- Những bất ngờ vào phút chót dường như đã thay đổi cục diện ván cờ thâu tóm kéo dài hơn 3 năm liên quan đến SouthernBank và Sacombank. Quá trình này gợi nhớ đến hai đại gia hàng đầu Việt Nam vốn là hai người trong cuộc, từng được xem là kẻ thắng người thua nhưng đến thời điểm này cũng chưa hẳn phân định ai là người thắng thua, sướng khổ…

Đoạn cuối bất ngờ

Công văn số 6066/NHNN-TTGSNH ký ngày 12/8 cho biết: “Ông Trầm Bê, Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN thực hiện các quyền cổ đông theo quy định pháp luật đối với toàn bộ số cổ phần của ông và các bên liên quan ở Phương Nam (SouthernBank), Sacombank và NH sau sáp nhập. Ông Trầm Bê sẽ không tham gia điều hành, quản trị NH sau sáp nhập và NHNN sẽ cử người tham gia điều hành, quản trị”.

Ông Trầm Bê cũng cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của NH sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của ông Trầm Bê.

{keywords}

Những bất ngờ vào phút chót dường như đã thay đổi cục diện ván cờ thâu tóm kéo dài hơn 3 năm liên quan đến SouthernBank và Sacombank.


Bước cuối cùng trong ván cờ sáp nhập giữa Sacombank và SouthernBank kéo dài hơn 3 năm đã có bất ngờ vào phút chót. Tại Đại hội cổ đông bất thường 2015 của Sacombank hôm 11/7, đa số cổ đông đã thông qua phương án sáp nhập giữa ngân hàng này với Southern Bank.

Liên quan đến ông Trầm Bê, khoảng 3 tuần đầu tháng 7, hàng loạt các NĐT của Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) đã đồng loạt bán ra hàng chục triệu cổ phiếu BCI. Cổ đông lớn nhất HFIC đã thoái toàn bộ 27,9% vốn, tương đương hơn 400 tỷ đồng khỏi BCI. Hai cổ đông nước ngoài lớn là Red River Holdings và Vietnam Infrastructure Strategic Ltd cũng đã bán hàng triệu cổ phiếu.

Trong quý I/2015, BCI chứng kiến doanh thu sụt giảm gần 70% so với cùng kỳ. Hàng loạt các dự án của DN bị chậm so với kế hoạch và kéo theo đó hàng tồn kho tăng vọt lên trên 2,1 ngàn tỷ đồng, chiếm 65% tổng tài sản của DN tính tới cuối năm vừa qua. Ông Trầm Bê hiện đang trực tiếp và gián tiếp nắm 16% quyền bỏ phiếu tại Trong khi đó, SouthernBank nắm giữ gần 13% cổ phần BCI.

Eximbank - NH tham gia vào vụ thâu tóm Sacombank cũng đang trong quá trình thanh tra để tái cơ cấu. ĐHCĐ bất thường để chốt nhân sự cấp cao của NH này đã phải rời sang tháng 10. Sự tụt giảm về tài sản, lợi nhuận cho đến giá cổ phiếu cũng như khả năng sáp nhập với NamABank bị bác bỏ… đang đặt ra nhiều câu hỏi về ngân hàng này.

Thoát hạn, xoay cờ

Trong khi ông Trầm Bê đang vất vả với thương vụ sáp nhập thì người gây dựng nên Sacombank - ông Đặng Văn Thành - dường như đã thoát hạn và có một chặng đường mới đơn giản hơn.

{keywords}

Đến thời điểm này cũng chưa hẳn phân định ai là người thắng thua, sướng khổ…

Gần hai năm lùi sâu và im lặng sau biến cố, thậm chí cả tin đồn bị bắt, ông Đặng Văn Thành đã đánh dấu sự trở lại thương trường vào khoảng giữa năm 2014 với niềm đam mê dành cho lĩnh vực mà ông đã thành công trong những ngày đầu bước vào nghiệp kinh doanh: mía đường.

Gần đây, tại Hội thảo thường niên Mía đường Quốc tế năm 2015 của Tập đoàn TTC, ông Đặng Văn Thành vẫn xuất hiện đầy tự tin.

Trong khoảng 2 năm sau biến cố, các thành viên gia đình ông cùng với các DN trong hệ thống TTC đã liên tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ngành mía đường và tái cấu trúc hệ thống các DN này. Tâm sức và tiền của cũng được dồn vào Sacomreal, một DN BĐS khá nổi tiếng.

Cho tới thời điểm này, hầu hết các DN trong hệ thống TTC của gia đình ông Đặng Văn Thành đều đang hoạt động khá tốt. Sacomreal lãi đột biến trong 6 tháng. Hàng loạt cổ phiếu mía đường có bước tăng ấn tượng nhờ kết quả kinh doanh tốt.

CTCP đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) hiện được coi là cổ phiếu đầu ngành, dẫn dắt trong số những cổ phiếu ngành mía đường niêm yết trên sàn. Đây cũng là DN đường lớn nhất tại vùng Đông Nam bộ, có vị trí thuận lợi khi nằm trong khu tam giác kinh tế trọng điểm tại phía Nam. Gia đình ông Thành đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 50% cổ phần.

Nhiều DN mía đường trong “hệ thống TTC” đã và đang thực hiện sáp nhập với nhau: như BHS và NHS và SBT và SEC để tăng khả năng cạnh tranh khi nền kinh tế hội nhập sâu rộng hơn vào thế giới.

Từng là một ông trùm trong lĩnh vực NH với một thương hiệu nổi đình nổi đám Sacombank, ông Thành giờ đây lại đang dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực nông nghiệp, thành công hơn với mía đường. Bên cạnh đó, ông Thành còn đầu tư thêm vào trồng chè, nuôi bò. Bên cạnh mía đường, gia đình ông trùm ngày con đẩy mạnh lĩnh vực năng lượng và du lịch.

Số phận của Sacombank đã được định đoạt. Cục diện trong ngành NH cũng liên tục thay đổi, nhiều người ra kẻ vào. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công và có duyên với lĩnh vực kinh doanh tiền. Và cũng chưa hẳn những doanh nhân thâm nhập được vào lĩnh vực NH đầy mật ngọt đã sướng bằng những người phải dứt áo ra đi.

H. Tú