Đóng cửa suốt 4 tháng, chợ đầu mối Hóc Môn mới được mở lại

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại sau thời gian dài tạm đóng để phòng, chống dịch. Cùng với đó 96 chợ truyền thống khác đã hoạt động tại TP.HCM.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn - cho biết, đêm 21/10, chợ đã được mở hoạt động trở lại sau gần 4 tháng tạm đóng. Trong đêm đầu tiên mở lại, có khoảng 400 tấn nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành đưa về. Chiếm số lượng lớn là trái cây, rau củ quả Đà Lạt.

Theo Giám đốc Chợ Hóc Môn, có khoảng 90 tiểu thương tham gia kinh doanh buôn bán tại chợ trong đêm đầu tiên và đều là những người đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động chợ phải tuân thủ theo bộ tiêu chí đảm bảo an toàn phòng chống dịch đã được ban hành.

{keywords}
Xe nông sản về chợ đầu mối Hóc Môn đêm 21/10 
{keywords}
Sạp hàng thịt lợn trong chợ Hóc Môn 

Liên quan về cung ứng hàng hóa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - ông Lê Huỳnh Minh Tú - thông tin, tổng lượng hàng được đưa về TP ngày 21/10 ước đạt 5.900 tấn ngày/đêm, tăng 2% so với ngày trước đó. Hiện nay, lượng hàng cung ứng về các điểm tập kết, trung chuyển ở 3 chợ đầu mối tăng mỗi ngày. Trước ngày 1/10, mỗi ngày có trên dưới 1.000 tấn thì hiện nay con số là khoảng 1.800 tấn.

Đối với hoạt động của chợ truyền thống, đại diện Sở Công Thương cho hay, tính đến 10h ngày 21/10, trên địa bàn TP có 96/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động; 138/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động. Số chợ hoạt động trở lại trong ngày 20, 21/10 là 16 chợ. Dự kiến, từ ngày 22-25/10, các quận, huyện sẽ tổ chức hoạt động trở lại thêm 19 chợ. Các địa phương chưa mở chợ là quận 7, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. 

“Trong điều kiện các địa bàn chưa mở lại chợ truyền thống thì tuyệt đối không để các chợ, khu vực bán hàng tự phát xung quanh chợ hoặc các nơi không được phép vì sẽ ảnh hưởng đến an toàn phòng, chống dịch”, ông Minh Tú nhấn mạnh tại buổi họp báo chiều 21/10.

Cũng về trình trạng trên, theo ghi nhận của phóng viên, ngay cả xung quanh địa bàn một số chợ đã được mở như chợ Bình Thới (quận 11) và chợ đầu mối Hóc Môn vẫn có hiện tượng các sạp cóc, sạp bán hàng tự phát mọc lên nhiều do tâm lý ngại vào chợ, phải kiểm tra các thông tin y tế của người dân.

Đại diện một chợ chia sẻ, chính quyền địa phương có thể tiến hành xử phạt thật nặng mang tính răn đe vì quá nhiều lỗi vi phạm đối với các chợ tạm kiểu này: không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; buôn bán lấn chiếm lòng lề đường; không đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực,... “Các địa phương phải làm quyết liệt thì người mua hàng mới vào chợ chính thống, chợ mở lại mới hoạt động ổn được”, đại diện chợ này nói.

Trần Chung

Chợ đầu mối nổi tiếng nhất Hà Nội mở lại sau hai tháng đóng cửa

Chợ đầu mối nổi tiếng nhất Hà Nội mở lại sau hai tháng đóng cửa

Kể từ 0h ngày 21/10, gần 500 tiểu thương ngành hàng rau củ quả, thuỷ hải sản được phép kinh doanh trở lại sau hơn 2 tháng chợ Long Biên đóng cửa phòng chống dịch Covid-19.  

tin nổi bật

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

The Noodle House - Phở Tràng An và café Gemini ký hợp tác chiến lược

Sáng 15/8 đại diện hai doanh nghiệp ký kết bản hợp tác chiến lược, đánh dấu cú bắt tay của chuỗi café với hơn 10 năm kinh nghiệm - Gemini và chuỗi phở mới xây dựng nhưng có sự phát triển ấn tượng - The Noodle House.

Điều đặc biệt của na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ này khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của chúng đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”

TikTok trở thành 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái

TikTok đang trở thành điểm tập trung mới của hàng giả, hàng nhái. Dù nghiêm cấm các sản phẩm kém chất lượng, gian thương vẫn dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Giá cá kèo cao kỷ lục

Cá kèo thiên nhiên chế biến được nhiều món ăn ở miền Tây đang hiếm, khiến giá tăng cao kỷ lục. Cua biển thiên nhiên cũng tăng nhẹ vì tháng 7 âm lịch sắp hết.