Giải cứu doanh nghiệp bất động sản nhìn từ Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản.

Gói hỗ trợ

Theo Bloomberg, chính quyền địa phương các thành phố ở Trung Quốc đang đóng vai hiệp sĩ, giải cứu các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn. Đơn vị phát hành trái phiếu của chính quyền địa phương (LGFV) là bên mua lớn nhất các dự án bất động sản dở dang của các doanh nghiệp vỡ nợ, trong đó có Evergrande.

Tập đoàn đầu tư xây dựng Quảng Châu, một LGFV của Quảng Châu, mua lại từ Evergrande lô đất xây dựng sân vận động sức chứa 80.000 người. Evergrand ước tính dự án có tổng vốn đầu tư 12 tỷ Nhân dân tệ, nhưng mới chỉ đầu tư 2 tỷ Nhân dân tệ. LGFV này chi trả số tiền còn lại, chịu trách nhiệm xây dựng sân vận động.

Tại Thẩm Quyến, một LGFV cấp quận đang hỗ trợ 4 dự án trọng điểm của Evergrande ở đây, nhưng không huy động vốn trên thị trường mở. Dữ liệu cho thấy, Shenzhen Talents Housing, cổ đông lớn nhất của đơn vị này, tăng phát hành trái phiếu trong năm nay.

Cơ quan giám sát tài chính gồm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đưa ra một kế hoạch 16 điểm nhằm tiếp sức cho thị trường.

Trung Quốc giải cứu các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn. (Ảnh:CNN)

Các biện pháp trên nhằm giải quyết tình trạng cạn kiệt thanh khoản của các công ty phát triển nhà, tăng cường tín dụng, nới quy định về tiền đặt cọc đối với người mua.

Các nhà phân tích coi đây là tín hiệu mạnh mẽ nhất từ phía nhà chức trách Trung Quốc. Tao Wang, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại UBS, nhận định gói biện pháp này là một bước ngoặt đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Bà ước tính, Trung Quốc có thể bơm hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (142 tỷ USD) vào lĩnh vực bất động sản.

Lu Ting, nhà kinh tế học của ngân hàng Nomura, đánh giá đây là động thái điều chỉnh chính sách quan trọng nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu siết mạnh tín dụng của ngành bất động sản. Những công ty bất động sản đang thiếu tiền trầm trọng, công ty xây dựng, người vay thế chấp mua nhà và các bên liên quan khác có thể thở phào.

Vực dậy kinh tế

Tháng 8/2020, Trung Quốc bắt đầu kiềm chế các nhà phát triển bất động sản vay quá nhiều để hạn chế giá nhà tăng cao. Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai, đã vỡ nợ.

Những người mua nhà tức giận, từ chối trả tiền thế chấp cho những ngôi nhà chưa hoàn thành, làm chao đảo thị trường tài chính và dấy lên lo ngại về khủng hoảng lây lan.

Chính quyền nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng. (Ảnh: CNN)

Tháng 9 vừa qua, giá nhà đã qua sử dụng ở Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 8 năm. Đối với các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu trong dư nợ liên quan đến bất động sản đã tăng lên mức 30%, theo ước tính của Citigroup.

Theo báo cáo 27/10 của Moody’s Investors Service, các nhà phát triển bất động sản có ít nhất 55 tỷ USD trái phiếu tới hạn thanh toán trong vòng 2 năm tới. 

Trung Quốc bắt đầu dịch chuyển trọng tâm sang việc vực dậy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Triển vọng bất động sản và nền kinh tế tuỳ thuộc vào việc liệu các biện pháp hỗ trợ có giúp cải thiện niềm tin của các ngân hàng, nhà đầu tư và người mua nhà hay không.

tin nổi bật

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Ngóng cơ chế giá, hơn 80% dự án điện gió ở Quảng Trị triển khai cầm chừng

Do các yếu tố bất lợi về thời tiết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng và cơ chế của Chính phủ, hàng loạt dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

TP.HCM: Số doanh nghiệp xuất hiện gấp đôi số biến mất

Trong 10 tháng qua, TP.HCM có hơn 49 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong khi số rút lui là 23.119. Tức cứ hơn 100 doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường thì 50 doanh nghiệp rút lui.