Điều gì xảy ra nếu ông Trump không duyệt ngân sách?

Việc Tổng thống Donald Trump dọa không ký duyệt gói chi tiêu ngân sách 2.300 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua đồng nghĩa một phần chính phủ liên bang có thể phải đóng cửa vào 28/12.

Chính quyền Trump không tiết lộ sẽ làm gì nếu chính phủ hết tiền hoạt động sau khi luật chi tiêu ngắn hạn do tổng thống ký ban hành tối 20/12 hết hạn vào đầu tuần sau.

{keywords}
Ảnh: Livemint

Việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa một phần vì cạn kiệt ngân sách từng khiến hàng chục nghìn lao động không thiết yếu bị cho nghỉ việc và những người khác, bao gồm cả các nhân viên đảm trách nhiệm vụ giữ an toàn cho công chúng phải làm việc không lương.

Theo Reuters, dưới đây là những gì sẽ xảy ra nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể phê chuẩn kế hoạch chi tiêu cho năm tài khóa mới vào ngày 28/12:

Hỗ trợ kinh tế trong đại dịch

Các trợ cấp thất nghiệp dành cho khoảng 14 triệu người Mỹ thông qua các chương trình cứu trợ đại dịch sẽ hết hiệu lực vào ngày 26/12. Nếu chương trình này kết thúc, những người bị thất nghiệp vì virus corona chủng mới sẽ mất nguồn hỗ trợ tài chính đột ngột. 

Ngoài ra, việc ông Trump không ký duyệt gói chi tiêu mới cũng sẽ chấm dứt ưu đãi hoãn nợ đối với những người đang điêu đứng vì Covid-19 kể từ sau ngày 31/12.

Phân phối vắc-xin

Chính phủ liên bang đã mua 400 triệu liều vắc-xin của các hãng dược Moderna và Pfizer, đủ dùng cho 200 triệu người Mỹ nhưng cần thêm kinh phí để mua thêm liều vắc-xin phục vụ chương trình chủng ngừa đại trà cho hơn 300 triệu dân nước này.

Chính quyền ông Trump đã ký hợp đồng với nhiều công ty khác để mua các loại vắc-xin vẫn chưa được cơ quan quản lý cấp phép lưu hành. Trong khi, các công ty tư nhân, bao gồm McKesson, UPS và FedEx đang đảm trách việc phân phối vắc-xin nhưng vẫn phải nhờ cậy sự hỗ trợ của các nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh.

Các tiểu bang đã nhận 340 triệu USD từ chính phủ liên bang để giúp bù đắp chi phí phát sinh từ việc triển khai tiêm vắc-xin cho dân, nhưng họ đang phải đối mặt với khoản thiếu hụt lên tới gần 8 tỷ USD. Việc đóng cửa chính phủ do đó sẽ ngăn chặn kế hoạch phân phát tài trợ từ Quốc hội để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Chăm sóc y tế

Các lần chính phủ liên bang tạm đóng cửa trước đây đã dẫn tới tình trạng nghỉ việc diện rộng đối với các nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), một trong những cơ quan đang dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch ở Mỹ.

Một chương trình của CDC nhằm theo dõi các đợt bùng phát cúm đã bị dừng trong đợt chính phủ tạm ngưng hoạt động năm 2013. May mắn, đến năm 2018, chính phủ vẫn duy trì chương trình đó trong một đợt tạm đóng cửa khác và khẳng định "phản ứng tức thì đối với các đợt bùng phát dịch bệnh khẩn cấp" sẽ tiếp tục.

Quân sự

Bộ Quốc phòng tiếp tục hoạt động trong lần chính phủ tạm đóng cửa một phần lần gần đây nhất, vốn kéo dài tới 35 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019.

Trong giai đoạn đó, Mỹ không thể gửi phiếu lương cho các quân nhân và nhân viên dân sự. Binh sĩ tại ngũ được coi là nhân sự thiết yếu. Một số nhân viên dân sự và nhà thầu của Lầu Năm góc cũng bị ảnh hưởng.

Hành pháp

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các cơ quan thực thi pháp luật khác vẫn tiếp tục hoạt động trong những giai đoạn chính phủ đóng cửa trước đây.

Sau sự cố gần đây nhất, Hiệp hội các đặc vụ FBI cho biết việc thiếu hụt ngân sách khiến họ khó theo đuổi các vụ án vì không còn khả năng trả tiền cho những người cung cấp thông tin. Song, các tòa án liên bang hầu như vẫn mở cửa vì họ vẫn còn đủ tiền để duy trì hoạt động.

Công viên và đài tưởng niệm quốc gia

Phần lớn các công viên và đài tưởng niệm quốc gia vẫn mở cửa trong lần chính phủ tạm dừng hoạt động gần đây nhất, mặc dù một số nơi, chẳng hạn như Hội trường Độc lập của Philadelphia phải đóng cửa.

Các công viên khác vẫn mở cửa với số lượng nhân viên hạn chế, dẫn đến vô số lời than phiền về rác thải tràn ngập, các phòng vệ sinh không sạch sẽ và những khu cắm trại bất hợp pháp khi du khách tự lo cho mình.

Giám sát tài chính

Các nhà quản lý thị trường đã buộc phải cắt giảm nhân viên trong đợt đóng cửa vừa qua. Ủy ban Chứng khoán và giao dịch chỉ duy trì đủ nhân viên trực theo dõi thị trường và "ứng phó với các tình huống khẩn cấp". Cơ quan cũng tiếp tục nhận hồ sơ của các doanh nghiệp gửi đến.

Giao hàng qua bưu chính

Việc giao hàng vẫn tiếp tục như bình thường trong những lần chính phủ tạm ngưng hoạt động trước đó vì Bưu điện Mỹ không được bao cấp cho các hoạt động hàng ngày.

Vận tải

Các nhân viên thuộc Cơ quan Quản lý an ninh vận tải, những người đảm trách nhiệm vụ sàng lọc hành khách đi máy bay tiếp tục làm việc trong đợt chính phủ ngừng hoạt động vừa qua. Kiểm soát viên không lưu, nhóm lao động được chính phủ coi là những nhân viên thiết yếu, cũng vậy.

Thời kỳ chính phủ đóng cửa một phần 2018 - 2019 kết thúc khi sự vắng mặt của các kiểm soát viên không lưu làm tăng khả năng phải hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ New York, buộc ông Trump và quốc hội phải thỏa hiệp.

Tuấn Anh 

Ông Trump phủ quyết dự luật quốc phòng mới của Mỹ

Ông Trump phủ quyết dự luật quốc phòng mới của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA), bất chấp văn kiện đã được lưỡng viện thông qua với tỷ lệ áp đảo.

Chủ tịch Hạ viện tiết lộ kế hoạch buộc ông Trump rời Nhà Trắng 'bằng mọi cách'

Chủ tịch Hạ viện tiết lộ kế hoạch buộc ông Trump rời Nhà Trắng 'bằng mọi cách'

Trong một cuộc gặp với các lãnh đạo Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiết lộ bà có kế hoạch buộc Tổng thống Donald Trump phải rời Nhà Trắng bằng mọi cách.

 

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.