- Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang vừa có thông tin về việc cá, nghêu, sò, tôm chết bất thường trong mấy ngày qua, thiệt hại hàng tỷ đồng của người dân, gây mùi hôi thối khủng khiếp.

Liên quan đến vụ hàng loạt cá, nghêu, sò, tôm ở tỉnh Kiên Giang chết bất thường gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người dân, gây mùi hôi thối khủng khiếp; diễn biến mới nhất Sở NN&PTNT tỉnh này cho biết đã có kết quả phân tích, bước đầu xác định nguyên nhân vụ việc.

{keywords}

Nghêu, cá chết hàng loạt ở Kiên Giang

Theo đó, qua kết quả phân tích các mẫu nước như nước biển, nước kênh, nước thải của các nhà máy trong khu vực và mẫu động thuỷ sản (cá, nghêu, sò) của Sở TN&MT, Sở NN&PTNT…cho thấy thuỷ sản chết hàng loạt từ ngày 5 – 10/5, trên địa bàn huyện Kiên Lương và TX Hà Tiên đã được loại trừ yếu tố biến đổi thời tiết bất thường, ô nhiễm môi trường biển trên diện rộng (thuỷ triều đỏ) và dịch bệnh trên động vật thuỷ sản.

Theo ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân có thể là do nguồn nước biển ở khu vực này tại thời điểm trên bị ô nhiễm cục bộ bởi hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố và gây thiếu ôxy vào ban đêm, dẫn đến tình trạng thuỷ sản chết hàng loạt. 

“Tuy nhiên, để tìm hiểu chính xác cần tiếp tục nguyên cứu xác định tác nhân, nguồn gốc gây thực sự ô nhiễm”. báo cáo nêu và cho biết, kết quả giám sát môi trường từ sau sự cố thuỷ sản chết hàng loạt như trên của các cơ quan chuyên môn trong vùng bị ảnh hưởng và vùng lân cận đều không ghi nhận sự thay đổi bất thường từ ngày 11/5.

{keywords}

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang cũng khẳng định, người dân có thể an tâm lấy nước nuôi thuỷ sản vì hiện tại môi trường nước cơ bản đã ổn định.

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, hiện tượng hải sản chết bất thường xuất hiện từ nhiều ngày qua, kéo dài từ bãi biển ở huyện Kiên Lương đến thị xã Hà Tiên.

Hải sản chết nhiều nhất vào ngày 8/5, hàng loạt các loại cá nổi đầy trên mặt nước, nằm la liệt trên các bãi cát.

Không chỉ cá mà các loài sinh vật sống dưới tầng đáy như tôm tít, cua, ghẹ, và đặc biệt các loài sống sâu dưới lớp đất cát như nghêu, sò cũng chết hàng loạt.

Theo thống kê ban đầu cho thấy, tổng số cá bị chết là 14.000 con gồm 3 loại cá mú, bóp và chẽm. Tổng diện tích nuôi nghêu, sò bị ảnh hưởng hơn 558ha. Phạm vi thiệt hại trải dài trên 30km từ cầu Tô Châu thuộc thị xã Hà Tiên đến xã Bình An thuộc huyện Kiên Lương.

Dựng lều, vây nhà máy gỗ vì ô nhiễm

Dựng lều, vây nhà máy gỗ vì ô nhiễm

Cho rằng nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, chây ì khắc phục, hàng chục hộ dân đã kéo đến trước cửa nhà máy dừng lều phản đối.

Formosa gây ô nhiễm: Kỷ luật 4 cán bộ xã

Formosa gây ô nhiễm: Kỷ luật 4 cán bộ xã

Vụ Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm, UBND thị xã Kỳ Anh đã kỷ luật với hình thức khiển trách đối với 4 cán bộ, công chức cấp xã.

Thủ tướng: Gây ô nhiễm, người dân oán thán thì có nên làm không?

Thủ tướng: Gây ô nhiễm, người dân oán thán thì có nên làm không?

Anh phát triển kinh tế ở một địa phương mà gây ô nhiễm, người dân oán thán thì có nên làm không?

Có thể đóng cửa nhà máy thép gây ô nhiễm

Có thể đóng cửa nhà máy thép gây ô nhiễm

Xử lý nghiêm, kể cả việc dừng hoạt động hoặc đóng cửa các nhà máy thép không đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Hoài Thanh