Drama Sébastien “Ceb” Debs, player cùng OG đăng quang tại The International 8, miệt thị người Nga trong một pub game Dota 2 đã làm nóng lại một trong những vấn đề lớn nhất vẫn còn tồn đọng trong cộng đồng mà từ lâu chưa tìm ra được hướng giải quyết.

Thua game, Ceb không giữ nổi bình tĩnh và bắt đầu dành những lời không mấy hay ho hướng tới hai người đồng đội nói tiếng Nga vào hôm 23/5 vừa qua

Nhiều người cho rằng, đây là lúc thích hợp để hạn chế sự toxic của các pro player trong pub game và ngăn chặn những vụ việc phân biệt chủng tộc như của Ceb, Carlo "Kuku" Palad và Rolen Andrei Gabriel "Skemberlu" Ong. Đương nhiên, đây đang là chủ đề thu hút và gây tranh cãi bậc nhất trong cộng đồng Dota 2.

Trong khi Valve vẫn “im lơi hặng tiếng” như thường lệ thì Ceb đã chính thức lên tiếng thông qua buổi hỏi đáp online với kênh Dota2RuHub của Nga vào chiều ngày hôm qua (26/5) theo giờ Việt Nam.

Watch Q&A LIVE: Себастьян «Ceb» Дебс from Dota2RuHub on www.twitch.tv

Ceb xuất hiện trên kênh stream của Dota2RuHub ngay sau khi Alexei “Solo” Berezin, đội trưởng của Virtus.pro, công bố anh sẽ không tham dự EPICENTER Major nếu như Valve không sớm đưa ra phán quyết về drama miệt thị người Nga của player thuộc biên chế OG.

Và dù không trao đổi trực tiếp với nhau trên kênh stream, nhưng có vẻ như cả Ceb lẫn Solo đều đã tìm ra cách giải quyết xung đột, hành động tích cực và mang tính xây dựng thay vì làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Chúng tôi đang cố gắng làm gì đó cùng nhau, một cái gì đó truyền cảm hứng, một cái gì đó tích cực sau tất cả những chuyện này”, Ceb nói với khán giả đang xem kênh stream của Dota2RuHub nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Ceb đang là mục tiêu công kích của cộng đồng Dota 2 Nga trong suốt những ngày vừa qua

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu giới Dota 2 chuyên nghiệp có thể làm gì đó thiết thực để thay đổi nhận thức về vấn đề phân biệt chủng tộc, Ceb đáp: “Tôi nghĩ đó là một sáng kiến tuyệt vời và không chỉ có tôi sẵn sàng tham gia, nếu tôi được chào đón. Tôi sẽ nỗ lực hết sức để làm điều gì đó tốt đẹp. Và tôi nghĩ cả Solo và tôi đều tham gia, đó là một ví dụ và sẽ là một biểu tượng tuyệt vời về cái cách bạn biến điều gì đó xấu xa, những sai lầm, cái gì đó đáng xấu hổ trở nên tốt đẹp hơn. Còn về phía cộng đồng, tôi nghĩ chúng ta có thể tự điều chỉnh. Chúng ta đã cùng nhau xây dựng điều gì đó vi diệu trước khi Valve tới, từ thuở sơ khai của DotA tới tận ngày hôm nay.

Ceb cũng đề cập tới việc anh đang nghĩ tới việc gọi cho các tổ chức từ thiện và nhiều hoạt động xóa bỏ tên mình sau drama phân biệt chủng tộc.

Tôi rất tiếc vì những gì đã làm và tôi không đổ lỗi cho những ai đang buồn rầu hoặc thậm chí là tức giận với mình đâu. Tôi hiểu và tôn trọng điều đó. Giờ là lúc để tôi dành thời gian sửa chữa và dĩ nhiên là tôi sẽ cân nhắc những việc mình có thể làm để cho mọi người thấy sự thiện chí của mình. Nhưng không chỉ có vậy đâu mà nó còn vì bản thân tôi nữa. Tôi chẳng thể ngủ ngon khi nghĩ về những gì mình đã nói, Bởi tôi không phải là con người như mình đã nói, nhưng tôi buộc phải chứng minh bản thân mình một lần nữa. Do đó, trước mắt và lâu dài, tôi muốn làm nhiều việc và sẽ thông tin về chúng ngay khi tôi biết mình cần làm gì. Tôi muốn tìm kiếm thứ gì đó đúng với con người mình, thứ gì đó có ý nghĩa với bản thân tôi.

Chưa rõ Valve có cấm Ceb thi đấu như họ đã từng làm với Kuku sau drama "ching chong" hồi tháng 11 năm ngoái hay không. Nếu có, đây sẽ là một tin rất đáng lo cho các fan của OG khi mà họ vẫn chưa chắc suất tới TI9

Kết thúc buổi hỏi đáp, Ceb muốn mọi người tha thứ cho sai lầm vừa qua.

Tôi đã nghe và đã đọc rất nhiều trong 48 giờ đồng hồ qua và tôi chỉ muốn nhắc mọi người rằng cộng đồng Dota 2 được tạo lên là một cái gì đó thực sự tuyệt vời và là một thứ gì đó mà tôi nghĩ nó giúp mỗi con người chúng ta trưởng thành hơn.

Tôi đã có một khoảnh khắc tồi tệ, tôi phạm sai lầm khá xấu xa và tôi muốn chuộc lỗi thông qua những hành động trong tương lai, như tôi đã nói rồi đấy. Tôi tin rằng chúng ta đều xứng đáng có cơ hội thứ hai. Tôi đã trao nhiều cơ hội thứ hai cho những người xung quanh và đây không phải là nơi để tôi nói rằng tôi có xứng đáng hay không, tôi chỉ thỉnh cầu điều đó mà thôi. Tôi cầu xin sự tha thứ.

Dù chưa rõ có cùng VP tham gia EPICENTER Major - Major cuối cùng của mùa giải, được tổ chức trên sân nhà vào cuối tháng sau - nhưng Solo đang hài lòng với cách giải quyết của cả Ceb lẫn Valve

Ngay khi buổi hỏi đáp của Dota2RuHub khép lại, thông qua tài khoản Vk cá nhân, Solo cho biết anh cùng Ceb và Valve đã trao đổi trong 48 giờ đồng hồ đã qua và đang cùng nhau tìm ra những giải pháp lâu dài cho hành vi toxic trong các pub games.

Sau 48 tiếng vừa qua, tôi cùng Ceb và Valve đã thảo luận chi tiết về toàn bộ tình huống này. Chúng tôi đang cùng nhau tìm ra giải pháp lâu dài nhưng rõ ràng là nó sẽ mất một khoảng thời gian. Tất cả những gì tôi có thể nói vào lúc này là tôi mừng vì mọi người đều đồng lòng về những gì chúng ta cần làm, cách thức chúng ta cùng nhau thực hiện và có được sự ủng hộ từ Valve khiến tôi lạc quan về khả năng giải quyết vấn nạn phân biệt chủng tộc. Giờ thì chúng ta cần bình tĩnh và tập trung vào patch mới, những giải đấu sắp tới và tựa game mà tất cả chúng ta đều yêu thích. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho bạn ngày khi hoàn thiện giải pháp cho vấn đề này.

None (Theo VPEsports)