Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, ông có thể chấm dứt ‘thoả thuận’ với Cuba, trừ khi có một thoả thuận khác khả dĩ hơn.

Reuters cho rằng thông điệp này của ông Trump đã phản ánh trong chiến dịch tranh cử của ông, khi ông tuyên bố lật lại mọi bước tiến của chính quyền Obama nhằm bình thường hoá quan hệ với Cuba.

{keywords}
Ông Donald Trump

“Nếu Cuba không sẵn sàng tạo nên một thoả thuận mới khả dĩ hơn cho người dân Cuba, và người Cuba/ Mỹ và nước Mỹ nói chung, tôi sẽ chấm dứt thoả thuận này” – ông Trump đăng tin trên Twitter, trong bối cảnh Cuba để quốc tang, tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro.

Hôm 26/11, ông Trump nói rằng chính quyền của ông sắp tới ‘sẽ làm tất cả mọi thứ có thể’ để thúc đẩy tự do và thịnh vượng cho người dân Cuba.

Tuyên bố này của ông Trump né tránh lời đe doạ ông đưa ra lúc tranh cử, nhằm lật lại nỗ lực hàn gắn quan hệ của Tổng thống Barack Obama với Cuba.

Nhiều người Cuba đang lo ngại rằng, chính quyền Trump sẽ ngưng hoạt động thương mại Mỹ - Cuba và hoạt động du lịch mà đôi bên thiết lập lại trong 2 năm qua, kể từ sau tuyên bố lịch sử của ông Obama.

Lê Thu

Trump thay đổi chóng mặt từ khi đắc cử

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thể hiện sự thay đổi ngoạn mục về nhiều vấn đề khi ông chuẩn bị nhậm chức.

Con trai Trump gặp cố vấn thân Nga

Donald Trump Jr. đã tham dự một hội nghị bàn tròn, tập trung vào việc hối thúc Nga và Mỹ ‘đạt được thỏa thuận về vấn đề khủng hoảng Syria’.

Nội bộ của Trump đấu đá vì ghế ngoại trưởng

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn đang giằng co khi chọn người giữ chức Ngoại trưởng.

Điểm mặt các nhân vật quyền lực vây quanh Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang trong quá trình tiếp nhận quyền lực vào Nhà Trắng.

Chưa chiến tranh thương mại với TQ, Trump đã thua

Ai sẽ giành phần thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc (TQ)? Tờ New York Times cho rằng, người thắng không phải là Donald Trump.

Ngày Trump nhậm chức, Triều Tiên sẽ thử hạt nhân?

Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào đúng ngày Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ nhằm phô trương sức mạnh.

Trung Quốc dọa sẽ đáp trả Trump

Donald Trump dọa tăng thuế đơn phương, quan chức Trung Quốc đề nghị Mỹ cần tôn trọng các nghĩa vụ với tư cách là thành viên của WTO.

Trump bỏ rơi TPP, Trung Quốc hé lộ dự định

Trung Quốc sẽ “đóng vai trò nhất định” thúc đẩy hội nhập kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 23/11.