Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Tất bật tìm nguồn tiền

Tìm cách huy động nguồn tiền trực tiếp từ người mua nhà, một chủ đầu tư dự án ở Bình Thuận mạnh tay chiết khấu cho khách hàng không vay ngân hàng. Với căn nhà phố 10 tỷ đồng, nếu khách hàng đóng 50% giá trị, số tiền sau chiết khấu của căn nhà này còn 6 tỷ đồng. Một dự án khác giảm 5,8 tỷ đồng nếu đóng tiền 50% giá trị. Căn nhà có giá 13 tỷ đồng chỉ còn khoảng 7,2 tỷ đồng. 

Một đại gia lớn vừa thành lập công ty quản lý và đầu tư bất động sản. Phương thức hoạt động là đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của chủ đầu tư. Giá trị bất động sản được chia thành 200 phần, mỗi phần là một suất đầu tư. Khách hàng có thể tham gia từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh và được phân chia lợi nhuận phát sinh tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản tìm nguồn vốn. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong khi đó, một doanh nghiệp bất động sản lớn khác vừa đề xuất chuyển đổi trái phiếu doanh nghiệp sang bất động sản với mức chiết khấu 40-50% giá bán. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn phương án sử dụng giá trị khoản thanh toán đến hạn để mua ngay các bất động sản và nhận chiết khấu 20% theo giá bán niêm yết của chủ đầu tư. Phương án 2 là nhà đầu tư có khoản thanh toán đến hạn hoặc chưa đến hạn sử dụng khoản thanh toán để đầu tư các bất động sản của chủ đầu tư kèm theo cam kết mua lại, giảm tới 50% theo giá bán niêm yết.

Nhiều chủ đầu tư còn tìm nguồn vốn thông qua các hình thức sáp nhập. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu bất động sản Cushman&Wakefield, trong 9 tháng đầu năm 2022, khối lượng giao dịch các thương vụ M&A đạt hơn 1,5 tỷ USD.

Thị trường xuất hiện một số nền tảng cho phép các cá nhân có thể tham gia mua chung bất động sản và đầu tư với số vốn rất thấp. Tuy nhiên, huy động vốn ở kênh này còn khá nhiều hạn chế vì vấn đề pháp lý.

Sàng lọc

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Ngô Trí Long đánh giá, bất cứ giai đoạn nào để một doanh nghiệp vững mạnh cần phải đảm bảo nguồn vốn cơ bản và huy động vốn một cách hiệu quả. Không phải doanh nghiệp nào sinh ra cũng có một nguồn vốn lớn, không cần huy động từ các kênh khác. Doanh nghiệp bất động sản không ngừng lớn, tham gia vào nhiều dự án, vai trò của dòng vốn rất quan trọng. Sự sống của doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc vào nguồn vốn.

“Nếu nguồn vốn mới được tràn vào, thị trường sẽ không đóng băng và dần tự giải quyết được các tồn tại của nó. Nếu nguồn vốn ngừng chảy, thị trường bất động sản sẽ tê liệt, dù vốn đọng trong hàng hoá bất động sản rất lớn”, ông Long nhận định.

Thị trường đang sàng lọc những doanh nghiệp có thực lực để tiếp tục phát triển bất động sản đúng hướng. Để khơi thông nguồn vốn, theo ông Long, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ đổi mới nhận thức, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nhận định, thị trường cần nguồn vốn đầu tư trung, dài hạn, nhưng lại đang phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn tín dụng. Do đó, rất cần Ngân hàng Nhà nước xem xét nâng trần “room” tín dụng thêm khoảng 1%, để có thêm khoảng 100.000 tỷ đồng bơm cho nền kinh tế, trong đó bất động sản hấp thụ khoảng 20%. 

Cùng với đó, doanh nghiệp phải chủ động tăng vốn chủ sở hữu để có năng lực tài chính mạnh, thông qua hoạt động hợp tác đầu tư trong nước và nước ngoài (FDI). Nhà nước cần tạo cơ chế để phát triển thị trường vốn trái phiếu doanh nghiệp an toàn, lành mạnh và các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT); khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và huy động nguồn vốn nhàn rỗi, nhỏ lẻ trong xã hội đầu tư vào thị trường bất động sản.

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023