Doanh nghiệp không chuyển đổi số sẽ tụt lại phía sau

Chuyển đổi số là một trong những yếu tố quan trọng giúp một doanh nghiệp có thể thích ứng linh hoạt, từ đó tăng khả năng tồn tại và phát triển trong bối cảnh bình thường mới hậu đại dịch Covid-19. 

Tại diễn đàn công nghệ FPT Techday, nói về thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong việc chuyển sang trạng thái “bình thường xanh”, ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG Việt Nam cho rằng, rủi ro lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt là về chuỗi cung ứng. 

Nghiên cứu của KPMG cho thấy, rủi ro về chuỗi cung ứng hiện là thách thức hàng đầu, tiếp theo mới đến vấn đề giá cả, đặc biệt là tại Việt Nam. 

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chỉ tập trung vào một hoặc một vài đối tác duy nhất để tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Do đó, khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy, họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Chính vì vậy, điều mà các doanh nghiệp cần làm trong bối cảnh bình thường mới là phải thay đổi cách thức hoạt động, làm sao để có khả năng nhanh chóng chuyển đổi sang nhà cung ứng khác ngay khi có khủng hoảng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp Việt có thể thích nghi hậu Covid-19. 

{keywords}
Ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG Việt Nam chia sẻ tại FPT Techday. 

Ngoài ra, theo chuyên gia của KPMG, các công ty cũng cần phải trở nên linh hoạt. Có 3 yếu tố giúp thích ứng linh hoạt, đó là đa dạng hóa nhà cung cấp, tích cực chuyển đổi số, tìm kiếm các công nghệ phù hợp và cuối cùng là phải làm sao để quản trị rủi ro một cách có hiệu quả. 

Theo khảo sát của KPMG, 80% doanh nghiệp được hỏi cho rằng các chương trình chuyển đổi số đã được tăng tốc trong giai đoạn bùng phát của đại dịch Covid-19. Đáng chú ý khi có tới 67% CIO (Chief Information Officer - Giám đốc CNTT) muốn đầu tư nhiều hơn cho công nghệ.

Chia sẻ kỹ hơn về điều này, ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG Việt Nam cho biết, tất cả các khách hàng của công ty “Big Four” trong ngành kiểm toán này đều có nhu cầu chuyển đổi số

{keywords}
Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt

Tuy vậy, người đứng đầu bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG cho rằng, chỉ đầu tư cho công nghệ thôi là chưa đủ. Để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số cả cách mà công ty mình đang hoạt động. 

“Họ phải xác định xem các nguồn doanh thu mới là gì, làm sao để hoạt động hiệu quả, tiếp đó mới nên nghĩ đến việc làm sao để chuyển đổi số.”, ông Phúc nói. 

Theo ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc, chuyển đổi số chính là tương lai. Các doanh nghiệp không tiến hành chuyển đổi số sẽ sớm bị tụt lại phía sau. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực chuyển đổi số. Cũng nhờ vậy, họ đang tiến xa hơn rất nhiều nếu so với các công ty khác trong ngành. 

Trọng Đạt

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, việc sử dụng AI và các công nghệ tự động hoá đang tăng nhanh. Hầu hết các công ty được khảo sát đều đang đầu tư mạnh vào chuyển đổi số.

tin nổi bật

Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin và sớm áp dụng với cả SpaceX đã khiến giá Dogecoin bật tăng.

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).