Điểm chung của bộ trưởng 3 bộ trọng yếu

Bộ trưởng Quốc phòng, Công an và Ngoại giao đều là những vị tư lệnh ngành dày dặn kinh nghiệm.

- Bộ trưởng Quốc phòng, Công an và Ngoại giao đều là những vị tư lệnh ngành dày dặn kinh nghiệm.

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có quá trình hoạt động trong quân đội từ trong chiến tranh, sau giải phóng hoạt động chuyên nghiệp liên tục trong ngành quốc phòng cho đến ngày nay.

Thượng tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm là GS.TS ngành Khoa học an ninh, gắn bó với ngành công an từ khi bắt đầu là học sinh khóa 6 của Trường Công an TƯ (Học viện An ninh nhân dân ngày nay) kể từ những năm 1970.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là nhà ngoại giao chuyên nghiệp trong hơn 34 năm liên tiếp, có học vị Thạc sỹ, từng tu nghiệp về Luật và Ngoại giao tại Hoa Kỳ. 

Uy tín

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thượng tướng Tô Lâm và ông Phạm Bình Minh đều là những gương mặt mới của Bộ Chính trị khóa 12, có điểm chung là những người thực sự tường tận, uy tín trong ngành.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch từng giữ chức Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, Phó tư lệnh về chính trị Quân khu 3, rồi Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

{keywords}
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Ảnh: Hoàng Long

Ông được phong hàm Thiếu tướng (2003), Thượng tướng (12/2011), Đại tướng (10/2015), là ủy viên BCH TƯ 3 khoá liên tiếp (10, 11, 12).

Bộ trưởng Công an, Thượng tướng Tô Lâm sinh năm 1957 tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ông từng nắm giữ các vị trí quan trọng trong ngành: Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I, Thứ trưởng Bộ Công an.

Ông được phong hàm Thiếu tướng (2007), Trung tướng (2010), Thượng tướng Công an nhân dân (2014). Ông đã nhận Huân chương Quân công hạng ba (2011) và Huân chương Quân công hạng nhất (2015).

Ông Tô Lâm có 2 khóa làm ủy viên BCH TƯ liên tiếp (11,12).

{keywords}
Bộ trưởng Công an, Thượng tướng Tô Lâm. Ảnh: Hoàng Long

Là người đã có một nhiệm kỳ trong Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, vào ngành từ những năm đầu 1980.

Nhiệm kỳ đầu tiên trong đời làm ngoại giao của ông là tùy viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. Sau đó, ông trở về công tác tại Vụ Các vấn đề chung, Vụ Các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao trước khi theo học thạc sỹ Luật và Ngoại giao tại Trường Fletcher Tuft, Hoa Kỳ.

Trở về nước, ông nắm giữ vai trò Phó vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao trong 5 năm. Tiếp đó, ông có nhiệm kỳ làm Đại sứ, Phó đại diện thường trực VN tại LHQ, rồi Công sứ, Phó đại sứ VN tại Hoa Kỳ.

Từ 2003 đến 8/2007, ông được bổ nhiệm làm quyền Vụ trưởng rồi Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, trưởng đoàn đối thoại về nhân quyền với các nước.

{keywords}
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Phạm Hải

Ông từng là trợ lý của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm. Sau đó, ông được bổ nhiệm lần lượt làm Thứ trưởng, Thứ trưởng thường trực, Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao.

Ông Phạm Bình Minh là ủy viên dự khuyết BCH TƯ khóa 10, ủy viên BCH TƯ hai khóa (11, 12).

Linh Thư


tin nổi bật

Đặc xá là giấc mơ, động lực, hy vọng của người thụ án tù giam

Đặc xá là giấc mơ, là mục tiêu, là động lực để người chấp hành hình phạt tù nuôi hy vọng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, cải tạo để khắc phục, sửa chữa những lỗi lầm của mình...

Dự báo thời tiết 5/7: Hà Nội mưa giông vào chiều tối, Trung Bộ vẫn hầm hập nóng

Dự báo thời tiết 5/7, miền Bắc giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông vào chiều tối. Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ổn định với ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Làng đóng tàu 700 năm tuổi lay lắt trước 'bão' giá xăng dầu

Từng nức tiếng xa gần với nghề đóng tàu gỗ, góp sức cùng ngư dân vươn khơi, bám biển, nhưng làng nghề đóng tàu Trung Kiên (xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) giờ đang lay lắt tìm hướng đi mới.

Ruộng dưa bị phá tan hoang, cụ ông quặn lòng tiếc công, xót của

Sau quá trình truy bắt ráo riết, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến việc phá nát ruộng dưa hấu sắp đến ngày thu hoạch của ông Phan Văn Tôn (70 tuổi).

Bắt 5 đối tượng phá nát ruộng dưa hấu của ông cụ 70 tuổi

Liên quan đến vụ phá ruộng dưa của ông Phan Văn Tôn (70 tuổi, xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An), công an huyện này đã vào cuộc điều tra và bắt giữ các đối tượng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Bắt giam thầy giáo tiếng Anh liên quan vụ hiếp dâm nữ sinh lớp 7

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định khởi tố thầy giáo Lê Dũng Cường liên quan hành vi hiếp dâm nữ sinh lớp 7.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị xem xét kỷ luật

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Mến và Giám đốc CDC Quảng Ngãi Hồ Minh Nên bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Giải ngân tiền hỗ trợ nhà trọ đạt thấp do 'sợ sai'

Tỉ lệ đã giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động còn rất thấp, nguyên nhân do một số địa phương, doanh nghiệp "sợ sai".

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

Bắt thêm hai doanh nhân trong vụ án 'lạm quyền' xảy ra tại Saigon Co.op

Quá trình mở rộng điều tra vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Saigon Co.op, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can thêm hai người khác.

Cảnh sát phô diễn sức mạnh dùng mắt bẻ cong thanh sắt

Dùng mắt bẻ cong thanh sắt, mình trần nhảy qua vòng lửa là những hình ảnh ấn tượng tại hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật công an nhân dân khu vực phía Nam, diễn ra sáng 4/7 ở Thừa Thiên-Huế.