Sức hấp dẫn từ các đô thị du lịch

Là một trong những điểm đến mới lạ và độc đáo ở Bình Thuận, từ đầu hè năm 2022, giai đoạn 1 dự án đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet (xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) của NovaGroup đã đón hàng chục ngàn khách du lịch mỗi ngày. Đông khách nhất là khu vực công viên Circus Land với nhiều trò chơi cảm giác mạnh như vòng xoay Happy Wheel. Ngoài ra, các điểm check-in tại nhà Gỗ, cổng Cầu Vồng, trải nghiệm khu tập gym ngoài trời hay thưởng thức các hệ thống cửa hàng ẩm thực, chuỗi nhà hàng Á - Âu cùng các điểm mua sắm… cũng hút một lượng lớn khách. 

Không chỉ hấp dẫn du khách, NovaWorld Phan Thiet còn là cái tên gây chú ý với người lao động mong muốn tìm kiếm việc làm ổn định, nhất là lao động địa phương. 

Sự kiện tuyển dụng nhân sự tại Centara Mirage Resort Mui Ne thu hút hàng ngàn ứng viên đăng ký tham gia

Được biết, trong thời gian tới, NovaWorld Phan Thiet cần một lượng lớn nhân sự để vận hành các tiện ích đã và sắp sửa bàn giao như khu second home Florida; cụm sân golf PGA độc quyền 36 hố, khu vui chơi Circus Land và khu nhà hàng ven biển, khu công viên nước Florida Water Park; khách sạn Movenpick, khách sạn Raddision…

 NovaWorld Phan Thiet cần một lượng lớn nhân sự để vận hành các tiện ích đã và sắp sửa bàn giao 

Đại diện NovaGroup cho biết không riêng NovaWorld Phan Thiet, các cụm khách sạn, resort khác của Tập đoàn cũng đang ráo riết tuyển dụng hàng ngàn nhân sự. 

“Hiện nay, số lượng lao động ở các đô thị du lịch của NovaGroup lên tới hàng chục ngàn người gồm công nhân, kỹ sư xây dựng, nhân sự trong ngành dịch vụ và nhu cầu vẫn còn tăng nhiều trong thời gian tới khi các tiện ích dần đưa vào vận hành”, vị đại diện chia sẻ thêm.

Chú trọng phát triển nguồn lực

Theo một chuyên gia xã hội học, khi du lịch phục hồi, các địa phương cũng như doanh nghiệp cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng lao động, liên tục đưa ra nhiều chính sách tuyển dụng ưu đãi như: xây nhà ở cho cán bộ nhân viên lao động, xây dựng các chương trình học tập và trải nghiệm trong các ngành nghề khác nhau…

Đơn cử như NovaGroup đang triển khai xây dựng 10.000 đơn vị nhà ở cho cán bộ nhân viên lao động tại các dự án với khu tập gym, sân bóng… để người lao động có chỗ ở ổn định, an tâm làm việc. 
Anh Kiền - nhân sự hiện đang ở tại khu nhà cho cán bộ nhân viên lao động của NovaGroup cho biết: “Tôi may mắn được hỗ trợ chỗ ở tại NovaWorld Phan Thiet. Tôi thấy ở đây rất tiện nghi, tiện ích đầy đủ như khu tập gym, sân bóng… cách không xa lại có bãi biển Phan Thiết rất đẹp, rất thoải mái cho mình khi làm việc và sinh sống”.

Doanh nghiệp này cũng đang tích cực tổ chức các sự kiện tuyển dụng và đào tạo nhân sự tại địa phương. Chẳng hạn, hồi tháng 3, sự kiện tuyển dụng nhân sự NovaGroup quy mô lớn tại Bình Thuận đã diễn ra ở Centara Mirage Resort Mui Ne, thu hút đông đảo ứng viên cho nhiều vị trí khác nhau. 

Anh Hoàng (Bình Thuận) tham gia ứng tuyển cho vị trí nhân viên pha chế chia sẻ anh đã từng học nghề này tại TP.HCM, sau đó vì có việc gia đình ở quê nên đã chuyển về đây sinh sống và hiện đang theo gia đình đi biển. 

“Được biết có vị trí đang tuyển dụng phù hợp với mình nên tôi đã đăng ký, sau khi trao đổi với nhà tuyển dụng thì thấy rất hào hứng, hy vọng sắp tới sẽ được tham gia phục vụ tại nhà hàng này”, anh Hoàng cho hay.

Nhiều tiện ích đã đưa vào vận hành tại các đô thị du lịch của NovaGroup (Ảnh: du khách mua sắm tại chuỗi siêu thị NovaMarket)

Khu nhà ở tiện nghi dành cho cán bộ nhân viên lao động tại NovaWorld Phan Thiet 

Trên thực tế, sự tham gia của doanh nghiệp lớn không chỉ giúp địa phương phát triển kinh tế, giải bài toán việc làm cho người dân mà còn thay đổi bộ mặt đô thị nhờ sự đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Đặc biệt, với những doanh nghiệp đang phát triển các đô thị du lịch quy mô lớn với sự có mặt của hệ sinh thái theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp địa phương có nhiều bước tiến về kinh tế, xã hội, trở thành điểm đến mới, thu hút đông đảo khách du lịch và nhà đầu tư.

Ngọc Minh