Diễn biến mới vụ trắng trợn cướp hồ sơ dự thầu ở Quảng Bình

Nhà thầu bị cướp hồ sơ dự thầu đã có đơn gửi tới Ngân hàng Phát triển Châu Á. Trong khi đó, giám đốc BQL DA vẫn không hay biết sự việc. 

Anh Nguyễn Cảnh Kiên, Trưởng phòng Kinh doanh thuộc công ty cổ phần 471 (TP Vinh, Nghệ An) cho biết, đã viết đơn trình báo gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình về việc bị cướp hồ sơ dự thầu ngay tại trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (BQL DA).

{keywords}
Những người lạ mặt do một công ty ở TP Đồng Hới đưa tới sáng 8/3 tại trụ sở BQL DA

Theo đó, vào lúc 7h30 ngày 8/3, anh Kiên cùng đồng nghiệp đến tại BQL DA Môi trường & Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới tại số 34, đường Trần Quang Khải, TP Đồng Hới để nộp hồ sơ dự thầu gói thầu số DH/W5: Các tuyến đường ngang (3 tuyến).

Trong lúc đang chuẩn bị làm thủ tục nộp hồ sơ tại Phòng Hành chính - Tổng hợp thì có 4 người đàn ông xông vào phòng dọa dẫm, hai người khống chế, bóp cổ còn 2 người khác cướp giấy giới thiệu mà anh Kiên đã nộp cho cán bộ BQL DA và mang thùng hồ sơ dự thầu ra xe ô tô chờ sẵn ngoài cổng rồi chạy đi mất.

Khi sự việc xảy ra, có nhiều cán bộ của BQL DA cũng như các nhà thầu khác chứng kiến nhưng không ai có ý kiến hay phản ứng gì.

Ngay sau đó, anh Kiên đã điện báo về công ty cổ phần 471 và lên phòng ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc BQL để trình bày sự việc bị cướp mất hồ sơ dự thầu gói DH/W5 và đề nghị hoãn mở thầu gói thầu DH/W5 nhưng lễ mở thầu vẫn được diễn ra.

{keywords}
Thùng hồ sơ bất ngờ xuất hiện trong bụi rậm khuôn viên trụ sở BQL DA trưa 8/3

Đến thời điểm đóng thầu gói thầu DH/W5 (8h00), do hồ sơ đã bị cướp đi nên đại diện Công ty 471 không được vào phòng làm việc của Ban QLDA để tham dự lễ mở thầu.

12h cùng ngày, các đối tượng cướp hồ sơ đã mang thùng hồ sơ của công ty 471 vứt lại trong khuôn viên Ban QLDA. 

Giám đốc BQL không biết có cướp hồ sơ

Ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc BQL DA môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới cho hay, ông không nắm được sự việc do có việc gia đình, đến muộn.

“Khi tôi đến thì đóng thầu rồi, lúc đó có chú gì đó vào xin gặp nhưng tôi nói không được vì khi mở thầu thì tôi không gặp ai cả”, ông Thuận nói.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc BQL DA 

Theo ông Thuận, ông chỉ nghe phòng hành chính báo cáo có việc lộn xộn vào buổi sáng và có sự xuất hiện của công an.

"Đến hiện tại tôi chưa nhận được báo cáo gì nhưng chúng tôi sẽ rà soát lại anh em ở dưới xem tình hình thế nào, còn việc đôi khi các nhà thầu cạnh tranh không lành mạnh với nhau thì tôi không biết”, ông Thuận cho biết thêm.

Ông Mai Anh Đồng, Giám đốc công ty 471 đã có văn bản gửi ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo sự việc.

{keywords}
Báo cáo của công ty 471

“Để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, đồng thời tăng cường tính minh bạch, công bằng, nghiêm minh của pháp luật trong công tác đấu thầu, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan”, văn bản nêu.

Đồng thời, phía công ty 471 cũng đề nghị tạm dừng việc lựa chọn nhà thầu gói thầu DH/W5 để phục vụ cho công tác điều tra.

Được biết, dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đồng Hới có tổng mức đầu tư 58,4 triệu USD, do ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Dự án này được chia ra nhiều gói thầu. Gói thầu DH/W5 có 6 công ty đến nộp hồ sơ dự thầu. Ngoài công ty cổ phần 471 bị cướp hồ sơ ngay trong trụ sở Ban quản lý, có 1 công ty đến từ Hà Nội cũng bị cản trở, cướp hồ sơ.

Cuối cùng, chỉ có 4 công ty đều có trụ sở ở tỉnh Quảng Bình nộp được hồ sơ là: Công ty TNHH XDTH Hoàng Gia, Công ty TNHH XD và TMTH Lộc Đại Phát, Liên danh công ty TNHH XD Thái An và công ty TNHH  Tân Hưng Thịnh; công ty Cổ phần XD Trường Xuân.

Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo làm rõ

Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy về vụ cướp hồ sơ dự thầu xảy ra tại trụ sở BQL DA môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.

Theo đó, sau khi nghiên cứu nội dung vụ việc và nghe báo cáo của các cơ quan chức năng, ông Hoàng Đăng Quang đã giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiếm tra, xác minh làm rõ vụ việc và xử lý theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 15/3.

Duy Sơn - Duy Quang

Người lạ xông vào phòng hành chính cướp hồ sơ dự thầu

Người lạ xông vào phòng hành chính cướp hồ sơ dự thầu

Một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đã chỉ đạo đơn vị làm rõ thông tin tố cáo hồ sơ dự thầu bị cướp tại BQL dự án.  

tin nổi bật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bị tố cáo nặc danh, Chủ tịch thị xã Quảng Trị mong được trả lại uy tín

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phủ nhận các nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, trả lại uy tín cho bản thân.

Chủ tịch Quảng Trị 'tuýt còi' chủ đầu tư 'cầm đèn chạy trước ô tô'

UBND tỉnh này vừa ra văn bản, yêu cầu Công ty Trường Thịnh tạm dừng dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng trái phép tại huyện Vĩnh Linh.

Bộ Tài chính đã phát hiện, chuyển cơ quan điều tra 71 vụ có dấu hiệu tham nhũng

Các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính đã phát hiện 71 vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực chuyển cơ quan điều tra, xử lý.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu, nguyên chủ tịch xã bị điều tra

Ông Như bị điều tra vì lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức, lập khống hồ sơ chi tiền mặt không có chứng từ hợp pháp, chiếm đoạt hơn một trăm triệu đồng.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ủy viên Trung ương Huỳnh Tấn Việt

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Tấn Việt, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên.

Hàng loạt cựu lãnh đạo sở, ngành bị khai trừ Đảng

5 cựu lãnh đạo sở, cùng một Phó cục Thuế tỉnh Khánh Hòa bị khai trừ Đảng do sai phạm trong giao đất “vàng” ở trung tâm TP Nha Trang cho DN với giá rẻ.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.