Hôm 7/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump đề nghị Nhà Trắng nên hủy đơn đặt hàng chuyên cơ cho Tổng thống với hãng Boeing.

Tờ Washington Post cho rằng, đề nghị của ông Trump khiến nhiều người liên tưởng tới việc có thể ông muốn tiếp tục sử dụng chuyên cơ mang tên ông.

Donald Trump là một tỷ phú. Ông có nhà siêu sang, ngay đỉnh tháp Trump. Ông cũng có trực thăng hoặc đoàn xe hộ tống khắp nơi. Ông cũng có sân golf riêng để ra vào bất cứ lúc nào ông muốn.

Chuyên cơ của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Riêng về chuyên cơ, ông có một chiếc Boeing 757, bên trong mạ vàng và nội thất xa xỉ. Mọi người hay gọi đó là chiếc ‘Trump Lực Một’, khi ví von với chiếc ‘Không Lực Một’ của Tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Trump mua lại chiếc Boeing 757 này từ lãnh đạo cũ của Microsoft Paul Allen.

Trump từng nói, chuyên cơ của ông ‘lớn hơn cả chiếc Không Lực Một’, với động cơ của Roll-Royce, 43 chỗ ngồi. Trump còn khoe, kênh Discovery Channel từng làm phóng sự về chuyên cơ này, và gọi đó là chiếc máy bay phản lực xa xỉ nhất thế giới.

Trên thực tế, chiếc ‘Trump Lực Một’ không lớn hơn chiếc ‘Không Lực Một’, và kênh truyền hình làm phóng sự này là Smithsonian Channel, chứ không phải là Discovery Channel.

Vậy, xét về tổng thể, chuyên cơ nào hơn?

Về kích thước: ‘Không Lực Một’ lớn hơn

‘Không Lực Một’ vốn là máy bay Boeing 747-200, và lớn hơn (về cả chiều dài, chiều rộng, chiều cao) so với chiếc ‘Trump Lực Một’ 757-200.

Chuyên cơ 'Không Lực Một' của Tổng thống Mỹ

Tốc độ và tầm bay: ‘Không Lực Một’ bay nhanh và xa hơn

Độ hào nhoáng: ‘Trump Lực Một’ hơn hẳn

Đánh giá về tiêu chí này có vẻ chủ quan. Nhưng thực sự thì mọi sự trang nhã trên chiếc ‘Không Lực Một’ đều mang tính thực dụng y như Nhà Trắng. Còn trên chiếc chuyên cơ của ông Trump lại khác, trên đó không cần ghế cho các nhà báo.

Trên ‘Không Lực Một’ có tới 70 ghế cho báo chí, còn chuyên cơ của ông Trump có 43. Hơn nữa, tỷ phú Trump có dư tiền để đầu tư vào các chi tiết cầu kỳ, tỉ mỉ. Trên chuyên cơ của Trump còn có cả rạp phim, còn trên ‘Không Lực Một’ thì không có.

Trên chuyên cơ Tổng thống có một bệnh viện, nhưng điều này là hiển nhiên và không nói lên độ hào nhoáng của máy bay.

Về tổng thể, người giành phần thắng chung cuộc là ông Donald Trump. Bởi ngày 20/1/2017, ông sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ, và có thể sử dụng cả hai chuyên cơ tối tân và xa xỉ này.

Lê Thu

Phản ứng lạ của Trump khi thành ‘Nhân vật của Năm’

Không bình luận trực tiếp về việc bình chọn này, song ông nói: “Tôi chưa phải là tổng thống, và tôi không hề làm bất kỳ điều gì gây chia rẽ”.

Cú xoay chiều bất ngờ của Trump với Trung Quốc

Vài ngày sau cú sốc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, ông Donald Trump lại gây bất ngờ khi chọn “bạn lâu năm” của ông Tập làm Đại sứ ở Trung Quốc.

Trump vạch kế hoạch quốc phòng

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng để thành công trong chính sách quốc phòng thì "phải có người phù hợp lãnh đạo Bộ Quốc phòng".

“Đột nhập” phi cơ 7 nghìn tỷ bị Trump tẩy chay

Ngày 06/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã kêu gọi chính phủ hủy đơn hàng đặt mua máy bay Không lực 1 mới của hãng Boeing.

Donald Trump hủy đặt mua Không lực Một mới

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 6/12 đã kêu gọi chính phủ hủy đơn hàng đặt mua máy bay Không lực Một mới của hãng Boeing, đồng thời nói rằng thương vụ này thật “lố bịch” và quá đắt đỏ.