Đi tìm hàng bánh mì ngon nhất Sài Gòn

Tờ báo nổi tiếng Trung Quốc, South China Morning Post (SCMP), đã đến TP.HCM để tìm hiểu về bánh mì và cách các đầu bếp "thiên biến vạn hóa" đủ loại nhân giữa hai miếng bánh.

Bài viết được lược dịch lại từ "In Search Of Ho Chi Minh City's Best Banh Mi - How Sandwich Is Being Reinvented By Vietnamese Chefs" đăng trên SCMP.

Tôi tìm đến một quán bar nhỏ ở TP.HCM để dùng thử loại cocktail có tên Bánh Mi. Màu xanh của thứ đồ uống này không đến từ bạc hà mà là dưa chuột, kèm theo chút ớt rắc lên và rượu gin. Hương vị của Bánh Mi khiến tôi uống xong cả tiếng rồi mà vẫn thấy nóng nóng trên môi.

Ý tưởng về thứ đồ uống dựa trên bánh mì kẹp thịt của người Việt Nam nghe có vẻ thật kỳ quặc. Tuy nhiên, tại TP.HCM, nơi bánh mì dẫn đầu cuộc đua của những món đồ ăn nhanh, đây lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Bao nuoc ngoai di tim hang banh mi ngon nhat TP.HCM hinh anh 1
Đồ uống lấy cảm hứng từ bánh mì không phải chuyện kỳ cục ở TP.HCM.

"Bánh mì mang những đặc trưng của từng vùng miền", Peter Cuong Franklin, ông chủ nhà hàng nổi tiếng với món bánh mì 100 USD chia sẻ. (Vâng, bạn không nhầm đâu. 100 USD cho một chiếc bánh mì).

"Phiên bản Hà Nội mang nhiều nét tương đồng với Quảng Đông (Trung Quốc) khi chỉ có bánh mì và thịt", anh nói tiếp. "Bánh mì Hội An thì nhỏ hơn do nơi này khi xưa cực kỳ nghèo. Vậy nên, cái gì ở Hội An cũng ít hơn chút. Bánh mì truyền thống Sài Gòn thường được ăn với thịt nguội. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho thêm đủ các thứ có thể vào trong. Vì thế, bạn thường thấy bánh mì Sài Gòn rất bự".

Nguồn gốc của bánh mì được kể lại bằng nhiều câu chuyện khác nhau. Theo một số thông tin uy tín, món ăn này bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 17, khi các nhà truyền giáo Pháp đầu tiên đặt chân tới đây. Họ mang theo bánh mì baguette mà người Việt Nam xưa gọi là "bánh tây". Ngặt nỗi, món bánh này không phổ biến lắm do lúa mì không phát triển tốt với điều kiện tự nhiên Việt Nam. Vì thế, nếu muốn làm bánh mì, người ta phải dùng bột mì nhập khẩu.

Điều này dẫn đến việc chi phí bị đội lên cao và chỉ có một bộ phận khá giả mới mua được. Những người Việt có tiền khi ấy ăn bánh mì với vài lát thịt lợn, pate, phô mai và bơ lạnh.

Sau này, người dân bắt đầu thay bơ bằng sốt mayonnaise và thêm nhiều ớt, rau, bớt thịt. Lúa mì cũng dễ nhập khẩu hơn và món bánh này dần trở thành một loại đồ ăn đường phố phổ biến, gọi là bánh mì (bánh lúa mì).

"Mọi người thường nghĩ những món truyền thống thì không thể thay đổi", Cuong Franklin nói. "Tôi đã ăn nhiều quán đường phố và thấy đủ loại bánh mì khác nhau. Suy nghĩ món này phải ăn theo cách này chỉ ngăn chặn sự phát triển của chúng".

Bao nuoc ngoai di tim hang banh mi ngon nhat TP.HCM hinh anh 2
Bánh mì không có một quy chuẩn nhất định về nhân bên trong.

Cuong Franklin chia sẻ gia đình mình từng khá thiếu thốn nên trong quá khứ nên anh chỉ được ăn loại bánh mì cơ bản nhất, tức là có bánh, bơ thực vật và đường. "Ngày nay, mọi người thường ăn bánh mì với thịt nguội và pate, kèm lẫn những nguyên liệu đậm chất Việt Nam như thảo mộc, rau mùi, dưa chuột, dưa chua và ớt", anh nói.

