Donald Trump cam kết vì một nước Mỹ hùng mạnh

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông nói rằng “đã đến lúc chúng ta đi cùng nhau như một dân tộc thống nhất”.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông nói rằng “đã đến lúc chúng ta đi cùng nhau như một dân tộc thống nhất”.

“Xin lỗi để các bạn phải đợi, thật là một việc phức tạp. Cám ơn các bạn rất nhiều”, Trump nói.

{keywords}

Ảnh: The Guardian

“Tôi vừa nhận được cuộc gọi từ Ngoại trưởng Clinton. Bà ấy chúc mừng chúng ta, đó là về chúng ta, về chiến thắng của chúng ta. Và tôi chúc mừng bà ấy cùng gia đình đã trải qua một chiến dịch rất khó khăn", ông nói.

"Bà ấy đã chiến đấu tốt. Hillary đã làm việc rất lâu và rất chăm chỉ trong một thời gian dài, và chúng ta nợ bà ấy một món nợ ơn nghĩa lớn với đất nước chúng ta”.

Trump nói thêm: Chính phủ sẽ phụng sự người dân:

“Cùng nhau làm việc, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm vụ khẩn thiết là xây dựng lại đất nước của mình. Tôi đã hiểu rất rõ đất nước của chúng ta. Tiềm năng rất to lớn... Mỗi cá nhân đều có khả năng nhận ra tiềm năng của mình...”

“Chúng ta sẽ chỉnh trang các thành phố... Chúng ta sẽ tái thiết cơ sở hạ tầng... Chúng ta sẽ mang cho hàng triệu người công ăn việc làm khi chúng ta tái thiết đất nước”.

Trump cam kết sẽ “xử lý công bằng” với các nước khác.

Ông miêu tả một “dự án đổi mới quốc gia”. Ông tuyên bố sẽ tập hợp những gì tốt nhất và tươi sáng nhất. “Chúng ta sẽ tăng gấp đôi sự tăng trưởng, có nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới. Đồng thời, chúng ta sẽ hòa hợp với các nước khác muốn song hành cùng với chúng ta”.

“Nước Mỹ sẽ không phải sắp đặt điều gì ngoài điều tốt đẹp nhất. Chúng ta phải giành lại vận mệnh của mình, và giấc mơ lớn, táo bạo và dũng cảm.

Xem video Trump cam kết với người ủng hộ

“Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng ta luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trên hết thì chúng ta sẽ phải đối xử công bằng với tất cả mọi người. Và bây giờ, tôi muốn tận dụng giây phút này để cảm ơn một số người đã thực sự giu tôi”.

Sau đó, Trump bắt đầu với cha mẹ, anh chị em của mình. Ông cảm ơn vợ, Melania, và “Don, và Ivanka, và Eric, và Tiffany, và Barron– Bố yêu các con, và bố cám ơn các con....”.

Donald Trump cũng dành những lời có cánh cho Thượng nghị sĩ Jeff, Chủ tịch RNC Reince Priebus... và nói lời cám ơn các nhân viên về sự ủng hộ to lớn của họ.

Ông không quên cám ơn Mật vụ Mỹ, khen ngợi lực lượng thi hành luật NYC đã làm việc rất tốt. Ông bày tỏ: “Và tôi yêu đất nước này. Cám ơn. Cám ơn các bạn rất nhiều”.

Trump bắt tay phó tướng Mike Pence. Đám đông hô to: "Mỹ! Mỹ! Mỹ".

Thanh Hảo

tin nổi bật

Ukraine tiết lộ chiến thuật sử dụng UAV cảm tử mới của Nga

Để đối phó với các hệ thống phòng không được phương Tây gửi tới Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử như một phương tiện hỗ trợ các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình.

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Còi báo động không kích hú khắp Ukraine, Brazil đề xuất cách đàm phán hòa bình

Còi cảnh báo không kích vang lên trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Brazil đề xuất phương án đàm phán hòa bình để kết thúc xung đột Ukraine.

Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Lợi dụng lỗ hổng của vệ tinh Starlink, Nga phá hủy trụ sở quân đội Ukraine

Quân đội Nga mới đây đã hack được mạng của vệ tinh Starlink và lợi dụng lỗ hổng để phá hủy trụ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Vuhledar.

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Cuộc sống riêng tư của cặp song sinh dính liền thân có nhiều con nhất trong lịch sử

Cuộc sống riêng tư của cặp sinh đôi dính liền thân Chang và Eng Bunker khiến người đời sau không khỏi tò mò, bởi họ kết hôn với 2 người phụ nữ và có tổng cộng 21 người con.

Trung Quốc cảnh báo tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ về việc thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy không nên tới thăm Đài Loan (Trung Quốc) giống như người tiền nhiệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc trấn an đồng minh

Các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc hội đàm ở Seoul trong bối cảnh Washington tìm cách trấn an đồng minh trước việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Con đường nguy hiểm nhất đối với người đi bộ tại Mỹ

Đây là con đường nguy hiểm nhất đối với người đi bộ tại Mỹ khi có nhiều vụ va chạm giao thông chết người xảy ra tại đây.

Thêm 3 nhân viên cứu hỏa Mỹ bị sa thải vì vụ giết Tyre Nichols

Sở cứu hỏa thành phố Memphis, Mỹ vừa sa thải 3 nhân viên tham gia xử lý vụ người đàn ông da màu Tyre Nichols bị cảnh sát đánh đập tới chết hồi tuần trước.

Cựu quan chức Ukraine kêu gọi tổng động viên, Mỹ gửi lô xe chiến đấu bộ binh đầu tiên

Cựu Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko, người đang ở Bakhmut, tin rằng Kiev cần khẩn cấp huy động tối đa lực lượng vì tình hình ở mặt trận rất nguy cấp.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.