Điều chỉnh cách tính lương hưu từ năm 2018

Luật BHXH sửa đổi quy định lao động nam và nữ có cách tính lương hưu khác nhau từ ngày 1-1-2018...

Luật BHXH sửa đổi quy định lao động nam và nữ có cách tính lương hưu khác nhau từ ngày 1-1-2018, theo thông tin từ hội thảo "Thúc đẩy việc triển khai thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật bảo hiểm y tế trong khu vực công" diễn ra tại TPHCM hôm 11/12.

Cụ thể, người lao động nghỉ hưu từ 1-1-2016 đến trước ngày 1-1-2018, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức lương tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Với lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1-1-2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

{keywords}

Sẽ có nhiều thay đổi trong cách tính lương hưu từ năm 2018

Lao động nam nghỉ hưu từ đầu năm 2018 sẽ tính theo số năm đóng BHXH là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm. Sau các mốc này, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Giải thích nguyên nhân cách tính lương hưu khác nhau, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết tuổi nghỉ hưu của nam và nữ chênh lệch 5 năm, sẽ tác động bất lợi đối với người lao động nghỉ hưu, đặc biệt là lao động nữ. Do đó cần phải khuyến khích tăng thời gian đóng BHXH do tuổi nghỉ hưu ở nam cao hơn, đảm bảo sự bình đẳng giới giữa lao động nam và nữ.

Bên cạnh đó, cũng cần có lộ trình điều chỉnh mức đóng BHXH theo tiền lương thực nhận để đảm bảo tiền lương hưu thực nhận không bị sụt giảm nhiều so với trước.

Ngoài ra, luật BHXH mới cũng quy định mức tiền lương đã đóng BHXH. Theo ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), người lao động tham gia BHXH từ ngày 1-1-2016 trở đi thì mức lương sẽ được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.

“Vào ngày 25-12 hàng năm, ngay khi Tổng cục thống kê công bố chỉ số CPI, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản ban hành ngay chỉ số để điều chỉnh mức tiền lương đã đóng BHXH”, ông Cường nói.

Còn đối với người bắt đầu tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016, tiền lương được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí.

Một điểm mới nữa về quy định đối tượng tham gia BHXH là bắt đầu từ năm 2016, sẽ bổ sung thêm 2 đối tượng đóng BHXH là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Và đến năm 2018, hai đối tượng khác bắt buộc phải tham gia BHXH là người lao động làm việc theo HĐLĐ từ 1 đến dưới 3 tháng, và người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2016, sẽ tính BHXH dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng lao động. Và từ ngày 1-1-2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Tính đến tháng 8 – 2015, có hơn 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm tỷ lệ khoảng 0,5% lực lượng lao động.

(Theo TBKTSG Online)

tin nổi bật

Hưng Thịnh ra mắt Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Với số lượng giới hạn chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang, “siêu phẩm” Bizhouse Canal District phong cách châu Âu tại dự án MerryLand Quy Nhơn hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản Quy Nhơn.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa hoàn tất bàn giao các thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 tại Hoàng Mai (Hà Nội).

Hưng Thịnh Incons duy trì đà tăng trưởng

Trong kế hoạch sắp tới, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons sẽ tập trung nguồn lực triển khai hàng loạt dự án đồng thời mở rộng sang lĩnh vực thi công các dự án đại đô thị và hạ tầng.

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.

Thách thức đi tìm cái mới từ cơn khát du lịch

Những tín hiệu khởi sắc ấn tượng của thị trường du lịch trong thời gian qua đã cho thấy du lịch Việt Nam đang tràn đầy hy vọng về một sự trở lại sáng sủa.

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Royal Senlangor ra mắt BST những linh vật huyền thoại châu Á tại Việt Nam

Thương hiệu Malaysia 137 năm tuổi tiếp tục chinh phục thị trường Việt Nam bằng BST mới mang tên “Tứ Tượng” gồm 4 linh vật huyền thoại châu Á lần lượt được truyền cảm hứng thời đại qua ngôn ngữ điêu khắc sống động.

Công an yêu cầu, ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy trả 840 tỷ cho Tân Hoàng Minh

ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công An.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.