Đột nhập quy trình làm bánh nướng 'siêu hot' 4.000 đồng/chiếc

Tay không nặn bánh, tay trần ép khuôn... là cảnh tượng tại một cơ sở làm bánh sẽ khiến nhiều người phải rùng mình!

Tay không nặn bánh, tay trần ép khuôn... là cảnh tượng tại một cơ sở làm bánh sẽ khiến nhiều người phải rùng mình!

Quy trình làm loại bánh nướng "siêu rẻ" và "siêu hot" hiện nay.

Năm nay, khi mùa Tết Trung thu đang đến gần thì trên thị trường rộ lên một loại bánh nướng được nhiều người ưa thích. Giá rẻ (4-5 nghìn đồng/chiếc), hương vị thơm và khá ngon nên thứ bánh này đang được bán rất chạy qua mạng xã hội Facebook, nhất là ở Hà Nội.

Được biết, đây là một loại bánh nướng ở Cao Bằng, do các hộ dân tự sản xuất. Tuy mới “nổi” trên thị trường Hà Nội nhưng có người đã mua hẳn cả thùng bánh này.

Trao đổi với PV, một người bán hàng cho biết: “Hiện bánh bán rất chạy, hôm nào mình cũng lấy nhưng không đủ cho khách”.

{keywords}

Bánh nướng "siêu hot" hiện đang được bán tại Hà Nội từ 5-6 nghìn đồng/chiếc.

Tuy nhiên, xuất phát từ giá cả siêu rẻ nên nhiều người cũng lo ngại về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của những chiếc bánh nướng này.

Ngày 3/9, chúng tôi có dịp tới một cơ sở sản xuất bánh nướng ở huyện Hòa An (Cao Bằng) và khám phá quy trình làm bánh tại đây.

Căn nhà nhỏ chứa nguyên liệu và bàn làm bánh, ở bên ngoài là lò nướng và giá đặt khi bánh chín. Trong clip, bột mì cùng trộn với dầu ăn, đường và bột nở rồi được đem xay nhuyễn.

Tại đây, nhân bánh (gồm bột nếp kèm nhân đỗ xanh hoặc thập cẩm) được nặn vào trong lớp bột mì rồi ép khuôn, quét qua một lớp trứng rồi nướng trong lò (15 phút).

Theo quan sát của PV, nguyên liệu làm bánh được chủ cơ sở này tự tay chế biến. Các nguyên liệu có sẵn tại đây là bột mì trong nước, dầu ăn Cái Lân, đường (Phục Hòa, Cao Bằng).

{keywords}

{keywords}

Sản xuất trong điều kiện nhỏ lẻ, thủ công sẽ khó tránh được các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ cơ sở này cho biết, các thành phần làm bánh khác (gạo nếp, đường, dầu ăn, đỗ xanh, lạc, vừng,…) đều có nguồn gốc từ các địa phương trong tỉnh.

“Phải là nguyên liệu của Cao Bằng, tự làm thì mới có được hương vị thơm ngon đặc trưng như vậy. Ví dụ như gạo, phải là gạo nếp của địa phương thì mới đạt độ dẻo ngon cho bánh” – người này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất tại cơ sở này lại không đảm bảo vệ sinh. Dù nguyên liệu chế biến an toàn nhưng quy trình không đảm bảo thì cũng chính là một mối nguy hiểm.

Thực tế, trên địa bàn Cao Bằng hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh nướng nhỏ lẻ như trên.

(Theo Gia đình & Xã hội)

tin nổi bật

Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc tây trái phép tại Hà Nội

Cơ quan chức năng tại Hà Nội vừa phát hiện cơ sở sản xuất thuốc trái phép, có dấu hiệu sản xuất hàng giả mạo là thuốc chữa bệnh.

Hội chị em chi bạc triệu 'săn' hải sản bị thương, hấp hối ở Hà Nội

Những loại hải sản bị rụng càng, vỡ mai hay đang hấp hối chỉ sau vài phút được rao bán đã "cháy hàng" vì giá rẻ 20-30% so với hàng tươi sống, nguyên con mà hương vị vẫn đảm bảo không thua kém.

Những nỗ lực ‘vượt khó’ ở cụm dự án giải toả công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) đã và đang nỗ lực vượt nhiều khó khăn đưa cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 “về đích”.

Cơ hội trúng vàng khi mua bảo hiểm FWD

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Đón vận may - Nhận vàng ngay” với tổng giá trị giải thưởng dự kiến là 3,150 tỷ đồng, nhằm tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 6 năm FWD có mặt tại Việt Nam.

Bất ngờ: Bào ngư ngoại giá chưa tới 400.000 đồng/kg

Bào ngư đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được kinh doanh ồ ạt trên mạng với mức giá chưa bằng một nửa giá bán tại các chuỗi cửa hàng hải sản nhập khẩu.

Giá xăng dầu hôm nay 6/10: Giá dầu tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay (6/10) tiếp tục tăng mạnh. Giá dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần, vượt xa mốc 90 USD/thùng, sau quyết định tăng sản lượng của OPEC+.

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản 'vạn người mê'

Chợ nổi buôn bán đặc sản cá, cua đồng ở xã biên giới Phú Hội, tỉnh An Giang chỉ họp chóng vánh vài tiếng lúc tờ mờ sáng. Phiên chợ vùng sông nước cũng chỉ hoạt động vào mùa nước nổi.

Tiết kiệm từng đồng, chấp nhận sống ‘khổ’ trong những chiếc hộp

Nhiều người đang thuê trọ, sống trong sleep box - hộp ngủ để tiết kiệm tiền. Họ chấp nhận sinh hoạt với không gian nhỏ, chật và bất tiện.

Trái cây ngoại ồ ạt về chợ Việt, có loại giá rẻ hơn rau

Nhập khẩu tăng mạnh, trái cây ngoại ồ ạt về chợ Việt, trong đó nhiều loại có mức giá rẻ hơn rau.

Bắc Ninh trên đà trở thành trung tâm hàng đầu cả nước về chế biến chế tạo

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục giữ vai trò động lực trong công nghiệp và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

Trèo lên ngọn cây thu hoạch 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng

Vào vụ, khoảng 300 hộ dân ở Hiệp Hòa, Bắc Giang có thể thu về hàng trăm triệu đồng nhờ những cây cổ thụ trong vườn.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới 'ra lò' ở Hà Nội

Vịt được rút xương và tạo hình giống như đàn tỳ bà, tẩm ướp hơn chục gia vị thảo mộc rồi hong khô chừng 10 tiếng mới đem nướng. Món ăn có hình thức và hương vị lạ miệng, khách xếp hàng dài chờ mua.

Giá xăng dầu hôm nay 5/10: Giá dầu giảm từ mức cao nhất 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay (5/10) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần vào hôm qua. Tuy giảm nhưng giá dầu thô Brent đã tiệm cận mốc 92 USD/thùng.

Bán lá sắn, khoai lang... thu về 6 triệu USD

Ít ai có thể ngờ, lá sắn, khoai lang, lá chuối, lá tre,... vô cùng quen thuộc ở làng quê Việt, thậm chí bị vứt bỏ, nay xuất khẩu thu về ngay 6 triệu USD.

Đề xuất biểu giá điện sinh hoạt mới: Giá thấp nhất 1.678 đồng, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương vừa gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến biểu giá bán lẻ điện mới. Đối với giá điện sinh hoạt, Đề án thay đổi theo hướng rút gọn từ 6 bậc còn 5 bậc. Bậc 1 từ 100kWh còn bậc 5 từ 701kWh trở lên.