Diễn viên Anh Dũng: Tôi đọc khoảng 200 cuốn sách

"Đúng là sách có thể cứu rỗi cả cuộc đời của tôi! Đã có những lúc tôi cảm thấy rất cô đơn, lạc lõng trong cuộc sống và sách là người bạn duy nhất ở bên tôi, hiểu tôi muốn gì...", diễn viên Anh Dũng nói.

Có những ngày tôi bỏ việc để đọc sách

- Lần trước gặp nhau, anh nói "Cứ thất nghiệp 3 năm như tôi sẽ chăm đọc sách thôi", điều này là có thật?

Thật ra, thói quen đọc sách của tôi được hình thành như một cơ duyên cách đây 6 năm. Khi ấy, tôi bị cuốn hút bởi quyển Đắc nhân tâm. Ban đầu, tôi thắc mắc nhiều lắm, không hiểu Đắc nhân tâm là gì mà người ta lại đọc và chia sẻ nhiều đến vậy. Tôi đã tìm mua đọc và công nhận nó hay thật! Cuốn ấy đã dẫn tôi đến thói quen đọc sách mỗi ngày vì khi đọc hết cuốn này, tôi lại tìm đọc cuốn sách hay khác và cảm thấy có thêm động lực sống mỗi ngày.

Đến nay, tôi đã đọc khá nhiều sách. Tôi không thể nhớ rõ nhưng hình như khoảng 200 đầu sách. Ngày trước, tôi đọc sách 2 tiếng/ngày. Có những hôm, tôi bỏ hết công việc ra quán café ngồi đọc cả ngày. Thú thật, tôi đang quá bận với công việc vì đang chuẩn bị cho dự án phim mới cùng các kế hoạch cá nhân. Vì vậy, thời gian này, tôi dành cả tuần cho công việc và cuối tuần cho việc đọc sách.

{keywords}
Diễn viên Anh Dũng đọc sách 2 tiếng/ngày.

- Anh thường đọc trong tư thế và tâm thế nào? Có chuẩn bị gì đặc biệt?

Tôi thường đọc sách khi tâm trí mình muốn tiếp nhận và tìm hiểu một điều gì đó mới mẻ cũng như tạo động lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, có lẽ hay nhất vẫn là những lúc tôi ở một mình vừa đọc sách vừa ghi lại những điều mình lĩnh hội được. Vui lắm! Trước khi đọc, tôi hầu như chỉ chuẩn bị về mặt thời gian chứ không có gì đặc biệt. 

- Anh tiếp thu gì từ sách bổ ích cho công việc phim ảnh?

Tôi thích đọc sách về giá trị cuộc sống, nhân văn để có thể hiểu về những điều là gốc rễ của cuộc sống. Tất nhiên, tủ sách của tôi cũng không thể thiếu những cuốn về kinh doanh và nghệ thuật, bao gồm tiểu thuyết. Tâm hồn của nghệ sĩ luôn luôn bay bổng nên họ rất cần sách để thấy mình trong đó. Tôi đọc tiểu thuyết vì chúng luôn cho tôi những cảm nhận khác nhau về cuộc sống cũng như lên những ý tưởng kịch bản.

- Anh sẽ review quyển "Đắc nhân tâm" ưa thích của mình chứ?

Chắc chắn rồi, vì đó là cuốn sách đầu tiên tôi đọc! Cuốn Đắc nhân tâm của Dale Carnegie có lý do khi nằm trong top sách bán chạy nhất thế giới vì chúng mang lại nhiều giá trị, nhất là những lời khuyên bổ ích về cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày.

Cuốn sách không vĩ mô hóa vấn đề mà đi vào những tình huống rất đời thường như giải quyết các trở ngại trong giao tiếp; hóa giải khó khăn khi phải thường xuyên tiếp xúc với các đồng nghiệp; ứng xử khi lỡ gây phật lòng người khác; cách khiến bạn được mọi người công nhận và yêu quý;... Carnegie đã không viết một cách cứng nhắc, tẻ nhạt mà khéo léo chuyển sang hình thức câu chuyện gối đầu với nội dung tỉ mỉ, dễ hiểu.

Tôi ấn tượng câu chuyện một người đề nghị chồng mình liệt kê 6 điều mà anh cho là cô có thể thay đổi để tốt hơn. Sáng hôm sau, người chồng mua tặng vợ 6 bông hồng với lý do "không thể nghĩ ra 6 điều mà anh muốn em thay đổi". Thật ra, người chồng ấy có thể liệt kê đến hàng nghìn điều nhưng anh ấy không chọn phê phán vợ, ngay cả khi được vợ yêu cầu. Câu chuyện ấn tượng tôi khi chỉ ra một góc nhìn lạ và mới mẻ trong giao tiếp ứng xử.

Hay 6 cách tạo thiện cảm với người khác, đến nay tôi vẫn còn nhớ: Thật lòng quan tâm đến người khác; Hãy mỉm cười; Luôn nhớ rằng tên một người là âm thanh êm đềm, ngọt ngào và quan trọng nhất đối với họ; Biết lắng nghe và khuyến khích người khác nói về vấn đề của họ; Nói về điều người khác quan tâm; và thật lòng làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng.

