Đổ tiền xây trường đại học, tuổi 70 đại gia nhận bằng quốc tế

Hàng loạt tỷ phú, doanh nhân đổ tiền xây dựng trường học, trong khi đó có đại gia cuối đời mới nhận tấm bằng danh dự.

Đua nhau xây trường

Tập đoàn FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết vừa khởi công Trường Đại học FLC tại tỉnh Quảng Ninh. Hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không vì lợi nhuận, trường đại học này có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, diện tích dự kiến hơn 700 ha.

Trong lĩnh vực hàng không, FLC cũng đã đầu tư xây dựng viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways có quy mô 10 hecta, tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng cho giai đoạn thành lập và phát triển.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng không bỏ qua lĩnh vực này. Vingroup của ông Vượng đã mở đại học VinUni với hiệu trưởng đầu tiên là bậc thầy diễn giảng tại trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Vingroup cũng mở học viện đào tạo phi công để phục vụ cho lĩnh vực hàng không.

{keywords}

Hệ thống Vinschool của ông Phạm Nhật Vượng năm 2018 đã trở thành hệ thống giáo dục lớn nhất Việt Nam 26 cơ sở, 23 ngàn học sinh, doanh thu đạt gần 1,5 ngàn tỷ đồng.

Ông Trương Gia Bình thì gắn với cái tên Đại học FPT. Đầu năm 2006, sau hơn 2 tháng Luật Giáo dục 2005 có hiệu lực, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương thành lập Đại học FPT tại Hà Nội. Sáu tháng sau, vào ngày 8/9/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 208 cho phép chính thức thành lập Đại học FPT - trường đại học tư thục đầu tiên do doanh nghiệp thành lập.

Tập đoàn TH của bài Thái Hương cũng lấn sân sang mảng giáo dục khi đầu tư hệ thống trường TH tại Hà Nội. Đây là cơ sở đầu tiên trong Hệ thống trường TH School liên thông từ mầm non đến hết trung học phổ thông và chuyển tiếp lên Đại học, Cao đẳng, Dạy nghề kết hợp trao đổi sinh viên cuối khóa.

Đại học Tân Tạo chính là thành giấc mơ trọn đời của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Năm 2014, Đại học Tân Tạo khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng, đường nội bộ, tiện ích, từng bước biến vùng đất phèn chua thành một ngôi trường đại học tư thục phi lợi nhuận theo tiêu chuẩn của Mỹ đầu tiên tại Việt Nam.

TTC của nhà ông Đặng Văn Thành cũng đầu tư xây dựng hệ thống giáo dục. TTCE ra đời năm 2007 với tiền thân là công ty MTV Giáo dục Toàn Thịnh Phát đã đổi tên thành CTCP Giáo dục Thành Thành Công vào tháng 1/2016.

Theo bà Đặng Huỳnh Ức My, thị trường giáo dục Việt Nam đầy tiềm năng và TTCE không chỉ coi giáo dục là một hoạt động của doanh nghiệp mà đi theo tôn chỉ "không vì lợi nhuận bằng mọi giá".

Không chỉ đầu tư, mà xu hướng mua bán các hệ thống giáo dục cũng đang khá phát triển. Tập đoàn Nguyễn Hoàng mua được Trường ĐH Hoa Sen, trở thành chủ sở hữu của ĐH Hồng Bàng, ĐH Hoa Sen, ĐH Gia Định, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu và rất nhiều trường mầm non và phổ thông khác, là một ví dụ điển hình.

Gia đình ông Đặng Văn Thành bán lại mảng giáo dục cho quỹ đầu tư quy mô 5 tỷ USD đến từ Malaysia. Cụ thể, Navis Capital Partners, quỹ đặt trụ sở tại Kuala Lumpur, đang quản lý danh mục 5 tỷ USD tập trung tại khu vực châu Á, đã công bố hoàn tất việc mua lại công ty giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu - TTCE). Công ty này do bà Đặng Huỳnh Ức My, con gái ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, làm chủ tịch.

Tập đoàn Hùng Hậu Holdings sở hữu Trường ĐH Văn Hiến cách đây 2 năm cũng hoàn tất mua hàng loạt trường CĐ Vạn Xuân, Trung cấp Vạn Hạnh, Trung cấp Vạn Tường, Trung cấp Âu Lạc (Huế).

Cuối đời mới có bằng

Tập trung vào lĩnh vực giáo dục cho thấy các đại gia luôn coi trọng nguồn chất xám. Cũng chính vì thế, nhiều người trong số họ đã có tấm bằng dánh dự ở tuổi xế chiều. Vợ chồng ông ‘Dũng Lò Vôi’ nhận bằng tiến sĩ danh dự và chứng nhận giáo sư danh dự của Đại Học Apollos, Mỹ.

{keywords}

Danh hiệu ông Dũng được nhận là “Doctor and master of business Administration” (Tiến sĩ và danh dự về quản trị kinh doanh). Trong khi bà Hằng được vinh danh “Certificates for honorary visiting professor” (Giáo sư danh dự). Đây được xem là những danh hiệu danh giá nhất mà trường Apollos trao tặng cho những doanh nhân có những cống hiến trong sự nghiệp kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng tại châu Á.

Ở tuổi 73, ông Lê Thanh Thản, hay còn gọi là đại gia điếu cày, cũng được nhận bằng cử nhân danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới. Viện Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU) không phải là trường đại học hàn lâm bình thường nhằm đào tạo sinh viên, các nghiên cứu sinh về các lĩnh vực khác nhau, có phân khoa đào tạo như trên thế giới hiện nay mà hoạt động theo mô hình đặc thù tinh gọn như một Viện tư liệu và nghiên cứu tổng hợp về những giá trị sáng tạo và nội dung kỷ lục của cộng đồng kỷ lục gia trên thế giới.

Đông Sơn

tin nổi bật

Tỷ phú giàu nhất châu Á mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

Tỷ phú Li Ka-shing đã mất 1,5 tỷ USD trong một ngày do cổ phiếu và đồng bảng Anh sụt giảm mạnh.

Các doanh nghiệp của bốn 'ông Bầu' đình đám làm ăn ra sao?

Các ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Đình Long, Nguyễn Đức Thụy nổi tiếng trong giới doanh nhân bởi cái tên gắn với từ “ông Bầu”. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp của bốn ông Bầu đình đám làm ăn ra sao?

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".

3 đại gia Việt từng soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cách đây hơn 10 năm song trước những biến cố trên thị trường và sự bứt phá của nhiều gương mặt mới, các đại gia này không còn nằm trong Top 10.

5 gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới hiện nay

Theo SCMP, không phải Châu Âu hay châu Mỹ, những quốc gia ở khu vực Trung Đông mới là nơi ở của những gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022.

Chủ tịch nghĩ lớn, cầm cố cổ phiếu cho công ty vay trăm tỷ

Chủ tịch G36 Nguyễn Đăng Giáp, chủ tịch TNH Hoàng Tuyên, Tổng giám đốc TVC Đỗ Thanh Hà, ghế nóng tại Eximbank, GPbank... là các doanh nhân nổi bật tuần.

Những siêu xe Rolls-Royce số phận long đong như chủ nhân

Ở Việt Nam, không ít đại gia sở hữu Rolls-Royce thuộc hàng hiếm, có giá hàng chục tỷ đồng. Song nhiều chiếc Rolls-Royce cũng chịu số phận long đong khi chủ nhân gặp vận hạn.

Ai thừa kế khối tài sản 500 triệu USD của cố Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ở tuổi 96, tại lâu đài Balmoral, để lại khối tài sản cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD. Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản này?