DN gia đình nữ đại gia Bình Dương 'thâu tóm' loạt khu đất vàng thế nào?

Hầu hết các khu đất được tỉnh Bình Dương giao cho doanh nghiệp gia đình bà Phạm Thị Hường làm dự án phân lô đều có nguồn gốc là đất nhà máy, xí nghiệp. Có trường hợp thu hồi cả  đất công để giao cho DN bà Hường. 

Thu hồi đất công giao cho DN 

Liên quan đến 17 dự án của 4 doanh nghiệp (DN) ở Bình Dương đang được Cục CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an xác minh dấu hiệu sai phạm trong việc phân lô bán nền và thực hiện dự án, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành cung cấp hồ sơ theo yêu cầu. 

17 dự án đang bị điều tra thuộc 4 DN, gồm: Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh (Công ty Phú Hồng Thịnh), Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam (Công ty Quản lý đầu tư VN), Công ty CP Phú Gia Khiêm Land và Công ty TNHH TMDV BĐS Phú Phong. Tất cả 4 DN này đều do bà Phạm Thị Hường và người thân làm chủ. 

Từ việc Bộ Công an thu thập hồ sơ để điều tra dấu hiệu sai phạm trong việc phân lô bán nền tại 17 dự án nói trên đã hé lộ những khuất tất trong việc thu hồi đất, giao đất “thần tốc” của UBND tỉnh Bình Dương cho nhóm DN gia đình nữ đại gia Phạm Thị Hường.

{keywords}
Dự án phân lô bán nền của nhóm DN gia đình bà Hường làm chủ đầu tư ở phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An. 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, 17 dự án liên quan đến gia đình bà Hường toạ lạc tại những vị trí đắc địa của TP. Thuận An và TP. Dĩ An, tổng số lượng lên đến hàng ngàn nền đất. Như dự án  Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh (đánh số thứ tự từ 1 đến 10); Phú Hồng Khang (3,4ha); Phú Hồng Lộc (2,5ha); Phú Hồng Phát (2,7ha); Phú Gia Huy (3,7ha); Phú Gia (2,6ha); chung cư Phú Hồng Thịnh (0,6ha)…

Từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh Bình Dương đã thu hồi đất, giao đất và cho nhóm 4 DN của gia đình bà Hường chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện hàng chục dự án phân lô bán nền. Hầu hết các khu đất này có nguồn gốc là đất nhà máy, xí nghiệp thuê đất của Nhà nước để sản xuất, thậm chí có trường hợp đất công cũng bị thu hồi để giao cho DN.

Đơn cử như khu đất 5,3ha của Công ty CP Cơ khí Xây dựng Công trình 623 tại phường Bình An, TP. Dĩ An đã bị UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi vào ngày 28/6/2017 để giao cho Công ty Phú Hồng Thịnh thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh VI.

Hay tại phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An, hơn 100m2 đường đất do UBND phường quản lý cũng bị thu hồi để giao cho Công ty Phú Hồng Thịnh làm dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang.

Sau khi “thâu tóm” những khu đất đắc địa này, các DN do gia đình bà Hường làm chủ đã xin chuyển mục đích dử dụng đất để phân lô bán nền. Những thủ tục này được cơ quan quản lý ký duyệt nhanh chóng, chủ yếu trong năm 2018. 

“Biến” đất nhà ở xã hội thành đất thương mại

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích tại các đô thị loại 3 hoặc quy hoạch từ loại 3 trở lên, chủ đầu tư phải dành 20% tổng diện tích đất đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, tại một số dự án do DN gia đình bà Hường làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Bình Dương lại “ưu ái” một cách bất thường.

Như tại dự án Khu nhà ở thương mại Phú Gia Huy ở phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An quy mô 3,7ha do Công ty Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư. Sau khi giao đất và cho chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất vào tháng 12/2018, đến tháng 4/2019 UBND tỉnh Bình Dương bất ngờ cho điều chỉnh mục đích sử dụng 4.490,6m2 từ đất nhà ở xã hội sang đất ở liên kế thương mại.

Hay tại dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc tại phường Thuận Giao, TP. Dĩ An quy mô 2,5ha của Công ty Phú Hồng Thịnh. Chủ đầu tư này được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án vào tháng 8/2018, nhưng đến tháng 4/2019 lại được UBND tỉnh điều chỉnh mục đích sử dụng 3.371,4m2 từ đất nhà ở xã hội sang đất nhà ở liên kế thương mại. 

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại TP. Thuận An, TP. Dĩ An và Thị xã Bến Cát được báo chí phản ánh trong thời gian qua, ngày 1/7 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9. 

Lật tẩy chiêu thức phân lô bán nền đất nông nghiệp của nữ đại gia ở Bình Dương

Lật tẩy chiêu thức phân lô bán nền đất nông nghiệp của nữ đại gia ở Bình Dương

Bằng chiêu thức tặng, cho các con và phân chia tài sản vợ chồng, nữ đại gia ở Bình Dương đã tách 9 khu đất nông nghiệp thành cả ngàn lô đất diện tích nhỏ để bán, hưởng lợi nhiều tỷ đồng. 

Phước An 

 

tin nổi bật

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.