Các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Mỹ như SEAL của hải quân đang bị đẩy tới giới hạn hoạt động của họ, nghị sĩ Mỹ Ryan Zinke cho hay.

Zinke, cựu đặc nhiệm SEAL, hiện là thành viên duy nhất của Hạ viện đại diện cho bang Montana cho biết, Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt Mỹ (gồm cả SEAL) hiện "đang làm việc trong tình trạng căng thẳng, tuyệt vọng cũng như vấp phải nhiều quy định hoạt động không rõ ràng, giới hạn".

{keywords}
Ảnh: AP

Sputniks dẫn lời nghị sĩ đảng Cộng hòa này cho biết, "SEAL chắc chắn là đang bị sử dụng quá mức... Họ được triển khai 260 ngày một năm và phải thực thi cả các sứ mệnh mà những lực lượng thông thường cũng có thể làm được".

Hiện, nhiều thành viên trong đội đặc nhiệm cho rằng số lượng nhiệm vụ ngày càng tăng mà họ phải gánh như phân phát hàng viện trợ nhân đạo, hỗ trợ đại sứ quán, đáng ra phải do lực lượng quân đội thông thường đảm nhiệm.

Trong không quân, lực lượng đặc nhiệm ngày càng phải tham gia nhiều vào các sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ tham chiến trong khi trước đây đó là phần việc của lực lượng thông thường.

Để đạt hiệu quả, lực lượng SEAL (của hải quân) và Delta (của không quân) phải thật nhanh khi triển khai các sứ mệnh. Vì thế, họ phải tập luyện thường xuyên. Tuy nhiên, việc tập huấn thường bị gián đoạn do các chỉ huy quân đội lẫn dân sự yêu cầu phải dùng lực lượng đặc nhiệm vào các nhiệm vụ thông thường.

Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt hiện giám sát hơn 70.000 quân nhân thuộc lục quân, hải quân, lính thủy đánh bộ và không quân.

  • Hoài Linh

Lính đặc nhiệm SEAL bị bắn 27 lần không chết

 Một lính đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ bị bắn 27 lần ở khoảng cách gần, nhưng vẫn sống sót một cách kỳ diệu và còn đánh bại 4 tên khủng bố.

Đặc nhiệm SEAL và Ninja, ai giỏi hơn?

 Nhờ một bé trai 6 tuổi, chúng ta có thể biết một đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ và một ninja sát thủ, ai hành động kín đáo hơn.

Chi tiết vụ đột kích như phim của đặc nhiệm SEAL, Delta

 Gia đình của một chỉ huy khủng bố Al Qaeda bị biệt kích Mỹ - lực lượng Delta bắt giữ đã mô tả thời khắc tên này bị bắt sống trên đường phố Tripoli, Lybia.

Nữ đặc vụ SEAL chuyển giới "lộ mình"

 Kristen Beck là thành viên của đơn vị đặc nhiệm thuộc hàng tinh nhuệ nhất trên thế giới - Đội SEAL 6. Cô đã "dàn trận" tổng cộng 13 lần, được tặng một huân chương Purple Heart và một huân chương Bronze Star.

Thế giới bí mật của các đặc nhiệm SEAL Mỹ

Khi trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden bị đội đặc nhiệm SEAL số 6 của Hải quân Mỹ tiêu diệt cách đây 2 năm, nhiều người đã đặt câu hỏi: các lính đặc nhiệm SEAL là ai?