lương hưu

Cập nhập tin tức lương hưu

Đề xuất tăng tỷ lệ hưởng lương hưu từ 75% lên gần 80% tiền đóng BHXH

Đại biểu đề nghị quy định điều kiện được hưởng lương hưu với nam có thời gian đóng BHXH 20 năm và 15 năm đối với lao động nữ; cứ thêm mỗi năm đóng thì tính thêm 2,3%, mức tối đa bằng 79,5%.

Thêm nhiều người được lương hưu nếu thời gian đóng BHXH từ 15 năm

Việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống 15 năm được hưởng lương hưu sẽ tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng, được bảo đảm bảo hiểm y tế (BHYT) khi đủ tuổi nghỉ hưu.

BHXH: Thận trọng trước đề xuất giảm khấu trừ với người về hưu sớm

Theo BHXH Việt Nam, quy định giảm trừ 2% cũng là cách để khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc, tạo thu nhập và tham gia BHXH, để mỗi năm đóng tiếp được tăng tỷ lệ tích lũy cao hơn.

Hơn 1 triệu người được hưởng lợi khi giảm điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí

Theo Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được đề xuất giảm 5 tuổi so với hiện hành.

Chủ tịch Quốc hội: Đóng BHXH 15 năm được hưởng lương hưu còn thấy có tương lai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Đóng 20 năm mới được hưởng lương hưu thì thấy xa xôi quá, rút xuống 15 năm còn thấy có tương lai, 10 năm thì càng có điều kiện để đóng".

Chính phủ dành 11,1 nghìn tỷ đồng dùng để điều chỉnh lương hưu

Theo đề xuất của Chính phủ, trong 499 nghìn tỷ đồng để thực hiện lộ trình cải cách tiền lương từ 2024-2026 sẽ dành 11,1 nghìn tỷ đồng dùng để điều chỉnh lương hưu và 18 nghìn tỷ đồng chi trợ cấp ưu đãi người có công.

Lao động rút BHXH một lần đang tăng nhanh

Người lao động không có việc làm, không có nguồn tiết kiệm để bù đắp, nên khi mất việc thường chỉ trông chờ vào việc rút BHXH một lần.

Đề xuất nghỉ hưu sớm được nhận mức lương tối đa 75%

13 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất, tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa nên tính dựa trên tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tương ứng, không nên áp mức trần 75%.

Thừa số năm đóng BHXH hưởng lương hưu tối đa, nhận trợ cấp một lần như thế nào?

Hiện nay để được hưởng lương hưu tối đa (75%), lao động nam phải đóng BHXH 35 năm, nữ 30 năm. Khi đóng thừa số năm hưởng mức tối đa, người lao động được nhận thêm trợ cấp một lần mỗi năm nửa tháng lương.

Bộ trưởng Tài chính: Cải cách tiền lương đồng thời tăng lương hưu từ 1/7/2024

Với nguồn ngân sách Trung ương dành để thực hiện cải cách tiền lương khoảng 132 nghìn tỷ đồng và nguồn tích lũy của ngân sách địa phương khoảng trên 430 nghìn tỷ đồng đảm bảo đủ để cải cách đồng bộ chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024.

Tuổi hưu năm 2024 của người lao động được tính như thế nào?

Năm 2024, tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường được tính tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam, 4 tháng đối với lao động nữ theo lộ trình cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Không nên quy định cho người lao động rút hết bảo hiểm xã hội một lần

Để đảm bảo chính sách an sinh, chỉ nên quy định cho rút một phần không quá 50% bảo hiểm xã hội (BHXH), phần còn lại để hướng người lao động tái tham gia BHXH, hướng tới hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động.

Trình Quốc hội phương án đóng bảo hiểm xã hội 15 năm

Việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm nhằm gia tăng số người được hưởng lương hưu.

Những trường hợp đóng BHXH 15 năm chưa được nhận lương hưu

Việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi không áp dụng đối với các trường hợp nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định.

Việt Nam có tỷ lệ hưởng lương hưu cao nhất khu vực

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, về số tương đối, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đóng BHXH cao. Tuy nhiên, tỷ lệ hưởng lương hưu ở Việt Nam cao nhất khu vực, thậm chí cao nhất thế giới.

Nhiều trường hợp được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Một số đối có mức hưởng thấp sẽ tiếp tục được tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng từ giữa tháng 9/2023.

Giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm, nhiều người về già có lương hưu

Việc điều chỉnh giảm thời gian tham gia BHXH xuống 15 năm nhận lương hưu sẽ khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian, chờ nhận lương hưu khi đến tuổi quy định.

Bộ LĐ-TB&XH nói gì về đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu?

Cử tri một số địa phương đề xuất xem xét giảm tuổi nghỉ hưu xuống 55 đối với nữ, 60 đối với nam cho giáo viên mầm non, các công nhân làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Vừa hưởng lương hưu chẳng may qua đời, người lao động được BHXH chi trả thế nào?

Người lao động chẳng may qua đời sẽ được BHXH chi trả các chế độ mai táng phí, trợ cấp tử tuất; thân nhân được hưởng trợ cấp hàng tháng, hoặc trợ cấp một lần.

Tăng quyền lợi để 'ngăn' người lao động rút BHXH một lần

Cần có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần, theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia để hưởng chế độ hưu trí.