Doanh nghiệp hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đào tạo nghề

- Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện không ít các doanh nghiệp đã có những hợp tác tốt để chung tay với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác đào tạo nghề.

Đồng hành cùng phát triển

Để đào tạo nghề cho lao động không thể chỉ trông cậy vào nỗ lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà rất cần sự vào cuộc tham gia của các doanh nghiệp. Thậm chí có thể coi là một mắt xích quan trọng.

Việc doanh nghiệp hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp giúp mở ra cơ hội cho học viên nghề có cơ hội được tiếp cận công nghệ, thực hành tay nghề với chính những kiến thức được học. Thậm chí tổ chức đào tạo khi xác định được nơi làm việc và mức thu nhập sau đó cho lao động.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã hợp tác tốt với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp như: Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn BIM, Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. HCM, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, Tập đoàn Thaco Trường Hải,...

Cụ thể, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã giới thiệu 9 trường cao đẳng du lịch (Hà Nội, Hải Phòng, Thương mại và Du lịch Nghệ An, Việt Úc - Đà Nẵng, Nha Trang, TP. HCM, Vũng Tàu, Cần Thơ) để đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá cấp chứng chỉ sơ cấp cho người lao động đang làm việc tại Tập đoàn Mường Thanh.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã giới thiệu các trường tại Quảng Ninh đào tạo các nghề trong lĩnh vực xây dựng, du lịch để Tập đoàn BIM làm việc, hợp tác đào tạo nhân lực. Ngược lại, Tập đoàn này cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho công tác huấn luyện học sinh luyện thi tay nghề thế giới.

{keywords}
Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (ngoài cùng bên trái) thăm công tác đào tạo tại cơ sở. Ảnh: Hạ Anh. 

Hay Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. HCM đã hỗ trợ 2 chuyên gia phiên dịch Nghề Mộc dân dụng và Nghề Mộc mỹ nghệ cho Hội thi tay nghề ASEAN và cam kết trao tiền thưởng cho thí sinh 2 nghề này đạt giải tại hội thi tay nghề ASEAN năm 2018. Ngược lại, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã hỗ trợ đào tạo kỹ năng dạy học cho 100 kỹ thuật viên, thợ bậc cao để làm công tác truyền nghề, hướng dẫn thực tập kỹ năng nghề cho lao động làm việc tại các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội này.

Ngoài ra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã có hình thức hỗ trợ đào tạo kỹ năng dạy học 200 kỹ thuật viên, thợ bậc cao để làm công tác truyền nghề, hướng dẫn thực tập kỹ năng nghề cho lao động làm việc tại các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội bán lẻ Việt Nam.

Hợp tác “đặt hàng” nhân lực chất lượng cao  

Sự kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng là tiền đề cho những hợp đồng đặt hàng nguồn nhân lực bài bản và chất lượng.

Các doanh nghiệp như Hoàng Long, LOD đã triển khai ký kết các hợp đồng đặt hàng với các trường cao đẳng y Hà Đông, Bạch Mai (HN), Hưng Yên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Huế, Hồng Đức (TP.HCM) để đào tạo gần 4.000 nhân viên chăm sóc đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản.

Hay Công ty Esuhai cũng làm việc với các trường (Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP HCM, Cao đẳng nghề TP. HCM; Cao đẳng nghề Tây Ninh; Cao đẳng Y Bình Dương và các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau) về hợp tác tuyển sinh, đào tạo nghề, tiếng Nhật và định hướng việc làm sau đào tạo tại Nhật Bản.

{keywords}
Nhiều doanh nghiệp đã hợp tác tốt với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Ảnh minh họa: Hạ Anh.

Các doanh nghiệp như Lacoli, LMK, IDC làm việc với các trường (Cao đẳng Giao thông vận tải TƯ 2; Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Cao đẳng Du lịch Hà Nội) về hợp tác tuyển sinh, đào tạo nghề, tiếng Nhật và định hướng việc làm sau đào tạo tại nước ngoài.

Công ty SULECO cũng ký kết với Trường LILAMA 2 về đưa lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn tham gia trong công tác tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018, huấn luyện và tổ chức Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII như Tổng công ty May 10, Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế AIC, Tập đoàn BIM, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk và Công ty TNHH Thương mại và sản xuất hóa chất sơn MT. Công ty Samsung hỗ trợ huấn luyện và tham dự thi tay nghề thế giới năm 2019 nghề Thiết kế cơ khí – CAD và Cơ điện tử. Công ty Denso hỗ trợ nghề Phay CNC và Tiện CNC;…

Tuy nhiên, nếu xét trên diện rộng, phần đa sự hợp tác của các doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa cao. Tỷ lệ hợp tác của doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ chiếm 9,11%.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong hợp tác với doanh nghiệp thì hình thức tiếp nhận học viên của cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến thực tập cuối khóa học được nhiều doanh nghiệp thực hiện hơn là các hình thức hợp tác khác. Tính chung chỉ có gần 5% số doanh nghiệp thực hiện, cao nhất là khối doanh nghiệp nhà nước cũng chỉ có gần 14% thực hiện.

Hải Nguyên

 

Số lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc doanh nghiệp còn ít

Số lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc doanh nghiệp còn ít

- Hoạt động đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc doanh nghiệp đã tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với sử dụng lao động. Tuy nhiên số lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc doanh nghiệp hiện nay còn ít.

 

tin nổi bật

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.