{keywords}
 

Sách cứu rỗi cuộc đời tôi

- Trong "Harry Potter", nhân vật Hermione từng nói “Sách có thể cứu rỗi cả cuộc đời của bạn”. Điều này có đúng với anh trong những ngày tháng Nam tiến đầu tiên có phần không dễ dàng?

Đúng là sách có thể cứu rỗi cả cuộc đời của tôi! Đã có những lúc tôi cảm thấy rất cô đơn, lạc lõng trong cuộc sống và sách là người bạn duy nhất ở bên tôi, hiểu tôi muốn gì. Những ngày tháng bắt đầu Nam tiến, tôi thực sự rất ít bạn bè, gần như chỉ dành thời gian cho việc đọc sách. Chính những cuốn sách ấy đã định hình cuộc sống của tôi, làm đam mê cháy bỏng trong tôi chạy một cách mãnh liệt với những động lực từ sách.

- Ai là người anh muốn chia sẻ, trao đổi hay tranh luận nhất khi đọc xong mỗi cuốn sách?

Tôi thường đọc sách khi ở một mình. Tất nhiên nếu đọc được những điều hay, tôi sẽ chia sẻ nó với những người bạn thân và gia đình của mình cùng cảm xúc hứng khởi mạnh mẽ.

- Trò chuyện với diễn viên Anh Dũng, tôi nhận thấy kiến thức và khả năng phản biện của anh không phải "dạng vừa" nhưng hiếm thấy anh tham gia phát ngôn trước các sự kiện nóng trong nghề. Vì sao vậy?

Tôi luôn luôn có một câu châm ngôn mà mình theo đuổi, là Im lặng là vàng. Chúng ta nói ít, hành động nhiều sẽ tốt hơn cho mình và những người thân. Nhưng không đồng nghĩa tôi sẽ luôn luôn im lặng. Tôi chỉ nói khi thực sự cần thiết.

{keywords}
 

- Với số đông, họ chỉ có thể chăm chút 1-2 khía cạnh của bản thân. Anh vừa chăm chút bề nổi, vừa vun đắp kiến thức, chuyên môn, hẳn phải bỏ qua hoặc lơ là khía cạnh nào đó của mình? Chúng là gì?

Cuộc sống của tôi hiện dành tất cả thời gian cho việc học và luyện tập nhằm phục vụ cho công việc. Vì vậy, khía cạnh duy nhất tôi lơ là chính là chưa thể dành thời gian cho những người bạn của mình. Qua bài báo này, tôi tin họ sẽ thông cảm và hiểu cho những gì mình đã chia sẻ ở đây nếu tôi lỡ có làm cho họ thấy thiếu trọn vẹn.

- Nhân câu chuyện về việc học và đọc, thời gian gần đây, nhiều hot boy, hot girl nổi tiếng, được yêu thích trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, Tik Tok... liên tục đưa ra quan điểm cá nhân rằng xã hội bây giờ chỉ cần tiền, chỉ cần kiếm được tiền là được, việc đọc hay học nhiều không cần thiết, Anh Dũng nghĩ sao?

Với quan điểm như vậy, tôi nghĩ cần làm rõ mục đích sống, đam mê và ước mơ trước khi tìm đến việc học, chẳng hạn như học cái gì để đỡ tốn thời gian. Sau đó, các bạn ấy sẽ cân bằng giữa học và làm việc kiếm tiền trong cuộc sống của mình. Học không bao giờ là đủ, tích luỹ kiến thức rất cần thiết. Và đó cũng chính là cách bạn tiết kiệm và rèn luyện cho chính bản thân mình về sau. Quan trọng hơn, chúng ta kiếm tiền để làm phương tiện trong cuộc sống chứ không đặt tiền lên làm mục đích sống. Tôi nghĩ như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cẩm Loan 

Diễn viên Anh Dũng: 'Trương Ngọc Ánh chưa giúp tôi được gì'

Diễn viên Anh Dũng: 'Trương Ngọc Ánh chưa giúp tôi được gì'

Diễn viên Anh Dũng cho hay anh không quan tâm tin đồn yêu Trương Ngọc Ánh. Trong cuộc sống, cô chia sẻ khó khăn, còn về công việc, nữ diễn viên chưa giúp anh được điều gì.

tin nổi bật

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện cho học sinh Lai Châu

Đây là một phần trong chương trình cộng đồng nhằm xây dựng hai thư viện và nâng cao văn hóa đọc ở Lai Châu, với một điểm thư viện còn lại tại huyện Phong Thổ.

Ông trùm báo lá cải ở Việt Nam là ai?

Ngày nay có không ít bài báo lá cải và báo lá cải, nhưng tiếc là không có một ông/ bà trùm nào cả.

Vé máy bay cho nhà văn: Sự quan tâm không phải từ cái bắt tay suông

Hội Nhà văn Việt Nam từ chối hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu từ Hà Nội vì phản hồi quá chậm sau hai công văn được gửi đi khiến dư luận một lần nữa có ý kiến trái chiều.

Hà Nội hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu, Hội Nhà văn từ chối vì quá muộn

Sau 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Đã đến lúc chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật thay vì cố chứng minh mình đúng

Cuốn sách “Tư duy truy tìm sự thật” phân tích cách mà não bộ con người được lập trình sẵn dựa trên cơ sở tâm lý học và xã hội học, nhằm chỉ ra các hành vi vô thức mà hầu như ai trong số chúng ta cũng mắc phải.