhưng cũng phải căn cứ vào các giải trình. Nhưng làm sao để đúng người, đúng tội. Quan trọng là còn để cho họ biết nếu sai thì mình sai ở đâu để không để lặp lại”.

{keywords}
Trường ĐH Điện lực đang cho kiểm điểm các giảng viên có dấu hiệu sai phạm liên quan chấm thi. Ảnh: Thanh Hùng

Riêng với các cán bộ quản lý, ông Hoàng cho biết bản thân ông đã chủ trì 3 cuộc họp kiểm điểm đối với 3 cán bộ gồm 2 người là trưởng và phó Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng và người còn lại là Trường khoa Điều khiển và Tự động hóa.

Theo ông Hoàng, quy trình làm sẽ rất chặt chẽ và khi nào có kết luận kỷ luật, nhà trường sẽ công bố công khai. “Quan điểm của tôi là nếu sai thì sẽ bị xử lý và không bao che bất kỳ ai”, ông Hoàng nói.

“Tôi được cái gì mà phải làm liều!”

Phủ nhận những tố cáo bản thân mình ký cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên khi chưa đủ tiêu chuẩn, ông Hoàng nói: “Tôi khẳng định tất cả các trường hợp được cấp bằng đều đảm bảo ngưỡng chất lượng của Bộ GD-ĐT. Những thông tin đưa trên một số báo hiện nay là không đúng”.

Theo ông Hoàng, quá trình xét tốt nghiệp cho sinh viên được nhà trường thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt. Trong các đợt xét tốt nghiệp, trước khi cấp bằng nhà trường đều thành lập tổ rà soát để thẩm tra các điều kiện tốt nghiệp cho từng sinh viên.

Cùng đó, phôi bằng tốt nghiệp cũng được quản lý một cách chặt chẽ và tuân thủ các quy định của Bộ GD-ĐT. Do đó, nhà trường đảm bảo rằng toàn bộ sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp của nhà trường tuân thủ chất lượng đầu ra theo quy định hiện hành của Bộ.

Ông Hoàng khẳng định, tất cả các bằng tốt nghiệp của trường đều đảm bảo chất lượng.

Theo ông Hoàng, khi xét tốt nghiệp ra trường sinh viên phải đảm bảo 3 điều kiện: Thứ nhất phải đã trúng tuyển vào trường; thứ hai là đã hoàn thành đủ chương trình học và thứ ba là đã hoàn thành đủ học phí.

“Không có trường hợp nào mà không có giấy báo trúng tuyển mà lại vào trường tốt nghiệp được. Làm thế là làm liều và tôi được cái gì mà phải làm như vậy”, ông Hoàng nói.

Thanh Hùng

Giảng viên báo chí bị "nhà báo quốc tế” qua mặt ra sao?

Giảng viên báo chí bị "nhà báo quốc tế” qua mặt ra sao?

"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn đã lấy bìa của tạp chí, photo rồi ghép với bài của các giảng viên và nói với họ rằng tạp chí đã đăng tải. Các giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng nhầm tưởng là thật.

tin nổi bật

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.

Bộ GD-ĐT đã xử lý như thế nào với 'lò ấp tiến sĩ'?

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có kết luận đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó có các vi phạm liên quan đến đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong giai đoạn 2015-2019. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm như thế nào về nội dung này?