Đọ máy bay mạ vàng của Tổng thống Trump với Air Force One

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên không dùng Air Force One làm phương tiện di chuyển cá nhân. Ông dùng máy bay riêng Trump Force One.

 - Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên không dùng Air Force One (Không lực 1) làm phương tiện di chuyển cá nhân. Ông dùng máy bay riêng Trump Force One.

Tổng thống Mỹ thích gọi nó là"T-bird". Chiếc Boeing 757 của ông rất dễ nhận diện, với tên của chủ nhân được viết đậm ở hai bên máy bay.

Tổng thống Mỹ và chiếc "T-bird"

Ông mua chiếc máy bay này từ năm 2011 và chi một khoản không nhỏ để tân trang theo đúng phong cách của mình. Chiếc chuyên cơ mạ vàng này là máy bay đắt thứ 8 thế giới, giá trên 100 triệu USD.

Theo giới thiệu của Amanda Miller, nhân viên lễ tân của Tổng thống Mỹ, Trump Force One có 43 ghế hành khách, dù thực tế một chiếc Boeing 757 có thể chở tới 239 người. Nó có thể bay liền 16 tiếng, với tốc độ 800 km/giờ nhờ động cơ Rolls Royce.

Chuyên cơ của ông Donald Trump có một phòng ngủ rộng, gắn một tivi 57 inch, có thể truy cập tới kho chứa 1.000 bộ phim cùng hệ thống âm thanh tuyệt đỉnh. Nhiều thứ trên máy bay được mạ vàng 24k, gồm cả khóa dây an toàn.

Thời điểm ông Trump tranh cử Tổng thống, chiếc Boeing 757 mạ vàng là văn phòng làm việc kiêm nhà ở của ông. Nó đưa ông từ New York tới những bang bầu cử sớm hơn, bởi các đối thủ phải di chuyển bằng máy bay thương mại.

Về kích thước, máy bay riêng của ông Donald Trump nhỏ hơn so với chuyên cơ của Tổng thống Mỹ. Sải cánh của Air Force One là 59m trong khi của Trump Force One chỉ là 38m. Ngoài ra, Trump Force One chỉ chở được tối đa 43 người trong khi con số này trên Air Force One là 102, trong đó có 70 ghế dành cho cánh báo chí.

Air Force One có diện tích sàn 370m2, có 2 khoang chính và 1 khoang hành lý, tuy nhiên các khoang đã được làm lại rất nhiều để phục vụ cho việc di chuyển của Tổng thống và đoàn tháp tùng.

Trên chuyên cơ của ông Trump có rạp phim còn trên Không lực 1 thì không có, nhưng lại có cả một bệnh viện thu nhỏ để theo dõi sức khỏe của tổng thống.

Không lực 1 bay nhanh và xa hơn, nhưng về độ hào nhoáng thì chiếc Trump Force One hơn hẳn.

Chi phí vận hành của chuyên cơ chiếc mạ vàng khoảng 8.000 USD/giờ, trong khi Không lực 1 là 179.750 USD/giờ.

Trump Force One không có hệ thống vũ khí phòng thủ và không cần tiếp nhiên liệu trên không. 

Trong khi đó, Không lực 1 sở hữu khả năng chống tên lửa tầm nhiệt bằng cách bắn ra các pháo sáng để đánh lạc hướng hỏa tiễn. Hệ thống dây điện trên máy bay đều được che chắn để tránh hư hỏng do các xung điện từ ngay cả khi máy bay bị tấn công hạt nhân.

Vỏ ngoài của Air Force One cũng được thiết kế riêng để chịu được sóng phát ra từ một vụ nổ hạt nhân dưới mặt đất.

Tổng thống Mỹ sẽ đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Mỹ sẽ đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ sẽ đến Hà Nội và có cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bên trong 'Gã khổng lồ tiền trạm' của Tổng thống Mỹ vừa tới Việt Nam

Bên trong 'Gã khổng lồ tiền trạm' của Tổng thống Mỹ vừa tới Việt Nam

Vận tải cơ khổng lồ Boeing C-17 Globemaster III thường đóng vai trò tiền trạm trước mỗi chuyến thăm của người đứng đầu nước Mỹ.

Tích cực chuẩn bị lịch trình của Tổng thống Mỹ tại Việt Nam

Tích cực chuẩn bị lịch trình của Tổng thống Mỹ tại Việt Nam

Cả Mỹ và Việt Nam đều đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ 'lên sóng' Facebook cuộc gặp với Thủ tướng VN

Tổng thống Mỹ 'lên sóng' Facebook cuộc gặp với Thủ tướng VN

Hơn hai giờ đăng tải trên Facebook của Tổng thống Donald Trump, video cuộc gặp giữa ông với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hơn 18 nghìn lượt like.

Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Trump đến châu Á

Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Trump đến châu Á

Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong một phần chuyến công du châu Á từ ngày 3-14/11.

Thái An tổng hợp