Dinh thự Vương Chí Sình có chủ mới, Đồng Văn bàn phương án quản lý

 Vàng Thị Chờ - cháu nội đời thứ 4 thuộc chi vợ 3 của vua Mèo Vương Chí Sình - có tên trong số những người đồng sở hữu quyền sử dụng đất của di tích Nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang).

Hậu duệ nữ đời thứ 4 đồng sở hữu dinh thự vua Mèo Vương Chí Sình

Sinh năm 1983, Vàng Thị Chờ, cháu nội đời thứ 4 của vua Mèo Vương Chí Sình, là chắt thuộc chi 3 của vợ 3 Vương Chính Đức có tên đồng sở hữu tài sản của cụ nội để lại. 

{keywords}
Vàng Thị Chờ (trái), chắt đời thứ 4 của vua Mèo Vương Chí Sình có tên đồng sở hữu dinh thự do cụ nội để lại

Chờ cũng là người hiếm hoi trong dòng họ sinh ra và lớn lên ở Sà Phìn, gắn bó với dinh thự của cha ông để lại, trở thành hướng dẫn viên du lịch giới thiệu lịch sử văn hóa khu di tích dòng họ cho khách du lịch xem.

Sự kiện dòng họ Vương có văn bản kiến nghị Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Di tích Nhà Vương của cha ông để lại khiến không ít người bất ngờ.

Tuy nhiên, sự việc sau đó đã được xử lý theo đúng quy định pháp luật. Công trình này trước thời điểm năm 2004 có 6 gia đình con cháu hậu duệ của ông Vương Chí Sình ăn ở, sinh sống. Từ năm 2004, 6 gia đình này đã chuyển ra bên ngoài, để Dinh thự trở thành điểm di tích do BQL Di tích huyện Đồng Văn quản lý, duy tu.

Ngày 21/7/2018, ông Vương Duy Bảo, cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình (Vương Chí Thành) đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng mảnh đất gắn liền với Di tích quốc gia Khu nhà Vương (cấp từ ngày 11/9/2012). 

{keywords}
Hậu duệ sinh năm 1983 là hướng dẫn viên trực tiếp lịch sử, văn hóa của khu dinh thự dòng họ tới du khách

Ngày 16/8/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo tỉnh Hà Giang và Bộ VHTTDL có báo cáo về quá trình xử lý kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, trong đó có việc cấp quyền sử dụng đất, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/8/2018.

Ngày 10/8/2018 các cơ quan chức năng của Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với cá nhân ông Vương Duy Bảo. Hai bên đã thống nhất việc giải quyết, trả lại quyền sử dụng đất gắn với Khu Di tích quốc gia Khu nhà Vương thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hà Giang. Bộ đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Giang giải quyết vấn đề này.

Ngày 23/8/2018, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Khu Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

Ngày 15/5/2019, UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số CR 513310 cho Di tích Kiến trúc - Nghệ thuật Khu Nhà Vương. 

{keywords}
Kiến trúc độc đáo của khu dinh thự gắn với cả một giai đoạn lịch sử của Cao nguyên đá Đồng Văn

Những người đứng tên trong Giấy chứng nhận gồm: ông Vàng Sia Na; ông Vương Duy Bảo; ông Vương Duy Ngọc; ông Vàng Mí Sèo; ông Vàng Sẻ Dìa; ông Vàng Chìa Phình; ông Vàng Mi Vu; ông Vàng Mí Chơ; ông Vàng Mí Nô; ông Vàng Mí Sinh; bà Vương Thị Sy; bà Vương Thị Hoa; bà Vàng Thị Mây; bà Vàng Thị Giàng; bà Vàng Thị Chờ; bà Vàng Thị Vá.

Khu Nhà Vương là kiến trúc dinh thự kiêm chức năng pháo đài phòng thủ của dòng họ Vương, thuộc địa phận xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khu nhà này do cụ Vương Chính Đức khởi dựng năm 1919, khánh thành năm 1928.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc sắc của di tích, ngày 23/7/1993, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin đã quyết định xếp hạng Khu Nhà Vương là di tích kiến trúc - nghệ thuật. Ngày nay, Khu Nhà Vương đã thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn trong tuyến du lịch văn hóa- sinh thái khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn.

