Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Bơm tiền

Tờ New York Times đưa tin, tuần qua, chính phủ Trung Quốc có những hành động mạnh mẽ để cứu thị trường bất động sản. Trung Quốc kêu gọi, các ngân hàng hầu hết thuộc sở hữu nhà nước, cho doanh nghiệp vay thêm tiền để hoàn thiện căn hộ. 

Ngân hàng Công thương Trung Quốc cấp hạn mức tín dụng với tổng trị giá 91 tỷ USD cho 12 nhà phát triển. Ngân hàng Truyền thông cấp hạn mức tín dụng 14 tỷ USD cho Vanke, nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc.

Một chi nhánh của ngân hàng trung ương cấp bảo lãnh cho số trái phiếu trị giá 35 tỷ USD do các nhà phát triển bất động sản phát hành. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu mới được hưởng lãi suất thấp, do ngân hàng nhà nước kiểm soát.

Theo Xinhua, 6 ngân hàng thương mại nhà nước lớn của Trung Quốc ký thỏa thuận với các doanh nghiệp bất động sản cung cấp hỗ trợ tín dụng lên tới hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 140,2 tỷ USD), nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và lành mạnh.

6 ngân hàng lớn Trung Quốc bơm 140 tỷ USD cứu bất động sản. (Ảnh: NYT)

Ủy ban bảo hiểm và ngân hàng Trung Quốc cho phép ngân hàng hoãn thu tiền lãi và gốc của các chủ đầu tư trong 1 năm. Điều này giúp cho các ngân hàng thương mại tránh phải các khoản vay khó đòi và không bị giảm lợi nhuận.

Bộ Tài chính chấp thuận một đợt giảm thuế. Nhà đầu tư không bị đánh thuế thu nhập 20% nếu bán nhà trong vòng 1 năm.

Trước đó, Ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý đã soạn thảo 16 biện pháp hỗ trợ các chủ đầu tư có thể vay tiền từ ngân hàng và nhà đầu tư trái phiếu, đồng thời có thể hoãn trả nợ khi cần thiết. 

Yi Gang, thống đốc ngân hàng trung ương, cho hay, chính phủ sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách để ổn định lĩnh vực bất động sản. “Lĩnh vực nhà ở có liên quan đến nhiều ngành công nghiệp. Sự phát triển lành mạnh có ý nghĩa lớn đối với nền kinh tế,” ông Yi nói.

Lấy lại niềm tin người mua nhà

Theo New York Times, một năm sau vụ nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Evergrande vỡ nợ, rắc rối xảy ra khắp cả nước. Hàng chục chủ đầu tư bất động sản không thể thanh toán nợ đến hạn. Doanh số bán nhà sụt giảm. Công trường xây dựng đình trệ.

Bất động sản có vai trò lớn trong nền kinh tế Trung Quốc, chiếm khoảng 1/4 đóng góp và 1/4 khoản vay ngân hàng. Nhà ở đại diện cho ít nhất 3/5 tài sản hộ gia đình. 

Tháng 8/2020, ngân hàng trung ương đã ban hành chính sách giới hạn “3 lằn ranh đỏ” đối với các chủ đầu tư bất động sản. Tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản dưới 70%. Tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu dưới 100%. Tiền mặt phải lớn hơn hoặc bằng với nợ ngắn hạn. 

Doanh nghiệp không đáp ứng được những yêu cầu này đối mặt với những hạn chế trong việc vay vốn từ ngân hàng. Từ đó, cuộc khủng hoảng tín dụng đẩy nhiều chủ đầu tư vào tình thế căng thẳng, thậm chí vỡ nợ.

Bất động sản là một trong những trụ cột của kinh tế Trung Quốc. (Ảnh: NYT)

Cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đang chịu áp lực, lấy lại niềm tin của người dân với thị trường bất động sản. 

Theo Wall Street Journal, doanh số bán nhà giảm chính là điều mà nhiều chủ đầu tư đau đầu. 

Zhang Yu, trưởng bộ phận phân tích bất động sản tại CICC Research, cho hay, điều quan trọng nhất ở thị trường hiện tại là hồi phục niềm tin của người mua, Những ngôi nhà bán trước, phải được bàn giao. Những mối lo ngại các chủ đầu tư có nguy cơ vỡ nợ cần phải được giải quyết.

Shujin Chen, trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính và tài sản bất động sản Trung Quốc tại Jefferies, đánh giá, các biện pháp hỗ trợ giúp các chủ đầu tư có tiềm lực tránh vỡ nợ. 

Hiện, hơn 30 chủ đầu tư vỡ nợ trái phiếu USD. Doanh số bán nhà tại đại lục sẽ giảm thêm 10% hoặc hơn vào năm tới, trước khi vào trạng thái cân bằng.

tin nổi bật

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.