Quý I, Sea đạt doanh thu 3,37 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, doanh thu Shopee tăng 31% lên mức kỷ lục 2,95 tỷ USD do đạt số đơn hàng trong một quý cao nhất từ trước tới nay nhờ mở rộng đầu tư vào tính năng livestream và mạng lưới logistics.

Dù vậy, tập đoàn trụ sở tại Singapore vẫn ghi nhận khoản lỗ ròng 23 triệu USD trong quý, giảm so với mức thu nhập 87 triệu USD một năm trước đó. Tổng chi phí hoạt động, bao gồm chi phí bán hàng và tiếp thị, tăng 15% lên 1,48 tỷ USD. Ngoài ra, tập đoàn còn phải chịu khoản lỗ đầu tư các hoạt động khác lên tới 111 triệu USD.

Tuy nhiên, so với quý IV/2023, khoản lỗ ròng của Sea đã thu hẹp khoảng 80% từ mức lỗ 111 triệu USD.

zhfkqk9e.png
Sea báo cáo doanh thu 3,73 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, Chủ tịch kiêm CEO Sea Forrest Li bày tỏ “tự tin hơn nhiều về khả năng vượt qua nghịch cảnh và thích nghi nhanh chóng với môi trường thay đổi”.

Tháng 8/2023, Li cho biết Sea sẽ "tăng cường" đầu tư vào hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để đáp ứng xu hướng mua sắm nhiều hơn thông qua livestream và video dạng ngắn, cho thấy sự cạnh tranh ngày càng tăng khi TikTok bành trướng ở Đông Nam Á. Khi các thị trường mở cửa trở lại hậu Covid-19 và lãi suất cao hơn, tập đoàn phải vật lộn với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tăng chậm, buộc công ty phải nhanh chóng cắt giảm chi phí và tập trung vào lợi nhuận.

Đồng thời, Sea cảnh báo các khoản đầu tư vào livestream, logistics sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, khả năng bị lỗ cho cả bộ phận lẫn tập đoàn nói chung trong một số giai đoạn nhất định.

Theo ông Li, Shopee hiện là nền tảng thương mại điện tử livestream lớn nhất Indonesia, xét theo lượng đơn đặt hàng livestream trung bình hàng ngày. Ông tin rằng công ty đang đi đúng hướng và sẽ đạt kết quả kinh doanh cả năm như dự đoán.

Hồi tháng 3, Sea cho biết Shopee có thể có lãi trong quý II trên cơ sở EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay và thuế). "Trong ngắn hạn, chúng tôi đã quan sát thấy một môi trường cạnh tranh ổn định hơn trong vài tháng qua", Chủ tịch Chris Feng cho biết trong cuộc họp. "Chúng tôi sẽ nghiên cứu từng quốc gia và đánh giá đâu là cách ứng phó tốt nhất”.

(Theo Nikkei)