Theo thời gian, các đầu bếp lại nghĩ ra thêm nhiều kiểu bánh mì hơn. Tuy nhiên, dù biến tấu thế nào, sự hấp dẫn của bánh mì vẫn không hề thay đổi.

Bánh mì chính là món ăn nhẹ bình dân được tạo nên từ hai thế giới Đông-Tây. Cuong cũng dành thời gian để nói về món bánh mì 100 USD từng gây sốt của nhà hàng. "Đó là một ý tưởng điên rồ khi bán món gì đó chi phí khá nhỏ với mức giá cao hơn rất nhiều. Mặt khác, chiếc bánh đó phần nào thay đổi nhận thức của mọi người về những gì món ăn này làm được.

Người dân tò mò về bánh mì 100 USD. Họ muốn biết chúng tôi đã sử dụng nhân gì trong đó. Cửa hàng đã bán được nhiều hơn số dự kiến và tạo nên một cuộc tranh luận về ẩm thực".

Bao nuoc ngoai di tim hang banh mi ngon nhat TP.HCM hinh anh 3
Chiếc bánh mì có giá 100 USD từng gây sốt ở TP.HCM.

Theo Cuong, họ bán bánh mì giá 100 USD bởi thay vì pate, cửa hàng sử dụng gan ngỗng, sốt mayonnaise đặc biệt và trứng cá muối Việt Nam. Thật đáng tiếc, tôi đã không được thử món này do tại thời điểm ấy. Nhà hàng của Cuong Franklin đã tạm nghỉ. Thay vào đó, anh ấy dẫn tôi đến ăn một cửa hàng yêu thích được điều hành bởi một người phụ nữ, bán bánh mì nhân cá thay vì thịt lợn với giá 5 HKD (khoảng 15.000 đồng). 

"Ai dám nói bánh mì của cô ấy không chuẩn chỉ vì thay thịt lợn bằng cá?", Cuong nhắc lại quan điểm của mình.

Hầu như, mọi con phố tôi đi bộ qua đều có hàng bánh mì. Các chuỗi đồ ăn nhanh của Mỹ từng gặp nhiều khó khăn vì những người bán rong trên đường phố. Một số khách sạn cũng có bánh mì đặc sản của mình với thịt lợn, thịt bò được nhập khẩu hay thậm chí là vịt quay Bắc Kinh. Trên đường phố, bánh mì thường được bán kèm thịt lợn nhưng đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp bánh làm từ thịt bò hoặc thịt viên.

Một người địa phương chỉ tôi đến bánh mì My, cửa hàng nhỏ đối diện Nhà thờ Đức Bà. Tôi chi 90.000 đồng cho chiếc bánh mì thịt to bự và đó thực sự là trải nghiệm quá tuyệt. Vỏ bên ngoài giòn còn nhân bên trong đầy đặn, thơm ngon. 

Tuy nhiên, món bánh mì ở đường Lê Thị Riêng cũng khiến tôi mê mệt. Cửa hàng bánh mì Huỳnh Hoa có hẳn một lượng người hâm mộ khổng lồ gồm những food blogger, người nước ngoài, khách du lịch và cả dân địa phương. Họ không phải một nhà hàng hay quầy thức ăn đường phố mà giống như một căn bếp nhỏ có đội ngũ hùng hậu, sản xuất theo dây chuyền bài bản để phục vụ nhu cầu của mọi người.

Khách Tây xếp hàng dài chờ mua bánh mì ở Hội An Ngoài cao lầu, mì quảng, cơm gà... bánh mì cũng được coi như một đặc sản ở Hội An. Những chiếc bánh nóng giòn, thịt và pate thơm ngon, nước sốt đặc biệt làm nức lòng thực khách.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay, hãng đổ lỗi do "ông trời"

Lịch trình bay của hành khách có điểm đầu hoặc điểm đích là Hà Nội hoặc TPHCM những ngày qua bị chậm liên tục. Các hãng đổ lỗi do thời tiết xấu hoặc những nguyên nhân bất khả kháng.

Muối Sa Huỳnh tăng giá kỷ lục

Giá muối tăng kỷ lục, diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập khá từ nghề này. Thương hiệu muối này cũng đã được đăng ký thương hiệu.

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

Giá vé máy bay từ Hà Nội đến các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đều tăng cao. Trong khi đó, giá trên chặng Hà Nội - TP.HCM đã chạm mốc 5,5 triệu đồng.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép trong nước ngày 27/6 tiếp tục giảm thêm 300.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm thứ 7 của giá thép trong nước kể từ ngày 11/5.

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.