Các chủ thể họ Vương hưởng 14% tổng số nguồn thu

Huyện Đồng Văn cùng đại diện dòng họ Vương – những người có tên trong GCN QSDĐ đối với Di tích Kiến trúc – Nghệ thuận Khu nhà Vương thảo luận về quy chế quản lý đối với di sản của vua Mèo Vương Chí Sình.

Biên bản thống nhất nội dung dự thảo quy chế quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật Khu nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) vừa được thông qua ngày 23/8; UBND huyện Đồng Văn cũng có công văn số 2440 ngày 9/10 về kết quả buổi làm việc, tiến độ xây dựng quy chế quản lý, bảo tồn đối với khu di tích này. 

{keywords}
Hà Giang vừa chốt phương án quản lý, khai thác di tích khi địa danh này vừa được xác lập chủ sở hữu

Theo đó, tại buổi làm việc có đại diện dòng họ Vương gồm ông Vương Duy Bảo; Vương Quỳnh Sèo, 2 luật sư Trần Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Tùng. Đại diện huyện Đồng Văn gồm PCT UBND huyện Nguyễn Trung Ngọc; đại diện các phòng VH-TT-DL, Kinh tế Hạ tầng; TN-MT; Ban tuyên giáo, tài chính Kế hoạch; Văn phòng HĐND-UBND huyện Đồng Văn.

Tại buổi làm việc, các bên thống nhất vẫn giữ nguyên BQL di tích và danh thắng theo QĐ thành lập của UBND huyện. Đây là chủ thể quản lý nhà nước theo lĩnh vực đối với khu di tích.

Bên cạnh đó, sẽ thành lập Tổ quản lý di tích trên cơ sở tổ quản lý hiện tại đang thực hiện; số lượng người làm việc trong Di tích Nhà Vương tối đa không quá 8 người. Đại diện dòng họ Vương – ông Vương Quỳnh Sèo làm tổ trưởng. 

{keywords}
Cháu nội đời thứ 4 dưới chân Nhà Vương

Về nguồn thu từ hoạt động khu Di tích sẽ thực hiện theo quy chế: 30% nguồn thu nộp vào ngân sách nhà nước. 70% còn lại sẽ được phân bổ, cụ thể: các chủ sở hữu của dòng họ Vương hưởng 20% trong tổng số 70% còn lại để lại (tương đương 14% của tổng số nguồn thu); 80% trong số 70% còn lại được dùng để chi cho hoạt động sửa chữa; chi cho Tổ quản lý khu nhà Vương.

Hà Giang kiên quyết xử lý vụ xây dựng sai phạm trên Mã Pì Lèng

Hà Giang kiên quyết xử lý vụ xây dựng sai phạm trên Mã Pì Lèng

Tỉnh Hà Giang khẳng định không bao che, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình tại Mã Pì Lèng.

Thái Bình

tin nổi bật

'Bến quê' bình yên qua hội họa của Nguyễn Văn Tùng

Họa sĩ Nguyễn Văn Tùng khắc họa 'bến quê' với hình ảnh bãi biển phẳng lặng, hiền hòa, gợi cho người xem cảm giác yên bình.

NSƯT Kim Tử Long: 'Tôi có lỗi gì mà không cho xét duyệt NSND?'

NSƯT Kim Tử Long nói anh buồn và bức xúc vì nhiều lần gửi hồ sơ xin xét NSND lên Sở Văn hóa TP nhưng không được duyệt để trình ra Bộ.

Đạt Phi thành 'Vua lồng tiếng' vì 'không đẹp trai như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh'

"Tôi không đẹp trai bằng Lý Hùng, không xuất sắc như Lê Tuấn Anh, cũng không cuốn hút như Nguyễn Huỳnh", nghệ sĩ gạo cội Đạt Phi tiết lộ lý do theo đuổi nghề lồng tiếng.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi

Tống Diệu Hằng từ fashionista thành giám tuyển tranh

Vốn là một fashionista có tiếng của showbiz nhưng gần đây Tống Diệu Hằng khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện ở vai trò giám tuyển tranh cho triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt”.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, vợ vay tiền chạy chữa

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

Phục hồi bài ‘Xẩm Thập ân theo điệu Oán thập điều’

Giới thiệu bài xẩm này là nỗ lực không nhỏ của NSND Xuân Hoạch, với sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.